• Zalo

Nhạc sĩ Quốc Bảo: 'Gameshow chỉ là trò chơi thôi'

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 20/10/2016 17:58:00 +07:00

"Gameshow là trò chơi thôi, trong khi chúng ta đã quen với những điều nghiêm túc hơn". - Nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ.

Đĩa than là quà tặng cho tuổi 50

- Được biết, sắp tới anh sẽ tổ chức đêm nhạc "Những bài tình" vào ngày 21/10 tại phòng trà WE. Anh có thể chia sẻ thêm về dự án này?

Đây là lời chào của tôi đến những khán giả quan tâm đến dự án đĩa than của tôi. Tôi mời các bạn tới đêm nhạc để thưởng thức những giọng hát sẽ góp mặt trong albumNhững bài tình là ca sỹ Quang Dũng, Nguyên Hà … 

- Hiện nay thị trường âm nhạc Việt Nam lẫn thế giới đều có sự bão hòa. Mọi người không dám đầu tư nhiều để in ấn sản phẩm âm nhạc. Lý do gì anh lại mạo hiểm đầu tư đĩa than – một sản phẩm âm nhạc đắt đỏ và càng kén người nghe nhiều hơn?

Từ 5 -7 năm nay tôi tự xác định mình không chạy theo đám đông mà nhảy sang làm nhạc sỹ độc lập. Dù đối tượng người nghe ngày càng thu hẹp lại nhưng tôi cũng lường trước được. Bây giờ tôi làm CD mà biết rằng có 500 người mua thì sẽ in đúng 500 đĩa.

Cũng như trường hợp đĩa than này, tôi đã bàn với bên nhà sản xuất là Viết Tân studio chỉ in 1500 đĩa và không tái bản. Bởi vì chúng tôi biết sẽ có 1500 người quan tâm và bỏ tiền mua. 

quoc-bao

Nhạc sỹ Quốc Bảo.

- Anh nghĩ đây là sự liều lĩnh hay tự tin hơi quá?

Tự tin thì có nhưng không quá, vì tôi đã đo được nhiệt khán thính giả của tôi từ lâu rồi. Hơn nữa tôi có sự đồng thuận của tất cả mọi người trong ê kíp như Quang Dũng, Nguyên Hà…

- Như vậy đây sẽ là một cuộc chơi chứ không phải là kinh doanh?

Tôi không nghĩ đến chuyện lời lãi. Ngay cả tôi cũng nói Quang Dũng lấy cát-xê nhẹ hơn một chút để chúng tôi không phải bỏ tiền túi ra chơi và Dũng đồng ý. Hơn nữa, năm nay tôi bước vào tuổi 50, đây cũng là mốc để làm gì đó giữ lại cho mình. Cho nên việc làm một đĩa nhựa tôi nghĩ là điều xứng đáng. 

Tôi không đi tìm học trò

- Anh có cảm thấy chạnh lòng không khi âm nhạc không còn vị thế như ngày trước?

Không, nếu vậy thì tôi sẽ nằm khóc suốt ngày. Cả thế giới như vậy mà. Tình hình chung của nhạc Pop thế giới là gameshow. Cơn sốt gameshow vẫn chưa hạ nhiệt và như vậy ta buồn thì phải buồn đến bao giờ?

Những năm trước tôi cũng làm giám khảo, giám đốc âm nhạc của gameshow để xem những cuộc chơi đó đi đến đâu. Khi đó tôi thấy rằng có thể cân đối hài hòa giữa việc làm âm nhạc chính thống với những trò gameshow kia. 

Gameshow là trò chơi thôi. Trong khi chúng ta đã quen với những điều nghiêm túc hơn. Đặc biệt gameshow không hợp với tôi ở một điểm là góp phần làm cho mọi người lười.

Gameshow không bao giờ hát bài mới, người ta chỉ cover lại những ca khúc đã quen theo một kiểu mới. Như thế không còn đất cho bài hát mới. Ca sỹ và thí sinh cũng sẽ quen với việc không tập bài mới. Thấy bài hát mới là nảy sinh tâm ý e ngại. 

Tôi vẫn làm việc của tôi thôi. Tôi vẫn viết nhạc phim, viết cho các ca sỹ học trò và chuyển dần sang đào tạo. Ngay cả đĩa than dù gia công đắt như thế nào thì tôi cũng cố gắng bán bằng một đĩa ở nước ngoài thôi, chứ tôi không đẩy giá "lên trời".

Quocbao12_249a4

Quốc Bảo từng dành nhiều thời gian với các gameshow.

- Thời điểm này cũng làm cho rất nhiều ngôi sao online, hoặc chỉ nhờ một gameshow cũng “hot”.. Anh có thấy khán giả đang quá dễ dãi?

Nếu nhìn ở góc độ đây là trò chơi của một thế hệ thì chẳng có gì để chê trách. Ví dụ Lệ Rơi hay ai đó thì các bạn ấy cũng nổi tiếng đâu được bao lâu đâu. 

- Nhưng cũng có những trường hợp như Sơn Tùng đạo nhạc và nhiều scandal để nổi tiếng. Anh là người làm nghệ thuật chân chính, khi đọc được những thông tin đó của thế hệ như vậy thì anh có lo ngại không?

Về một mặt nào đó thì tôi cũng hơi buồn. Bởi vì nếu chúng ta kiên nhẫn hơn, thận trọng hơn thì chúng ta cũng vẫn bắt kịp Âu Mỹ thôi. Còn ở đây chúng ta muốn đốt cháy giai đoạn nên chúng ta sẽ sinh ra những ngôi sao cũng sáng thôi nhưng trong vòng khoảnh khắc rồi tàn và sẽ không có thế hệ kế thừa.

Mà tôi thì cực kì quan tâm đến việc làm thế nào mà thế hệ trước có thể truyền lửa cho thế hệ sau. Ví dụ ngày xưa tôi dạy cho Mỹ Tâm thì cô ấy bây giờ phải có ảnh hưởng cho một thế hệ phía sau cô ấy chứ nếu mà tôi bơm lên những cái bong bóng màu xanh, màu đỏ xong rồi nổ bùm một phát, không có cái gì để kế thừa thì rất buồn. 

- Có những bạn như Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Isaac.. bắt đầu có được những giải thưởng ở quốc tế. Anh đánh giá sao về sự thành công của họ?

Bất kì một thành công nào, dù là nhỏ thì cũng đáng để chúc mừng. Với lại trong tình hình bây giờ thì mọi nỗ lực dù là nỗ lực nhỏ của cá nhân trẻ mà họ đã chịu làm việc để cuối cùng có được giải thưởng hoặc sự thừa nhận nào đó thì quá tốt. 

- Anh có thấy cần phải góp ý giúp đỡ các bạn ấy nhiều hơn?

Có lẽ không. Lúc nãy tôi nói về chuyện đào tạo, ngay cả chuyện vấn đề đào tạo chính quy thì tôi cũng sẽ dạy theo kiểu một thầy một trò. Mỗi bạn sẽ nhận được lời khuyên khi trực tiếp đến hỏi tôi chứ không có lời khuyên chung cho mọi người. 

15_rkbx

 

- Những "nàng thơ" trước đây của anh như Mỹ Tâm, Mai Khôi, Thủy Tiên…đều rất thành công. Nhưng cô gái đang được anh dìu dắt hiện tại là Nguyên Hà thì chưa có sự đột phá nào so với những người trước dù đã đi cùng anh nhiều năm. Tại sao vậy?

 Ngay từ khi nhận Nguyên Hà thì tôi biết cô ấy không bước ra sân khấu lớn, bon chen vào showbiz như những người trước. Nguyên Hà giống Mai Khôi, một dạng gần gần như thế. Mai Khôi có thể nổi hơn nhờ có hoạt động riêng lẻ khác nhưng Mai Khôi cũng không hòa vào dòng chảy chung đâu.

Nguyên Hà xác định là không làm ca sỹ chuyên nghiệp. Nhưng qua hai album Địa đàng 1, 2 và Những Bài Tình góp giọng với Quang Dũng thì tôi hoàn toàn hài lòng, rất vui vì đã tạo ra được Nguyên Hà. 

