Nhạc sĩ 'Hà Nội một trái tim hồng' Nguyễn Đức Toàn qua đời

Đại tá, nhạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Đức Toàn, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng đã qua đời vào rạng sáng ngày 7/10 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Theo thông tin từ nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Đại tá, nhạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Đức Toàn vừa qua đời vào rạng sáng ngày 7/10. Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cho biết: “Mới đây mọi người vừa đến thăm anh. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn còn tặng 2 tập thơ tình yêu mà giờ này nhạc sĩ đã xa chúng ta. Đây là một tổn thất lớn lao cho giới âm nhạc”.

Nhac si 'Ha Noi mot trai tim hong' Nguyen Duc Toan qua doi hinh anh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn (áo trắng, ở giữa) và nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh (áo xanh bên cạnh).

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sinh ngày 10/3/1929 tại Hà Nội. Thân sinh ông là nhà điêu khắc, các anh chị em ông hầu hết đều làm công tác âm nhạc, bởi vậy ngay từ nhỏ, Nguyễn Đức Toàn đã có năng khiếu và đam mê nghệ thuật.

Ban đầu, Nguyễn Đức Toàn say mê hội họa. Ông học vẽ tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Tháng 8/1945, ông tham gia cách mạng và đã viết bài hát đầu tiên mang tên “Ca ngợi đời sống mới”.

Năm 1946, ông tham gia Đoàn Kịch Sao Vàng cùng nhạc sĩ Đỗ Nhuận. Trong kháng chiến chống Pháp, ông được biết đến qua bài hát nổi tiếng “Quê em miền Trung du. Trong thời kì này, ông làm Phó đoàn Đoàn Văn công Việt Bắc, ông tham gia diễn kịch, vẽ minh hoạ, trình bày báo, và sáng tác âm nhạc với những bài “Chiều hậu phương”, “Lúa mới” và một số ca cảnh.

Sau năm 1954, bài hát “Mời anh đến thăm quê tôi” đánh dấu bước chuyển trong sáng tác âm nhạc của ông. Trong thời kỳ này, ông sáng tác một loạt tác phẩm về các liệt sĩ như “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Noi gương Lý Tự Trọng”, “Bài ca Ngô Mây”, “Ca ngợi Trần Thị Lý”, “Ca ngợi Nguyễn Văn Trỗi”...

Nhac si 'Ha Noi mot trai tim hong' Nguyen Duc Toan qua doi hinh anh 2

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông viết các bài “Đào công sự”, “Bài ca người lái xe”, “Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương”, “Khâu áo gửi người chiến sĩ”...

Trong những năm 1968-1970, ông tu nghiệp ở Nhạc viện Kiev (Ukraina), tại đây ông đã viết các tác phẩm khí nhạc như Sonate viết cho violon (dàn dựng và xuất bản ở Moscow), Tổ khúc giao hưởng Tổ quốc (dàn nhạc Novosibirk)... Về nước, ông viết những ca khúc, hợp xướng như “Bài ca xây dựng”, “Tiếng hát buổi bình minh”, “Bài ca chiến thắng”...

Sau khi Việt Nam thống nhất, ông viết những bài hát nhạc nhẹ trữ tình như “Từ ngày hôm nay”, “Tình em biển cả”, “Chiều trên bến cảng”, “Hà Nội một trái tim hồng”...

Năm 2000, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật. Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Ông là một cựu sĩ quan quân đội với quân hàm Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam và từng được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba vì những đóng góp của mình./.

 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.