Nhà xe "cháy" vé, hành khách cắn răng mua vé chợ đen

(VTC News) – Ghi nhận của PV VTC News trước 2 ngày nghỉ lễ 30/4, hầu hết các xe tuyến đi tỉnh tại bến xe Miền Đông và Miền Tây từ cách đây 10 ngày.

Qua khảo sát của PV VTC News vào sáng ngày 28/4, các hãng xe có thương hiệu tại bến xe Miền Đông như Mai Linh, Thuận Thảo, Phương Trang… đều đã hết vé đi trong dịp nghỉ lễ năm nay. Rất nhiều hành khách để có được tấm vé, đành phải chịu ra ngoài mua vé chợ đen với mức giá cao hơn từ 50 – 100% so với giá chính thức tại bến.

Phó GĐ bến xe Miền Đông Thượng Thanh Hải nhận định: Kỳ nghỉ năm nay, do kéo dài tới 4 ngày nên dự kiến lượng khách cũng sẽ tăng mạnh hơn. Trung bình lượng khách qua bến xe lớn nhất nước này từ 44.000 – 48.000 người/ngày, khi cao điểm nhất có thể đạt 50.000 người/ngày, tăng 50 – 60% so với ngày thường.

Xếp hàng mua vé xe đi nghỉ lễ 30/4 ở bến xe Miền Đông (ảnh: N.D) 

Lí giải về tình trạng “sốt” vé, ông Hải cho biết năm nào cũng vậy, nhu cầu đặt vé về nghỉ lễ của hành khách cũng gia tăng, nhất là về các tỉnh ở khu vực miền Trung. Năm nay, tại TP Đà Nẵng lại có lễ hội pháo hoa quốc tế nên nhu cầu lại tăng vọt hơn trước gấp nhiều lần.

Hiện ở bến xe Miền Đông, đã có 80 doanh nghiệp vận tải đăng kí với các cơ quan chức  năng giá vé lên từ 7 – 15% so với ngày thường, và tiến hành phụ thu dịp lễ từ 20 – 40% để bù chạy chiều rỗng còn lại.

Còn ở bến xe Miền Tây, lượng khách có nhu cầu đi về các tỉnh Miền Tây cũng đã bắt đầu tăng mạnh, nhất là những tỉnh Bến Tre, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp…Theo GĐ bến xe Miền Tây Phạm Văn Thông, lượng khách qua bến có thể tăng từ 5 – 10% so với ngày lễ cùng kỳ của năm ngoái.

Tại các quầy vé của các doanh nghiệp có thương hiệu, vé đi vào các ngày cao điểm của lễ 30/4 đều đã hết từ một tuần trước.

Dự kiến, trong ngày cao điểm nhất, bến xe Miền Tây có thể đón từ 43.000 – 45.000 khách/ngày. Hiện bến xe này cũng đã tiến hành kí hợp đồng với doanh nghiệp vận tải xe buýt tăng cường thêm 50 xe khách để phòng trường hợp nhu cầu của khách tăng đột biến, giải tỏa khách tại bến trước dịp lễ.

Do nhiên liệu các loại tăng cao, tương tự như bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây cũng đã có 90 DN vận tải điều chỉnh giá vé cao hơn từ 7 – 25% so với trước đây. Các doanh nghiệp khác cũng điều chỉnh giá vé trong dịp lễ năm nay cao hơn khoảng 40%. Tuy nhiên, các hành khách hầu hết đều chấp nhận và thông cảm với việc tăng giá này, vì ai cũng muốn cho mình có một kì nghỉ lễ trọn vẹn.

Còn tại ga Sài Gòn, Phó trưởng ga Nguyễn Văn Thành thông tin: Cho đến thời điểm hiện tại (28/4), toàn bộ số vé tàu đi từ TP.HCM đến Nha Trang cho dịp nghỉ lễ đều đã hết, kể cả vé tăng cường. Tổng số ghế trên các tàu mà nhà ga này mở cho lễ năm nay là hơn 10.000 vé cho tuyến du lịch TP.HCM – Nha Trang.

Để đáp ứng cho nhu cầu của hành khách, hiện ga đang tiến hành bán ghế phụ với giá bằng 80% ghế chính, nhưng số lượng cũng còn không quá nhiều.

» Tiết kiệm dịp giỗ Tổ, 'bạo tay' chi dịp 30/4
» Học sinh Hà Nội được nghỉ 4 ngày dịp Lễ 30/4, 1/5
» Đại gia và người đẹp ở đâu dịp 30/4?
» Bí mật quanh chiếc xe tăng 390 ngày 30/4/1975
» Nghìn lẻ lý do để du lịch “tại gia” dịp lễ 30/4
» TP.HCM: Ngưng đào đường dịp lễ 30/4

V.Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN