Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nghẹn ngào khóc trên sân khấu

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 18/05/2015 11:30:00 +07:00

Người nhạc sĩ già nhỏ bé đã không cầm được niềm xúc động trong đêm cuối liveshow của ông tại Nhà hát lớn, nhiều lần ông nghẹn ngào khóc không ngừng vì hạnh phúc

(VTC News) - Người nhạc sĩ già nhỏ bé đã không cầm được niềm xúc động trong đêm cuối liveshow của ông tại Nhà hát lớn, nhiều lần ông nghẹn ngào khóc không ngừng vì hạnh phúc, vì cảm động. 

Phải ngừng lại rất lâu, chừng như đợi những giọt nước mắt tan đi, ông mới cất được những lời còn ngắt quãng: “Không lúc nào tôi cảm thấy hạnh phúc trong cuộc đời này như ngày hôm nay, tình yêu thương của quý vị cho tôi sức mạnh để tiếp tục con đường âm nhạc của mình.

Tôi biết ơn những người đã giúp tôi có được đêm nhạc này, đó là ca sĩ Ngọc Châm, là những người nhạc công, những nghệ sĩ, và con trai tôi Nguyễn Quang đã dốc sức thực hiện một đêm nhạc trọn vẹn cho cha”.
nguyễn ánh 9
nguyễn ánh 9
Mấy ngày nay, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ngủ rất ít, vì hồi hộp, vì những dư âm hạnh phúc mà ông có được qua đêm diễn đầu tiên. Sức khoẻ của ông không phải quá tốt, vẫn khó thở, vẫn dễ mệt như thế nhưng bên phím đàn, ông đã mang một sức mạnh hoàn toàn khác.


Những khi lui vào cánh gà sân khấu nhường chỗ cho nghệ sĩ hát, ông ngồi lặng lẽ lắng nghe từng từ, từng câu hát với những kỷ niệm ùa về, những tâm tư dồn nén.

Trong đêm cuối của liveshow, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng tiết lộ một câu chuyện khá đặc biệt về ca khúc “Không”, chính sự đặc biệt đó đã là nguyên cớ để mở đầu chương trình bằng hình ảnh tiếng hát của nữ ca sĩ Đặng Lệ Quân vang lên, và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã đàn cho tiếng hát Đặng Lệ Quân ca khúc “Không”.

Ông kể, ngày đó khi ông chơi nhạc ở một nhà hàng Tây, có một ông khách người Nhật đã lên yêu cầu ông đàn bài “Ni”. Ông nói, ông không biết bài “Ni”. Vị khách người Nhật nhìn ông ngạc nhiên nói, không thể không biết vì bài hát “Ni” này nổi tiếng lắm, ở Nhật hay Hồng Kong, ai cũng biết hết, rất nhiều ca sĩ hát, có ca sĩ Đặng Lệ Quân hát ở khắp nơi.

Nhạc sĩ đề nghị vị khách hát thử một đôi câu, khi vị khách kia hát lên, nhạc sĩ bất ngờ vì sao thấy giống bài hát “Không” của mình quá.

Sau đó, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói, vậy để tôi thử đàn xem sao và đàn hết trọn vẹn cả bài. Vị khách người Nhật ngạc nhiên vô cùng, nói rằng tại sao ông mới chỉ hát đôi câu mà ông đàn nguyên cả bài như vậy được? Bất ngờ đến tiếp với vị khách người Nhật là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói: “Bài này là do tôi sáng tác”.  

Vị khách người Nhật nói, nhạc sĩ hãy mang các tài liệu chứng minh mình là tác giả và ông sẽ về Nhật để lấy tác quyền cho.

Nghĩ là vị khách người Nhật nói chơi thôi, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nể tấm thịnh tình của vị khách nên cũng gom tài liệu chứng minh và gửi ông.

Không ngờ, đúng 1 tháng sau, vị khách người Nhật trở lại, và việc đầu tiên khi xuống sân bay là tìm đến nhà hàng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 làm việc đưa cho ông một phong thư của nhà xuất bản âm nhạc tại Nhật.

Trong thư, nhà xuất bản bày tỏ sự xin lỗi vì không biết tác giả bài hát, và họ hỏi ông lấy tác quyền ca khúc là bao nhiêu tiền? Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không thể ngờ được điều này, ông thấy họ làm một việc quá lịch sự đối với mình, rất trân trọng, ông cũng… lịch sự đáp lại rằng, lá thư này chính là tác quyền của ông rồi.

Và ông chỉ đề nghị, từ sau khi xuất bản, hãy cho tên ông vào đĩa nhạc ở phần tác giả.

Ca khúc “Không” của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã vang khắp châu Á những ngày ấy và cho đến tận giờ.
nguyễn ánh 9
nguyễn hưng
(Ảnh: Dương Việt Khôi)
MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng cũng tiết lộ thêm rằng, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không bao giời đòi hỏi tác quyền của ai cả, ông chỉ thường nói “các con hát bài bố là bố vui rồi”.


Những câu chuyện về người nhạc sĩ đáng kính cũng liên tiếp tạo bất ngờ cho khán giả khi được nghệ sĩ tiết lộ, ấy là tiết lộ của Nguyễn Hưng về tài…khiêu vũ của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Nguyễn Hưng biết nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từ nhỏ, nhưng không phải với vai trò nhạc sĩ mà là… tài nhảy.

Mẹ Nguyễn Hưng là vũ sư, bà quen Nguyễn Ánh 9 và khen đôi chân của ông nhảy rất đẹp. Sau này khi lớn lên, Nguyễn Hưng được làm việc chung với “bố 9”, anh lại càng cảm cái tài của người nghệ sĩ này.

Nguyễn Hưng chia sẻ: “Bố 9 dáng người tuy không cao, nhưng lại có dáng vẻ rất nghệ sĩ, khi bố ngồi vào cây đàn piano thì thật tuyệt vời”.

Trong chương trình, Nguyễn Hưng cũng lần đầu tiên hát ca khúc “Đêm nay ai đưa em về”, anh được khán giả khen hết lời khi 60 tuổi vẫn cực kỳ phong độ với những bước nhảy rất sung và sự phối hợp ngọt ngào, ăn ý với kiện tướng dance sport Mỹ An. Lê Hiếu vẫn khiến khán giả thổn thức với sự da diết trong ca khúc “Buồn ơi chào mi”, Ngọc Châm được khen nhiều hơn khi hát “Bơ vơ”, Minh Thu làm khán giả thích thú với “Màu tím tình yêu”, Đức Long làm cả khán phòng rung động với nỗi cô đơn hoang hoải trong “Cô đơn”, Hằng Nga thì khiến nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 xúc động vì thể hiện thành công ca khúc “Tiếng dương cầm lặng lẽ”…

Trong đêm cuối liveshow, cảm giác nghẹn ngào xúc động bao trùm, từ nhạc sĩ đến cả khán giả, cùng những tâm sự chất chứa bao nỗi niềm của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Các nghệ sĩ cũng đều ở lại đến phút cuối để chia sẻ niềm hạnh phúc với nhạc sĩ.
nguyễn ánh 9
nguyễn ánh 9
Trước tình cảm yêu thương nồng nhiệt của khán giả, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã lặng khóc rất lâu, mãi không ngừng. Ông và con trai, nhạc sĩ Nguyễn Quang cùng nghẹn ngào trong tình cảm yêu thương vô tận dành cho nhau.

Trên sân khấu, trong sự xúc động ấy, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bất ngờ dặn dò Nguyễn Quang: “Sau này nếu cha ra đi, con hãy tiếp tục con đường mà cha đã đi. Quý vị thương Nguyễn Ánh 9 bao nhiêu, thì hãy hãy thương Nguyễn Quang bấy nhiêu”.

Những gửi gắm của Nguyễn Ánh 9 tới khán giả, đủ thấy tình thương yêu vô bờ ông dành cho con trai, cho gia đình. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng nói, vì sức khoẻ của ông có thể không cho phép, không biết bao giờ ông mới trở lại, show diễn này thực sự là sự tri ân để ông tạ ơn Hà Nội đã yêu thương ông vô cùng.

An Yên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !