• Zalo

Nhà Việt Nam tại Expo Milano bị phê phán dữ dội, Bộ VH-TT & DL lên tiếng

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 14/08/2015 08:30:00 +07:00

Nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015 nhếch nhác, sơ sài khiến người xem cảm thấy bị sỉ nhục, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chính thức lên tiếng.

(VTC News) - Trước những ý kiến gay gắt chê Nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015 nhếch nhác, sơ sài khiến người xem cảm thấy bị sỉ nhục, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chính thức lên tiếng.

Ông Phan Đình Tân - Người phát ngôn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lên tiếng về những ý kiến nhận xét về Nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015
Ông Phan Đình Tân - Người phát ngôn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lên tiếng về những ý kiến nhận xét về Nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015 

- Những ngày gần đây, dư luận lên tiếng gay gắt về việc Nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015 (Ý) bị chê nhếch nhác, xấu xí…, không biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – cơ quan xúc tiến thực hiện triển lãm đã nhận được báo cáo của đơn vị  tổ chức về những nhận xét này hay chưa?

Tất cả những thông tin dư luận phản ánh mấy ngày gần đây Bộ đã nắm được đầy đủ, và đang yêu cầu các cơ quan kiểm tra, kiểm chứng, để báo cáo lại Bộ.

Theo quy trình, hàng tuần, hàng tháng, phía đơn vị tổ chức phải có báo cáo gửi về cho Bộ. Có lẽ ngày mai sẽ có những thông tin đầy đủ nhất về những vấn đề dư luận phản ánh.


- Cuộc triển lãm bắt đầu diễn ra từ tháng 5, nghĩa là đã kéo dài 3 tháng. Vậy trong những báo cáo trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có được thông tin như báo chí phản ánh, ví dụ triển lãm sơ sài, thái độ phục vụ chưa tốt…?

Trong những báo cáo trước đó, có nhiều ý kiến đánh giá tốt, có ý kiến cho rằng còn sơ sài và thiếu sót. Nhưng do nhận thức và yêu cầu của mỗi cá nhân khác nhau, cũng giống như chọn món ăn, có người thích ăn mặn, người thích ăn nhạt, lại có người thích ăn cay, ăn chua… nên những gì trưng bày ở triển lãm lần này chưa thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng có nhiều người kĩ tính quá, họ nghĩ rằng đến ngôi nhà đại diện cho Việt Nam là phải đầu đủ hàng hóa như ở Việt Nam, thì thực sự là khó. Vì khoảng cách địa lý xa xôi, để mang được sang đó 1 kg, 1 yến hay 1 tạ cũng đều nằm trong tính toán chi tiết, chi phí thì quá đắt đỏ.

Còn có những chuyện khuất tất phía sau, thì có nhiều việc Bộ đã nắm được, và đã điều chỉnh kịp thời. Những vấn đề báo chí đề cập mấy ngày gần đây, Bộ cũng đã yêu cầu kiểm chứng để có hướng giải quyết hợp lý nhất. Vì báo chí là một kênh thông tin quan trọng, nhưng cũng cần phải kiểm chứng để đảm bảo sự khách quan.
Hình ảnh Nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015
Hình ảnh Nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015  
- Như vậy có nghĩa những ý kiến phản ánh như “cảm thấy bị sỉ nhục, hay nhục nhã khi bước vào ngôi nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015”  … là quá lời?

Tôi chưa sang dự triển lãm nên không dám khẳng định những nhận xét đó là quá lời hay không.

Nhưng tôi nghĩ, nhiều người nói nặng nề như vậy bởi họ rất trăn trở, rất quan tâm đến hình ảnh của Việt Nam khi ra với bạn bè quốc tế. Nhưng cũng có những người có thể phát ngôn cảm tính, cá nhân. Nên chuyện đó tôi không nhận xét là đúng hay sai.

Nhưng quả thực, đáp ứng đòi hỏi đầy đủ tất cả sẽ vô cùng khó. Vì khoảng cách địa lý xa xôi, chi phí đắt đỏ thì việc có thể hoàn thiện mọi thứ như trong nước là điều khó.

Tôi cũng mong các phóng viên báo chí hết sức bình tĩnh, vì một nguồn thông tin đưa ra cần có kiểm chứng để đưa tin khách quan, tránh tin tức đưa ra một chiều để dư luận cứ thế nghe theo. 

Nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015
Nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015
Nhiều ý kiến cho rằng những hình ảnh của Việt Nam tại triển lãm sơ sài và nhếch nhác
Nhiều ý kiến cho rằng những hình ảnh của Việt Nam tại triển lãm sơ sài và nhếch nhác 
- Nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015 đã được đầu tư 3 triệu USD, so với một triển lãm ở nước ngoài, đây là mức chi phí lớn, hay ở mức chấp nhận được?

Mức chi phí Việt Nam đầu tư cho triển lãm lần này, so với các nước vẫn là con số cực kì khiêm tốn. Ví như triển lãm tòa nhà của Ý hay một số nước lên tới 100 triệu USD.

Nhiều người đến tham dự và cho rằng hiện vật của Việt Nam mang đến còn sơ sài mà quên mất hiện vật to nhất, tốn kém nhất chính là tòa nhà – đó chính là hình ảnh gửi đi thông điệp đúng với chủ đề của triển lãm năm nay. Còn những thứ bày biện bên trong là bổ trợ và mang tính minh họa cho thông điệp của chúng ta.

Số tiền đó, với đất nước chúng ta là một sự cố gắng lớn, nhưng so với nhiều nước thì còn quá nhỏ bé. Chúng ta đừng duy ý chí, là tiết kiệm nhưng vẫn hoành tráng và lộng lẫy, điều đó quả thực rất khó.

- Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam tham dự triển lãm này, trước đó đã có tình trạng này diễn ra chưa, thưa ông?

Ở những kì triển lãm trước, có những cái chúng ta được đánh giá tốt, có cái chưa tốt, có cái người xem chưa hài lòng.

Tuy nhiên, có những trường hợp như người xem vào thấy rất vắng vẻ, bởi đó không phải giờ cao điểm tham quan, nên người ta nghĩ là lúc nào cũng vắng như vậy và có phản ánh. Thì những ý kiến đó phải được đánh giá khách quan trong tổng thể.

Còn những khiếm khuyết của lần triển lãm này mà báo chí phản ánh, thì như tôi đã nói, Bộ đang chờ kiểm tra để có những xử lý sớm nhất. Ví như thái độ của nhân viên phục vụ nếu chưa tốt cần chấn chỉnh, có khuất tất thì khắc phục ngay….

- Có nhiều ý kiến cho rằng cách quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế còn chưa thực sự mang tính đại diện của Việt Nam, ở triển lãm này là một ví dụ?

Hình ảnh Việt Nam gửi đến bạn bè quốc tế ở triển lãm này chính là tòa nhà mang thông điệp của đất nước chúng ta, đó là hiện vật được đầu tư tốn kém nhất, còn những thứ bày biện bên trong chỉ là bổ trợ. Nên sẽ là không khách quan nếu nói những gì chúng ta mang đến không mang tính đại diện của Việt Nam.

Tuy nhiên, trước những ý kiến nhận xét đó, phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn lắng nghe, cái gì chưa được phải tiếp thu, phải rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Chứ không phải khẳng định những gì mang đến triển lãm đã là quá tốt rồi mà không cần quan tâm nữa thì không phải.

Khách du lịch thích thú trước các hoạt động đậm chất dân gian của Việt Nam
Khách du lịch thích thú trước các hoạt động đậm chất dân gian của Việt Nam 
Xếp hàng vào tham quan Nhà Việt Nam
Xếp hàng vào tham quan Nhà Việt Nam 
- Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của việc quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế trong những lần triển lãm trước?

Có một điều rất tiếc là trong tất cả các lần triển lãm tôi đều không đi dự, tuy nhiên, đều có báo cáo đánh giá đầy đủ.

Trong những đánh giá ấy, có khen, có chê, nhưng xét hiệu quả so với sự đầu tư, thì cũng tương đối đáp ứng được mục đích đặt ra.

- Triển lãm còn 2 tháng nữa mới kết thúc, Bộ đã có biện pháp nào để khắc phục tình trạng như báo chí phản ánh mấy ngày gần đây?

Kênh báo chí và kênh thông tin quần chúng nhân dân rất quan trọng, tuy nhiên, vẫn cần kiểm chứng, vì những đánh giá khách quan thì không sao, nhưng có những đánh giá mang tính cá nhân hoặc ở một thời điểm nào đó, biến cái đơn nhất thành cái phổ quát, tổng thể thì cân cân nhắc.

Chắc chắn có những thời điểm chúng ta làm rất tốt, có những thời điểm chúng ta làm chưa tốt, thậm chí cho là dở đi, nhưng trong tổng thể chúng ta cần phải cân nhắc, không có gì toàn tốt cũng không có gì toàn xấu cả.


Cho nên góp ý, chê bai cũng phải mang tính xây dựng, để những người thực hiện có thái độ cầu thị, tiếp thu, chấp nhận được để sửa chữa tốt hơn.

Còn nói để thỏa mãn sự ẩn ức của mình ở trong lòng, nói ra như thế nhiều người cũng có phản ứng. Ví như ở bên  Ý có nhiều người Việt Nam gửi thông tin về cho tôi, là đáng lẽ phải xếp hàng để đến khu ẩm thực, thì có người không muốn xếp hàng, tự ý chen ngang, mà chen ngang thì người phục vụ sẽ không phục vụ, dẫn đến xô xát và có những phản ứng không được chuẩn mực.

Thế nên, dư luận hãy lắng nghe ý kiến hai chiều, không chỉ từ thông tin của một người phát ra mà đã cho đó là thông tin đầy đủ và khách quan. Báo chí cũng phải hết sức cân nhắc, bình tĩnh khi phản ánh những ý kiến này.

Bộ sẽ lắng nghe báo cáo của đại diện Việt Nam ở Ý gửi về, từ đó có những điều chỉnh để 2 tháng còn lại của triển lãm sẽ diễn ra tốt nhất.

Sau mỗi đợt triển lãm, Ban tổ chức đều có chấm điểm và đánh giá tổng thể những nước tham gia. Ví dụ vui thế này, để biết kết quả trận đấubóng đá phải chờ đợi tiếng còi chung cuộc cất lên, còn khi chưa hết trận đấu mà đã đoán bên này thắng bên kia thua là chưa chắc đã là đúng. Có khi hết 90 phút còn phải đấu hiệp phụ hay đá 11m mới biết kết quả.

Tuy nhiên, trong quá trình trận đấu diễn ra, người huấn luyện viên trưởng phải biết diễn biến, để có điều chỉnh phù hợp.

Thì ở đây, Bộ là cơ quan chủ quản, sẽ tiếp thu những gì mà dư luận phản ánh, để có những điều chỉnh ngay. Còn những thông tin chưa chính xác, Bộ sẽ có ứng xử phù hợp.

Xin cảm ơn ông!

An Yên (thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !