• Zalo

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo: Báu vật của đờn ca tài tử

Sao Việt Thứ Bảy, 09/01/2021 08:04:38 +07:00

Tin Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo ra đi làm nhiều người bàng hoàng, bởi cách đây không lâu, nhạc sư còn có mặt trong lễ Khánh thành nhà lưu niệm mang tên “Nhạc sư”.

Trong bài viết của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp về Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, bài viết có đoạn: “Dường như danh xưng Nhạc sư chưa đủ để nói lên nhân cách và những gì mà Nghệ nhân “Bách tuế” đã lặng lẽ hiến dâng cho cuộc đời. Bằng tài hoa trong âm nhạc và tinh tế trong cuộc sống, bằng niềm đam mê và khát vọng, bằng tấm lòng nặng nợ và trắc ẩn với quê hương xứ sở, Nhạc sư đã và đang làm lan toả tinh hoa, cốt cách dân tộc ra khắp bốn phương trời. Nhưng hơn nhiều lần thế nữa, người nghệ nhân thanh cao còn đem đến cho cuộc đời những “bài học làm người”.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo: Báu vật của đờn ca tài tử - 1

Ông Lê Minh Hoan trong lần ra mắt sách về Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo.

Ông Lê Minh Hoan đánh giá, đối với Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, sinh lực không đến từ đôi bàn tay tài hoa búng gẩy những phím đàn, mà phát tỏa từ trong sâu thẳm trái tim của mình, khiến người nghe như được đong đầy cảm xúc. Những buổi nói chuyện với học sinh, sinh viên, những tâm tình với lớp trẻ luôn để lại nhiều cảm xúc, để rồi người Đồng Tháp biết tự hào hơn về một trong những “biểu tượng sống” của mảnh đất Sen hồng. Và, mỗi người sẽ có niềm tin hơn trong cuộc đời mỗi khi được tiếp xúc, hàn huyên với một “cây cao bóng cả” mà thật gần gũi như người ông, người cha của mình!

Năm 2018, rất nhiều người dân đã không giấu niềm tự hào khi nhạc sư yêu quý của họ đã trở về quê hương. Hơn 70 năm xa quê, về tới Đồng Tháp, Nhạc sư vẫn nhớ được nhiều địa danh, nhiều kỷ niệm một thời.

“Có những người trở về trong sự ồn ào rồi nhạt nhoà dần. Chuyến trở về của Nhạc sư Vĩnh Bảo thì không như vậy! Người thầy đáng kính trở về một cách tĩnh lặng trong tiếng gáy thánh thót của con gà Cao Lãnh, với âm vang trầm bổng của điệu hò Đồng Tháp, với khúc nhặt khoan của làn điệu tài tử Nam Bộ.

Người Nhạc sư tài hoa trở về nhẹ nhàng như làn gió thổi làm tươi mát tâm hồn những người chung quanh, như đốm lửa sưởi ấm tâm hồn những ai còn nguội lạnh với cuộc đời. Cứ như vậy, hình ảnh, nhân cách của một “cây đại thụ” đáng kính lan toả dần trong xóm trong làng, trong con cháu và trở thành một trong những biểu tượng, như đoá Sen hồng ngày đêm toả ngát trên mảnh đất này. Con người dù gần trăm năm ở xứ người vẫn đậm chất hào sảng nhưng dung dị, uyên thâm nhưng khiêm nhường, dí dỏm nhưng chân tình!”- ông Lê Minh Hoan viết.

Là báu vật quê hương, dù Nhạc sư không đòi hỏi, nhưng quê hương vẫn dành cho Nhạc sư những gì tốt đẹp nhất. Đó là một mảnh đất nhỏ ven kênh giúp Nhạc sư dựng nhà -  một nhà lưu niệm mang tên ông. Ông dựng một căn nhà nhỏ, mở tiệm bán đàn và hàng ngày tiếp tục công việc dạy dỗ, truyền bá vẻ đẹp của đờn ca tài tử cho các thế hệ học trò. Sau đó, ông tặng nhà lưu niệm và toàn bộ di sản tích luỹ, sưu tập của hơn 70 năm cho quê hương tiếp tục gìn giữ, phát triển âm nhạc dân tộc, thứ văn hoá đã làm lên cội rễ con người Đồng Tháp.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo: Báu vật của đờn ca tài tử - 2

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo.

Cô Thu Anh - con gái Nhạc sư cho hay, trước khi hôn mê, ông dặn dò việc tổ chức tang lễ phải hết sức đơn sơ, đừng tổ chức quá tốn kém.

Bà Lê Thị Mai Trinh, Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh - Trưởng Ban lễ tang cho biết, tang lễ Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo diễn ra từ sáng 8/1 tại CLB hưu trí tỉnh Đồng Tháp, trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Lễ di quan được cử hành lúc 10 giờ ngày 10/1, sau đó sẽ được hỏa táng và đưa hũ tro cốt về thờ tại nhà riêng.

Ðến viếng Nhạc sư, Bí thư Tỉnh ủy Ðồng Tháp Lê Quốc Phong chia sẻ, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là người thầy lớn của nhiều thế hệ học trò, đóng góp rất lớn cho nền âm nhạc dân tộc Việt Nam. Nhạc sư là một nghệ sĩ tài hoa, để lại nhiều dấu ấn cho người hâm mộ.

"Chúng tôi rất thương tiếc khi Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo ra đi. Những ấp ủ, những giá trị, đúc kết cả cuộc đời của Nhạc sư sẽ luôn luôn là di sản hết sức to lớn và quý giá để thế hệ sau tiếp nối tinh thần yêu âm nhạc dân tộc”,  ông Phong nói.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo: Báu vật của đờn ca tài tử" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin