• Zalo

Nhạc sĩ Trần Tiến: Tôi chỉ có tật 'cầm đèn chạy trước ô tô'

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 01/10/2016 09:26:00 +07:00

Sau khi kể tên hàng loạt các ca khúc do ông viết nhưng bị cấm không được phổ biến, nhạc sĩ Trần Tiến tâm sự: "Số của tôi khổ thế đấy. Tôi là người hay đi tiên phong, cầm đèn đi trước ô tô, chứ có lỗi lầm gì đâu".

Tối 30/9, đêm nhạc "Hà Trần hát Trần Tiến" diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô. Trong đêm nhạc, Hà Trần thực sự thăng hoa. Cô hát “sung” ngay từ bài đầu "Mùa xuân gọi" đến tận kết thúc chương trình với "Quê nhà".

149

 Tác giả "Ngẫu hứng sông Hồng" từng tâm sự, trong số những ca sĩ hát nhạc của ông, ông thích nhất là Hà Trần vì khi nghe cháu gái hát, ông có cảm giác như chính ông đang cất lời ca

1

 Ngoài Hà Trần, đêm nhạc còn có sự hiện diện của hai ca sĩ khách mời là Tạ Quang Thắng và Y Garia 

152

Hàng loạt những ca khúc quen thuộc, hoặc cũ nhưng ít người hát của Trần Tiến được nhạc sĩ Hồng Kiên “làm mới” bằng những bản phối khí.  Khi chương trình mới diễn ra được khoảng 20 phút, nhạc sĩ Trần Tiến  từ hàng ghế khán giả bước lên, lấy micro từ tay Hà Trần đế nói lời cảm ơn nhạc sĩ trẻ Hồng Kiên. Ông nói “Tôi không ngờ rằng một cậu nhạc sĩ bằng tuổi con gái đầu của tôi mà tài năng đến thế. Những bản nhạc quen thuộc được Hồng Kiên phối khí lại khiến tôi ngồi dưới nổi hết gai ốc".

185

Em trai NSND Trần Hiếu chia sẻ: Ngày còn trẻ, ông sáng tác bài nào là bị cấm bài đó. Từ "Giai điệu tổ quốc", "Thành phố trẻ", "Vết chân tròn trên cát", "Điệp khúc tình yêu"...Ông kể cụ thể: Bài "Thành phố trẻ" bị cấm vì có câu: "Anh đi đâu về dầu máy đầy tay, lưng trần gió bể chung vài xị đế nhậu cùng bạn bè". Lúc đó, ai cho nhậu? Rồi bài "Điệp khúc tình yêu" bị cấm vì câu: "Nhớ nhớ chiếc hôn đầu tiên". Ai cho hôn? Mãi 12 năm sau đó, nhạc sĩ Nguyên Hồng sáng tác bài "Mùa xuân bên cửa sổ" có tới 12 từ hôn, tôi mới được hát sáng tác của mình.

182

Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ, ông kể những chuyện trên không phải để trách cuộc đời. Ông nói: "Số của tôi khổ thế đấy. Tôi là người hay đi tiên phong, cầm đèn đi trước ô tô, chứ có lỗi lầm gì đâu".

173

Là giọng ca chính trong đêm nhạc, nữ ca sĩ Hà Trần chia sẻ, cô thường nhận được câu hỏi nhạc sĩ Hà Trần đã sáng tác riêng ca khúc nào cho cô chưa. "Là cháu gái, tôi biết nhạc sĩ Trần Tiến không bao giờ viết nhạc cho ai, chỉ viết nhạc cho chính ông thôi".

164

Theo Trần Thu Hà, vì chú cô là người có nhạc cảm nên chỉ cần một chiếc lá rơi cũng có thể là cảm hứng để ông sáng tác.

170

Hà Trần phiêu khi hát với tiếng kèn của nhạc sĩ Hồng Kiên

104

Hà Trần luôn là ca sĩ hát thành công nhất những sáng tác của Trần Tiến

Video Hà Trần hát nhạc Trần Tiến trong đêm nhạc tối 30/9

086

Cũng trong đêm nhạc này, nhạc sĩ Trần Tiến cho ra mắt cuốn sách "Ngẫu hứng". Nhiều khán giả đã tới xin chữ ký và lời đề tặng của ông, trong đó có MC Thảo Vân

0

 Một điều bất ngờ chưa từng thấy trong các đêm nhạc khác, khi Hà Trần kết thúc ca khúc"Quê nhà", tấm rèm nhung khép lại, khán giả như tiếc nuối hiểu rằng chương trình đã kết thúc thì phía ngoài sảnh Cung Việt Xô một sân khấu nhỏ du ca đã được thực hiện với sự xuất hiện đầy đủ các nghệ sĩ. Khán giả ở lại cùng thưởng thức và đến gần hơn với âm nhạc của Trần Tiến. 

Tuấn Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: