Nhà xây không phép, đơn vị quản lý làm ngơ

(VTC News) - Ngay giữa thủ đô, một công trình xây 5 tầng không phép, chính quyền đã có kết luận rõ ràng nhưng vẫn không bị xử lý.

Đó là công trình nhà ở trên đất công ở số 7 đường Thanh Niên (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội). Mặc dù sai phạm đã được chính quyền kết luận rõ nhưng đơn vị quản lý là Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình không yêu cầu xử lý.

Theo đó, biển số nhà 7 đường Thanh Niên do nhà nước quản lý và cho các hộ thuê để ở. Trong biển số nhà có 9 hộ thuê nhà của nhà nước và được mua nhà theo Nghị định 61/CP và một hộ ở diện tích tự xây dựng trong khuôn viên của biển số nhà này.

Sau đó, gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh mua lại toàn bộ diện tích của 9 hộ trên và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hộ ở diện tích tự xây dựng được bà Nguyễn Thị Bích mua lại, hiện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong quá trình sử dụng, hai hộ này liên tục có những tranh chấp về đất đai và xây dựng mở của ra lối đi chung.

Nha xay khong phep, don vi quan ly lam ngo hinh anh 1

Tranh chấp ở số 7 Thanh Niên ngày càng căng thẳng do những sai phạm không được xử lý dứt điểm.

Ngày 5/2/2010, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký văn bản về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng và việc sử dụng lối đi tại số 7 đường Thanh Niên. Theo đó, UBND TP.Hà Nội giao cho UBND quận Ba Đình căn cứ kết quả xác minh của Sở TN&MT xử lý vi phạm đối với gia đình bà Nguyễn Thị Bích.

Theo UBND phường Trúc Bạch, năm 2005, bà Bích xây dựng, cải tạo không có giấy phép từ căn nhà 2 tầng có sẵn thành 5 tầng cộng thêm 1 gác xép và 1 tum thang như hiện nay.

Đến năm 2012, bà Bích lại tự ý đổ bê tông tươi ra ngõ đi chung của biển số nhà. Những năm gân đây, hộ gia đình này tiếp tục sửa chữa, xây dựng gây bức xúc cho hàng xóm.

Phường Trúc Bạch cũng có nhiều văn bản đã được ban hành về vi phạm của công trình này nhưng không xử lý dứt điểm. Đáng chú ý, các cuộc làm việc liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng đều có đại diện của đơn vị quản lý là Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình. TP.Hà Nội, quận Ba Đình cũng có chỉ đạo xủ lý triệt để nhưng vẫn bị ngó lơ.

Trả lời PV, ông Nguyễn Xuân Minh, Phó chủ tịch UBND phường Trúc Bạch đẩy khéo trách nhiệm cho những người tiền nhiệm. Chính ông Minh cũng không lý giải được tại sao chỉ đạo của TP.Hà Nội xuống đơn vị cấp dưới suốt gần 10 năm chưa được thực hiện và vì sao công trình sai phạm “to đùng” của hộ nhà bà Bích tồn tại từ năm 2005 đến nay vẫn chưa được xử lý.

Bà Bùi Thị Tuyết Oanh (hàng xóm của bà Bích) bức xúc, công trình đồ sộ vi phạm nhưng không bị xử lý. Trong khi đó, bà làm cái cổng ở lối đi chung của nhà bà đã mua để đảm bảo an ninh trật tự quanh khu nhà thì liên tục bị kiểm tra, yêu cầu tháo dỡ.

Đáng nói hơn, ngày 20/12/2018 và ngày 10/1/2019, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình liên tục gửi văn bản khẳng định bà Oanh lắp cảnh cổng ở lối đi chung là vi phạm, yêu cầu tháo dỡ và đề nghị UBND phường Trúc Bạch xử lý theo quy định pháp luật.

“9 hộ chúng tôi đã mua lại nhà số 7 đường Thanh Niên theo Nghị định 61 của Chính phủ và đã có sổ đỏ bấy lâu nay. Đây là tài sản của chúng tôi, lối đi chung của chúng tôi. Vì sao Xí nghiệp Nhà Ba Đình lại ra văn bản yêu cầu xử lý cổng chung. Trong khi công trình sai phạm của bà Bích không phép, xây trên đất lấn chiếm có thuê của nhà nước hay không?”, bà Oanh nêu vấn đề.

Bà cũng cho rằng phường Trúc Bạch, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình có động cơ không trong sáng gây khó khăn cho gia đình bà trong nhiều năm. Ngược lại, chính quyền và đơn vị quản lý nhà “cố tình” hợp thức hóa cho công trình sai phạm trên đất công, đất lấn chiếm.

Nguyên phó tư lệnh quân khu 9 xin cho tồn tại tường rào xây sai phép

Nguyên phó tư lệnh quân khu 9 xin cho tồn tại tường rào xây sai phép

Được địa phương vận động tháo dỡ tường rào ngoài quyền sử dụng đất, thiếu tướng Lê Minh Tuấn - Nguyên phó tư lệnh quân khu 9 xin được cho tồn tại.
 
YIDA nộp phạt nhưng vẫn sử dụng công trình chưa nghiệm thu

YIDA nộp phạt nhưng vẫn sử dụng công trình chưa nghiệm thu

Ngoài nộp phạt 115 triệu đồng, YIDA phải tạm dừng khai thác, sử dụng các hạng mục công trình chưa được nghiệm thu, tuy nhiên, đơn vị này vẫn chưa thực hiện.
Trần Quyết
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU