Nhạc sĩ Hoàng Lương - Phó Giám đốc Nhà hát Đài TNVN qua đời

Nhạc sĩ Hoàng Lương qua đời vào rạng sáng nay (22/9) tại Bệnh viện 108 sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư, hưởng dương 59 tuổi.

Hiện tại, gia đình nhạc sĩ đang chuẩn bị cho tang lễ của ông.

Nhac si Hoang Luong - Pho Giam doc Nha hat Dai TNVN qua doi hinh anh 1

 Nhạc sĩ Hoàng Lương (Ảnh: Vũ Thành Công).

Nhạc sĩ Hoàng Lương sinh ngày 15/4/1959, quê ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Ông tốt nghiệp chuyên ngành sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) và về Đài TNVN công tác từ năm 1983. Ông là đạo diễn âm nhạc, từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, Phó Giám đốc Hệ Âm nhạc – Thông tin – Giải trí (VOV3) Đài TNVN và hiện đang giữ chức Phó Giám đốc Nhà hát Đài TNVN.

Hoàng Lương là một trong những nhạc sĩ hoạt động trên nhiều lĩnh vực, tham gia dàn dựng, phối khí, sáng tác cho nhiều chương trình ca nhạc. Ca khúc đầu tay của ông “Em vui chiến thắng Đường 9 - Nam Lào” lại được viết từ lúc mới 12 tuổi, khi tham gia nhóm nhạc Tuổi Xanh, là tiền thân của nhóm nhạc Sơn Ca - Đài TNVN.

Một số ca khúc tiêu biểu của ông như “Ánh sao biển”, “Xuân về trên môi em”, “Hà Nội mùa đông”, “Mùa xuân tiếng hát Việt Nam”... Ông sáng tác nhiều tác phẩm khí nhạc, nhạc cho phim, sân khấu.

Nhạc sĩ, NSƯT Hoàng Lương được Nhà nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001, Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1995, Giải Nhất Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1996, Giải Đặc biệt Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1999 với đồng tác giả - cố nhạc sĩ Hoàng Hà (thân phụ của NSƯT Hoàng Lương), Giải Vàng cuộc thi hợp xướng quốc tế Johannes Brahms tổ chức tại Wernigerode, Đức lần thứ 7 vào năm 2011. Và nhiều giải thưởng danh giá khác.

NSƯT Phan Muôn, Trưởng Đoàn Ca nhạc Mới, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, là người anh, người đồng nghiệp của nhạc sĩ Hoàng Lương chia sẻ:

“Hoàng Lương sáng tác rất đa dạng, nhiều mảng màu cho cả dàn nhạc dân tộc, dàn nhạc nhẹ, dàn nhạc semi classical, thính phòng, dàn nhạc giao hưởng, dàn kèn đồng, nhạc phim, nhạc hiệu, sáng tác nhiều thể loại ca khúc, phối khí cho nhiều thể loại dàn nhạc và các ca sĩ nổi tiếng, đều gây được tiếng vang, giành được những giải thưởng lớn, nhưng anh lại rất khiêm tốn, đôn hậu và đặc biệt không thích nói về mình. Với Hoàng Lương, hãy để cho âm nhạc nói lên tất cả”.

Không chỉ có sự nghiệp sáng tác đồ sộ, nhạc sĩ, NSƯT Hoàng Lương còn giúp rất nhiều thế hệ nghệ sĩ trưởng thành trên con đường nghệ thuật riêng. Có rất nhiều ca sĩ đã trưởng thành từ phòng thu cá nhân của nhạc sĩ Hoàng Lương từ 20-30 năm trước. Nhiều ca sĩ như: Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Anh Thơ, Trần Hồng Nhung… đã thành danh với những bản phối khí của nhạc sĩ Hoàng Lương ở dòng nhạc đỏ.

Nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường, Phó Trưởng Đoàn Ca nhạc Mới, Nhà hát Đài TNVN bày tỏ: “Với nhiều người thuộc lứa đàn em như chúng tôi, nhạc sĩ Hoàng Lương dù không phải là thầy giáo trực tiếp giảng dạy trong trường nhạc nhưng chúng tôi vẫn coi như người thầy dẫn dắt vào con đường sáng tác âm nhạc chuyên nghiệp.

Nhạc sĩ Hoàng Lương rất có tầm nhìn trong việc phát hiện ra khả năng sáng tác của những người đang là nhạc công. Từ đó, anh có định hướng giúp họ tiến xa hơn. Đã có nhiều nhạc công được anh khuyến khích đi học và trở thành nhạc sĩ chuyên nghiệp như: nhạc sĩ Phan Kiên, nhạc sĩ Trần Đức Minh…và tôi”.

Trong những năm tháng cuối đời, dù ở trên giường bệnh, đau ốm khiến ông không nói được nhưng nhạc sĩ Hoàng Lương vẫn không ngừng công việc sáng tác. Ông ra đi khi còn để lại nhiều dự án âm nhạc còn dang dở…

>>> Đọc thêm: Diễn viên Quốc Tuấn, Vân Hugo và những giọt nước mắt đắng cay chiến đấu với bệnh tật của con

Bình luận