Nhạc sĩ Thế Song, tác giả 'Nơi đảo xa' qua đời

(VTC News) - Nhạc sĩ Thế Song - tác giả ca khúc “Nơi đảo xa” qua đời lúc 18h5 ngày 20/5, hưởng thọ 86 tuổi.

Con trai út của nhạc sĩ Thế Song, nhạc sĩ Thế Hiển viết về sự ra đi của đấng sinh thành: "Vậy là bố đi hết con đường dương gian rồi bố nhỉ. Con sẽ rất nhớ bố. Bố lên một chuyến tàu mới để ra khơi bố nhé. Đây con tàu xa khơi, đây con tàu xa khơi’”.

Nhạc sĩ Thế Song sinh năm 1933 tại Hà Nội. Từ năm 1955, ông công tác tại Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông tự học hòa thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Bên cạnh sáng tác, ông dàn dựng các tiết mục âm nhạc trên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nhac si The Song, tac gia 'Noi dao xa' qua doi hinh anh 1

 Nhạc sĩ Thế Song.

Trong suốt sự nghiệp, nhạc sĩ Thế Song viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau. Tuy nhiên, đề tài ông tâm đắc và có nhiều sáng tác hay là về biển và những người lính đảo. Ca khúc Nơi đảo xa của ông nằm trên môi của hàng chục triệu con người Việt Nam.

Khi còn sinh thời, nhạc sĩ Thế Song từng tâm sự về hoàn cảnh ra đời của ca khúc Nơi đảo xa. Đó là vào năm 1979, ông cùng các đồng nghiệp đi thực tế tại Quảng Ninh. Tại đây, ông được nghe tâm sự của các chiến sĩ hải quân. Các anh khẳng định, mọi khó khăn, gian khổ, thậm chí hy sinh, mất mát đều có thể chịu đựng được nhưng sợ nhất là nỗi nhớ nhà, nhớ người thân.

Những tâm sự cảm động của các chiến sĩ tạo thành nguồn cảm hứng để nhạc nhạc sĩ Thế Song viết ca khúc Nơi đảo xa ngay trên đoạn đường hơn 100 km từ Quảng Ninh về Hà Nội.

Ngoài các ca khúc biển đảo, nhạc sĩ Thế Song có một số ca khúc thiếu nhi như: Em yêu mến anh bộ đội, Trồng hoa trên mộ liệt sĩ...

Năm 2017, nhạc sĩ Thế Song được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Nơi đảo xa, Bài ca trên đỉnh Pò Hèn, Tình yêu bên suối.

Video: Ca sĩ Trọng Tấn hát "Nơi đảo xa"

 

>>> Đọc thêm: "Nơi đảo xa" - Ca khúc hay nhất về Trường Sa

Mộc Lan
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU