Nhạc sỹ Anh Quân: Đừng đặt nặng bài toán kinh tế với ca sỹ trẻ

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 03/10/2014 02:48:00 +07:00

(VTC News) - Nhạc sỹ Anh Quân chia sẻ rằng anh không đặt nặng bài toán kinh tế khi làm việc với các ca sỹ trẻ trong dự án 'Young hit - Young beat'.

(VTC News) - Nhạc sỹ Anh Quân chia sẻ rằng anh không đặt nặng bài toán kinh tế khi làm việc với các ca sỹ trẻ trong dự án 'Young hit - Young beat'.

Không quan trọng việc 'hot' hay không

- Nguyên nhân nào khiến anh thực hiện dự ánYoung hit - Young beat cho các ca sỹ trẻ, thưa anh?


Lý do đầu tiên là do tôi muốn giúp đỡ họ. Đây không phải là một ý định chợt nảy sinh hay một phút cao hứng, mà tôi đã có suy nghĩ về dự án này từ rất lâu rồi.

Hiện nay, các bạn trẻ đều chưa có đường hướng rõ ràng. Họ làm việc đơn lẻ, không được nhìn nhận đúng với tài năng vốn có của họ.

Chính vì vậy, tôi muốn tạo nên một làn sóng nhiệt huyết trong các nghệ sỹ trẻ để họ có thể sống hết mình hơn với đam mê này.
Anh Quân
- Nếu đây chỉ là ‘một sân chơi cho các ca sỹ trẻ’, như lời ca sỹ Mỹ Linh từng nói, thì liệu dự án này có táo bạo không khi thị trường âm nhạc Việt Nam đang khá hỗn loạn?


Thực ra nói là một sân chơi chỉ là cách ví von mà thôi. Đây không phải một sự kiện thể thao, hay một cuộc thi thố mà để nói là sân chơi hay không. Dự án này mang tính chuyên nghiệp chứ không phải để mọi người chơi đùa với nhau.

Tôi xác định tính dài hơi với chuỗi Young hit – Young beat này, hy vọng sẽ tạo được tiếng vang và sức ảnh hưởng nhất định. Tôi cũng không nghĩ đây là dự án ‘hot’ hay không, vì ‘hot’ với tôi không quan trọng. Tôi muốn các ca sỹ trẻ hiểu được cách làm việc chuyên nghiệp và cách tiếp cận công chúng đúng đắn để mang lại hiệu quả cao nhất.

- Anh kỳ vọng điều gì với dự án này? Đơn giản mà một sản phẩm mang tính kỷ niệm của các ca sỹ trẻ hay anh muốn thay đổi âm nhạc hiện nay?

Tôi mong muốn các bạn trẻ hiểu nhau hơn, thân thiết và cùng nhau đầu tư chất xám, nhiệt huyết, làm được điều có ích để có thể tự hào.

Tôi cũng thấy sau hai album đầu tiên, họ đã đoàn kết với nhau hơn, tôi muốn tình cảm đó sẽ còn tiếp nối về lâu về dài bởi những người nghệ sỹ có giúp đỡ nhau thì nghệ thuật mới phát triển đồng nhất được.


- Anh và ê kíp gặp những khó khăn nào khi thực hiện dự án này không?

Khó khăn lớn nhất chính là làm cho các ca sỹ trẻ hiểu được mục đích của dự án này. Rằng Young hit – Young beat là vì chính các bạn chứ không phải phục vụ cho ý định cá nhân nào khác.

- Tiêu chí lựa chọn các ca sỹ trẻ vào dự án này là gì, thưa anh?

Thực ra không chỉ có những ca sỹ mà dự án còn bao gồm cả những nhạc sỹ, nhà phối khí… Tiêu chí để chọn lựa họ đơn giản là những người trẻ có tài.

Những người làm nghề lâu năm như chúng tôi có kinh nghiệm để nhìn nhận ra những tố chất đó, phát hiện ra được tài năng, dự đoán được họ có thể đi xa đến đâu… để từ đó, nâng đỡ họ trên con đường hoạt động nghệ thuật.


- Album thứ hai đã được thực hiện, vậy anh và ê kíp có ý định thực hiện bao nhiêu album cho dự án này, thưa anh?
Chúng tôi còn tiếp tục làm cho đến bao giờ dự án này không còn giúp đỡ được ai, không còn ý nghĩa với ai nữa thì thôi.
Anh Quân
Young hit - young beat không đủ sức định hướng lại âm nhạc Việt

- Những nghệ sỹ trẻ sau khi được lựa chọn để thu âm cho các album này có được anh và ê kíp trợ giúp gì trên con đường riêng của họ không?

Điều này hoàn toàn tuỳ thuộc vào họ bởi nhiều người đã có ê kip riêng của mình. Hơn thế nữa, sự hợp tác còn dựa trên nhiều yếu tố như có hợp hay không, chất nhạc, phong cách… Nếu hai bên cảm thấy phù hợp thì chúng tôi sẵn sàng hợp tác.

- Dự án này là tín hiệu đáng mừng khi những tên tuổi âm nhạc hàng đầu như anh giúp đỡ những nghệ sỹ mới. Theo anh, dự án này có trở thành trào lưu để các tên tuổi lớn khác cũng sẽ hết mình vì giới trẻ như anh không?

Tôi không hy vọng điều đó. Qua dự án này, tôi chỉ muốn tạo được trào lưu trong giới trẻ chứ không phải tạo cơn sóng trong những người cùng lứa với tôi.

Tôi muốn các bạn trẻ có cơ hội đứng ở các sân khấu lớn, để họ trải nghiệm sự khác nhau giữa sân khấu đó với những quán bar, event họ từng hát như thế nào, âm thanh, ánh sáng khác biệt ra sau để họ có thêm động lực cố gắng.


MV Young hit – Young beat:- Anh và ê kíp có đo lường được sức hút của dự án này với khán giả không, liệu đó có phải là những tín hiệu đáng mừng đề hướng công chúng trở nên ‘Nghe có ý thức’, thưa anh?

Tôi có thể tự tin nói rằng dự án này đang được đông đảo công chúng đón nhận. Liveshow sắp tới cũng bán được khá nhiều vé rồi mặc dù thời gian này có khá nhiều show diễn âm nhạc khác nhau. Rõ ràng, đó là điều nên mừng khi công chúng đón nhận một sản phẩm văn minh, đáng nghe chứ.
Anh Quân
- Bài toán kinh tế có được đặt ra cho dự án này không, và theo anh, đến bao giờ thì dự án mới đem lại lợi nhuận?

Thời gian đầu, dự án nhận được sự tài trợ của các nhãn hàng nên cũng không phải lo lắng quá về chi phí. Tuy nhiên, khi làm việc với các ca sỹ mới, đừng nên đặt nặng quá vấn đề kinh tế.

Nếu bài toán doanh thu được đặt lên hàng đầu thì chúng tôi đã làm việc với những tên tuổi kì cựu rồi. Dự án này là để đồng hành cùng những nghệ sỹ trẻ có tài mà thôi.

- Qua Young hit – Young beat, anh tham vọng định hướng lại nền âm nhạc Việt Nam?

Chỉ riêng dự án này thì chắc không đủ sức nhưng tôi vẫn mong muốn điều đó. Hơn thế nữa, những ca sỹ trong dự án là những người trẻ tiêu biểu trong tầm tuổi của họ.

Nếu được truyền lại những kiến thức về thẩm mỹ, biểu diễn, ý thức, chuyên nghiệp thì rõ ràng sẽ có sự ảnh hưởng nhất định tới những nghệ sỹ khác, qua đó cùng làm cho âm nhạc trong giới trẻ có sự chuyển biến tích cực hơn.
Nằm trong chuỗi dự án 'Young Hit Young Beat', một liveshow mang tên 'Hội tụ Hà Nội' sẽ diễn ra vào lúc: 20h00 ngày 5/10/2014 tại Nhà Triển lãm Quốc tế - Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Đêm nhạc có sự tham gia của hai diva Mỹ Linh, Trần Thu Hà và dàn ca sỹ trẻ: Hòa Minzy, Cát Tường, Đinh Mạnh Ninh, Hoàng Tôn, Bùi Anh Tuấn, Nhật Thủy, Bảo Anh, Huyền My, Min St.319, Hà Minh Tiến, Bảo Kun, Rapper Mr A, Rapper Windy B.I.G, Trung Quân, DJ Hoàng Anh.

Yên Thảo
(thực hiện)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn