Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9: Nỗi cô đơn thăm thẳm của người tài hoa

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 14/04/2016 05:10:00 +07:00

(VTC News) Tuy không có nhiều sáng tác, nhưng nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đã để lại những ca khúc bất hủ cùng nỗi cô đơn thăm thẳm rất riêng của người nghệ sỹ tài hoa.

(VTC News) - Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đã để lại những ca khúc bất hủ cùng nỗi cô đơn thăm thẳm rất riêng của người nghệ sỹ tài hoa.

Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh, sinh năm 1940 tại Phan Rang. Ông được biết đến như một người nhạc sỹ, nghệ sỹ chơi dương cầm tài hoa.

 
Ông bắt đầu sự nghiệp viết nhạc của mình khá tình cờ khi đi diễn cùng ca sỹ Khánh Ly. Và ca khúc đầu tiên của ông là Không, sau này được ca sỹ Khánh Ly thu âm trong đĩa nhựa Tình ca quê hương.

Ca khúc Không

 
Nguyễn Ánh 9 sáng tác ca khúc đầu tay khá nhanh chóng sau cuộc trò chuyện cùng Khánh Ly, ông đã cho ra đời những giai điệu đầu tiên của ca khúc, ngay sau khi về nước ông đã hoàn thành nhạc phẩm này.

 
Tuy nhiên, Khônglại được ca sỹ Elvis Phương thể hiện thành công hơn cả, khi mà ca khúc này trở thành một trong những nhạc phẩm gắn liền với cuộc đời ca hát của nam danh ca.

  một trong những ca khúc tồn tại mãi với thời gian của ông chính là Buồn ơi chào mi. Nhạc phẩm này đã được sáng tác từ rất lâu và được đông đảo công chúng ở nhiều lứa tuổi đón nhận, cũng như được không ít nghệ sỹ chọn thế hiện để khoe giọng hát tình cảm của mình như Bằng Kiều, Lê Hiếu,…

Ca khúc Buồn ơi chào mi


 
Ca khúc từng được lồng ghép vào một vở kịch cùng tên “Buồn ơi chào mi” tại rạp Hoàng Thái Thanh (Tp.HCM), bản thân vị nhạc sỹ cũng đến xem vở kịch và xúc động rơi nước mắt. Bởi đâu đó trong vở kịch là hình ảnh vị nhạc sỹ tài hoa thăng trầm dâu bể với nghề và có một tình yêu cháy bỏng.

 
Đầu những năm 1970, Ai đưa em về là ca khúc mang đậm chất bolero khiến không ít người nhầm tưởng là sáng tác của nhạc sỹ Lam Phương. Ca khúc này được ca sỹ Elvis Phương trình diễn thường xuyên trong các đêm nhạc tại một vũ trường Qthành phố Sài Gòn vào thời điểm này.

Ca khúc Ai đưa em về

 
Gần đây nhất, ông xuất hiện trong chương trình Sol Vàng và đệm đàn cho nữ ca sỹ Bạch Lan thể hiện ca khúc này trong chương trình. Nữ ca sỹ cũng là một người bạn từ thời niên thiếu của ông.

 
Không thể không nhắc đến một trong những bản tình ca Việt viết về nỗi cô đơn hay nhất mọi thời đại chính là Cô đơn.

Bài hát được sáng tác vào đầu những năm 1990 mang sự tiếc nuối, dằn vặt và cả đau đớn được khắc họa rất rõ nét. Theo chia sẻ của nhạc sỹ thì Trần Thu Hà là người thể hiện đúng tinh thần và thành công nhất nhạc phẩm này

Ca khúc Cô đơn do ca sỹ Trần Thu Hà thể hiện


Sáng tác không nhiều nhưng những ca khúc của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 ghi dấu rất sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ khán giả yêu nhạc Việt.

Chu Nguyên


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn