Nhà vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

(VTC News) - 55 sau khi bị chẩn đoán mắc chứng bệnh về thần kinh vận động và chỉ còn 2 năm để sống, giáo sư Stephen Hawking qua đời tại nhà riêng ở Cambrige, Anh.

Người phát ngôn của gia đình Stephen Hawking cho biết ông qua đời ở tuổi 76. Nhà vật lý ra đi yên bình tại nhà riêng ở Cambridge, Anh ngày 14/3.

Trong một thông báo, các con của ông là Lucy, Robert và Tim nói: "Chúng tôi vô cùng đau buồn khi người cha kính yêu hôm nay qua đời. Ông ấy là một nhà khoa học vĩ đại và một người đàn ông phi thường với những công trình và di sản sẽ còn sống qua nhiều năm nữa".

Theo gia đình Hawking, ông từng nói: “Vũ trụ sẽ không còn hoàn thiện nếu đó không phải là ngôi nhà của những người bạn yêu thương”. Sự dũng cảm và nhẫn nại của ông được cho là truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới.

Nha vat ly Stephen Hawking qua doi o tuoi 76 hinh anh 1

 Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking cùng gia đình với người vợ đầu tiên.

Là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng nhất trong thời đại của mình, Stephen Hawking viết về những bí ẩn không gian, thời gian và hố đen vũ trụ trong cuốn sách bán chạy toàn cầu “Lược sử thời gian” – khiến ông trở thành một trong những ngôi sao sáng của giới khoa học kể từ sau Albert Einstein.

Sinh ngày 8/1/1942, mắc chứng bệnh về hệ thần kinh vận động khi mới 21 tuổi, nhưng ông khiến các bác sỹ kinh ngạc về khả năng chung sống với căn bệnh hiểm nghèo trong hơn 50 năm.

Những công trình nổi tiếng nhất của Hawking bao gồm bản mẫu toán học cho Thuyết tương đối của Albert Einstein, nghiên cứu về bản chất vũ trụ như Thuyết Vụ nổ lớn (Big Bang) và Hố đen (Black Holes). 

Nha vat ly Stephen Hawking qua doi o tuoi 76 hinh anh 2

 Stephen Hawking nhận Huân chương Tự do từ cựu Tổng thống Mỹ Obama, năm 2009.

Tại trường đại học, ông từng muốn học toán nhưng phải chuyển sang vật lý vì môn này không có sẵn lúc bấy giờ. Năm 1962, ông đến khoa Toán học và Lý thuyết vật lý ứng dụng, trường đại học Cambridge để thực hiện nghiên cứu môn vũ trụ học (cosmology).

Năm 1965, ông nhận bằng tiến sỹ với luận án “Tính giãn nở của vũ trụ” (Properties of Expanding Universes), sau đó xuất bản cuốn sách học thuật đầu tiên là “Cấu trúc quy mô lớn của Thời gian – Không gian” (The Large Scale Structure of Space-Time).

Với tư cách là một trong những truyền nhân của Isaac Newton, Hawking tham gia nghiên cứu một lý thuyết thống nhất để giải quyết mâu thuẫn giữa các lý thuyết tương đối và cơ lượng tử - hay còn được biết đến tên “thuyết vạn vật”.

Dù vậy, trong nhiều năm sau , ông cho rằng một lý thuyết thống nhất có thể không tồn tại.

Cuộc đời thời trẻ của ông được tái hiện trong bộ phim Thuyết vạn vật (2014) - bộ phim sau đó giành được nhiều giải thưởng lớn và được cho là thu hút sự chú ý của công chúng đến khoa học.

Những thành tựu và sức sống bền bỉ của Stephen Hawking giúp chứng minh với nhiều người rằng những khiếm khuyết nghiêm trọng nhất cũng không thể ngăn bệnh nhân tiếp tục sống. Hawking được cho là hiện thân “một tâm hồn hoàn hảo trong một cơ thể không hoàn hảo”.

>>> Đọc thêm: Nhà khoa học Stephen Hawking kêu gọi loài người bỏ Trái đất

 (Nguồn: Daily Mail)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.