- Anh có thấy tiếc không khi một giọng hát đẹp lại không được nhiều người biết đến?

Không, Nguyên Hà nhảy vào showbiz là chết ngắc. Còn đáng tiếc hơn nữa. Vì Nguyên Hà cá tính mạnh, không thỏa hiệp, không có nay tóc xanh mai tóc đỏ và chỉ hát những điều bản thân thấy đẹp, thì như thế không thể nào gia nhập vào thị trường gameshow kia được. Không thành Hương Tràm, Văn Mai Hương được.

- Anh làm việc với nhiều nghệ sỹ từ ngày hàn vi cho đến khi nổi tiếng. Anh có nghĩ rằng mình sẽ để cơ hội cho nhiều bạn trẻ khác nữa không? 

Từ trước đến giờ tôi không đi tìm học trò. Nếu có duyên thì các bạn đến tìm tôi và nếu tôi thấy mình có thể chỉ dạy được một cách đàng hoàng thực tế chứ nếu chỉ một, hai lời khuyên thì đầy. Riêng việc làm giám đốc âm nhạc của bất kì show nào thì tôi cũng đã cho lời khuyên cho tất cả mọi người được rồi. Nhưng để chỉ dạy nghiêm túc thì phải có duyên với nhau. 

Nguyen-Ha-2

Nguyên Hà - một trong những giọng ca được Quốc Bảo đào tạo.

Yêu nhưng không cưới 

- Ở tuổi 50 anh đã chiêm nghiệm cuộc sống như thế nào?

Cách đây lâu lắm rồi, Ngô Thanh Vân có nói khi cô ấy chuẩn bị bước vào tuổi 30: “Nhiều người xem đó như là biến cố và có thể đem lại khủng hoảng nhưng em thấy rằng điều đó sẽ qua rất nhẹ nhàng thôi”. Những người bạn vong niên của tôi năn nay khoảng 60 – 70 tuổi họ nói ngưỡng 50 ghê gớm lắm, tôi phải cẩn thận. Thì tôi cũng cẩn thận.

Cuối cùng thì tôi cũng chẳng thấy có gì quá đáng sợ. Chỉ có một số vấn đề về cuộc sống cá nhân chứ còn về mặt con người không có gì quan trọng.  Cái đó như các cụ đã nói “49 chưa qua, 53 đã tới”, nghĩa là sẽ có những cái mốc trong cuộc đời mà người ta gặp nhiều vận hạn, biến cố. Tôi cũng giống mọi người thôi. 

- Anh đã vượt qua quãng thời gian đó bằng cách nào?

Phải chịu thôi, không cách nào để vượt qua. Thậm chí có nhiều cái xui xẻo mà không phải chỉ đến với tôi mà đến với người thân như mẹ, con trai. Vì thế tôi chỉ dành khá nhiều quỹ thời gian của mình cho gia đình.

QuocBao

 

- Anh thấy cuộc sống hiện tại của mình có khác nhiều so với năm 30, 40 tuổi không?

Tôi dùng nhiều thời gian cho việc trau dồi nội tâm như yoga, thiền định, Phật giáo. Lẽ ra vào năm 30,40 tôi sẽ dùng khoảng thời gian rảnh rỗi để đi uống rượu với bạn hay đi chơi, du lịch, ghé phòng trà…thì bây giờ tôi rút vào thế giới bên trong. 

- Điều này có ảnh hưởng đến sáng tác của anh không? Trước đây anh rất nổi tiếng với những bản tình ca nhưng đã rất lâu rồi khán giả không thấy anh giới thiệu các ca khúc mới nữa? 

Tôi vẫn viết đều đặn, thậm chí ngày hôm qua tôi mới giao hàng đấy! Nhưng những ca khúc đó là nhạc quảng cáo, nhạc phim hoặc những ca khúc nằm trong dự án của các ca sỹ thì tôi không công bố riêng. 

- Có nghĩa là cảm xúc đã thay đổi thì cảm hứng không giúp anh có những sáng tác như ngày xưa?

Những xốc nổi như ngày xưa thì tôi nghĩ mình đã qua tuổi. Giống như kiểu giờ này tôi không thể chạy bộ 1 tiếng đồng hồ như 10 năm trước. Ngược lại có những điều tinh thế, đằm thắm, điềm tĩnh hơn. Điều này cũng khiến cho màu sắc âm nhạc của tôi khác biệt.  

- Lý do anh không công bố những sản phẩm mới để đánh dấu sự trở lại, hoàn toàn là cảm xúc cũ chứ không phải là cảm xúc của anh thời hiện tại?

Vì phụ thuộc vào dự án đĩa than. Đĩa than là hướng đến những tối tượng đọc list bài thì thấy rất quen, những bài này được thể hiện lại bằng âm thanh hi – end như thế nào. Đây không phải là chỗ để tôi tùy tiện nhét vào những ca khúc mới. 

qu_c_b_o_h_n_nh_n_l_-cc0a9d58cc15b85567a3bda21de1101a

 

- Hiện tại anh vẫn còn yêu nồng nàn như trước đây?

Sơ sơ thôi. So với ngày xưa thì tôi sẽ yêu theo kiểu khác.  

- Quan niệm về tình yêu của anh bây giờ có khác xưa không?

Lâu rồi tôi vẫn quan niệm một tình yêu đẹp nghĩa là không có chiếm hữu. Nghĩa là không phải cứ quen một cô gái là quyết tâm cưới về, không để lọt vào tay người khác…

Tình yêu nên đến với nhau một cách nhẹ nhàng, thậm chí người ngoài có thể thấy hơi nhàm chán. Giữa hai người chẳng có cãi nhau, đánh nhau, ràng buộc gì hết. Tôi quan niệm đấy là một mối quan hệ tôi mong muốn. Bây giờ cũng thế thôi.   

Thật ra tôi cũng có cần gì đâu. 20 tuổi người ta có thể nghĩ đến việc cưới một cô gái để xây dựng gia đình, có con. Tôi thì hiện tại có con trai 16 tuổi. Bây giờ tôi không có nhu cầu cưới một cô gái để cưới thêm con. 

- Đã bao lần anh phải hi sinh tình cảm cá nhân vì con trai?

Hi sinh tình cảm thì không đến nỗi đâu. Chỉ là hi sinh vì công việc là nhiều. 

- Anh không đi bước nữa có phải vì con không?

Không đâu. Có con hay không thì tôi cũng không có ý định kết hôn lần nữa. Con tôi cũng không bao giờ thắc mắc về bạn gái của bố. Con tôi cư xử rất tốt nữa cơ. 

- Nếu sau này con anh lựa chọn cuộc sống giống anh thì anh có phản đối không?

Con tôi cứ việc làm điều mà cháu thích. 

t165999

Quốc Bảo và con trai.

- Một người đàn ông đến một độ tuổi nào đó thì không thể bay nhảy mãi mà cần một người phụ nữ bên cạnh để chăm sóc cho mình. Anh có nghĩ đến việc đó không?

Ôi 10 năm nữa tôi nhập thất trên núi để tu rồi. Tôi đâu có cần phụ nữ! 50 tuổi, tôi rồi không có nhu cầu tìm người nâng khăn sửa túi nữa đâu (cười lớn).

Cách đây 16 năm, khi xây dựng mối quan hệ với một cô gái nào đó thì tôi cũng xác định phải là một quan hệ tương đối nghiêm túc. Ít nhất phải bàn đến chuyện đám cưới. Nhưng rồi chuyện này chuyện kia xảy ra khiến không có cuộc hôn nhân thứ hai. Riết rồi tôi cũng quen. Thậm chí khi có một cô gái nào đến với tôi thì phải biết điều đó như một nguyên tắc: Anh không cưới em đâu !

- Anh có thấy như thế quá phũ phàng không?

Không ! Chuyện này là thỏa thuận giữa hai bên mà

- Từng chia sẻ "nhập thất năm 60 tuổi", đây có phải là lời nói đùa của anh không?

Không. Đó là kế hoạch của tôi vì tôi có một sư phụ là Thiền sư người Nhật. Tôi còn muốn sớm hơn nhưng chắc không làm được vì còn vướng nhiều việc liên quan đến sự nghiệp, gia đình, mẹ già, con thơ. Tôi không thể nào ngay lập tức đi lên núi để tu được.  

images215441_4

Quốc Bảo và vợ cũ.

Tôi là ông bố 11 điểm

- Một ông bố 50 và một cậu con trai 16 tuổi thường nói chuyện gì với nhau?

Tất cả các chuyện có thể nói được. Vài năm trước thì vẫn là mối quan hệ giữa một người lớn với một đứa trẻ. Bây giờ thì chúng tôi có thể nói chuyện ngang vai. Chẳng hạn bàn về một bộ phim, bài hát, cuốn sách, nói về khu thương mại, ăn uống, sức khỏe, tập tành…

- Với lợi thế là mối quan hệ rất mật thiết như những người bạn, anh dạy dỗ ra sao khi con ở tuổi 16 là giai đoạn dậy thì, thường rất ngang bướng?

Chuyện khó khăn đến với con không phải bây giờ mà 1, 2 năm trước mà cháu bị những khủng hoảng lứa tuổi, nên tôi phải dành nhiều thời gian cho gia đình và thậm chí phải dẹp những chuyện bên ngoài. Nhưng bây giờ thì qua rồi. 

- Anh giải quyết những vấn đề đó như thế nào?

Gần gũi con, không đưa ra những luật cấm như: con không được chơi game,  nhất định không được đến chỗ này, không được chơi với người đó… hoàn toàn không có mà lái từ từ, khiến cho con biết rằng bố có thể là chỗ dựa cho mình được. Con nít chơi riết rồi cũng chán nhưng nếu cấm thì dù chơi chán thì nó vẫn tiếp tục. 

quoc-bao-1

 

- Nếu đặt thang 10 điểm thì anh tự đánh giá mình là điểm mấy?

11 điểm. Tôi là cung Cự Giải là rất có khiếu về việc chăm sóc gia đình. Hơn nữa tôi ở trong hoàn cảnh đặc biệt, ông bố đơn thân nuôi con suốt 15 – 16 năm. Tôi dành rất nhiều năng lượng sống của mình cho việc giáo dục và nuôi dưỡng con. Nếu bây giờ tôi tự đánh giá mình trên hai thang điểm là nhạc sỹ và một ông bố thì chuyện làm bố tôi cho 11 điểm, nhưng nhạc sỹ thì 8 điểm thôi.  

- Làm ông bố đơn thân có khó lắm không, thưa anh?

Nếu không phải là chuyện của bản thân mình mà là của một người bạn thì trong hoàn cảnh đó tôi sẽ thấy rằng đó là điều rất khó. Sẽ có những điều gập ghềnh, nguy hiểm. Đặc biệt là một ông bố vừa lo sự nghiệp, vừa lo gia đình rất khó. Đã có rất nhiều lần tôi phải chấp nhận bỏ nhiều dự án, hoàn toàn không làm gì hết, không rời khỏi nhà và chăm sóc con.  

- Người ta biết nhiều đến nhạc sỹ Quốc Bảo nhưng chưa biết đến cuộc sống thường ngày của ông bố Quốc Bảo như thế nào nhỉ?

Bình thường thôi. Bây giờ con tôi học lớp 10 thì đi học suốt ngày, ở nhà có người giúp việc lo chuyện ăn uống. Những việc vệ sinh cá nhân, dọn phòng thì con tôi đã có thể tự làm. Cuối tuần thì đi chơi với bố hoặc với bạn.  

- Nếu con trai 16 tuổi thông báo với anh có người yêu, có thể là con trai, hoặc con gái thì anh phản ứng như thế nào giữa hai trường hợp này? 

Hoàn toàn bình tĩnh. Không có vấn đề gì hết. Điều đầu tiên là tôi không biết con tôi như thế nào nhưng tôi không có lăn tăn về giới tính thứ ba. Thành ra đối với thằng bé thì tôi hoàn toàn không sốc về những chuyện như vậy. Ngày nào có bạn gái, bạn trai thì phải thông báo cho ba và con tôi cũng đồng ý.

Xin cảm ơn anh!

Trung Ngạn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !