Nhà văn Mạc Ngôn đoạt Nobel Văn học 2012
  • Zalo

Nhà văn Mạc Ngôn đoạt Nobel Văn học 2012

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 11/10/2012 06:55:00 +07:00

(VTC News) - Giải Nobel Văn học 2012 đã được Viện Hàn lâm Thụy Điển trao cho nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn vì những sáng tạo của ông trong lĩnh vực văn học.

(VTC News) – Nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn đã vinh dự giành giải Nobel 2012. Ông được đánh giá là tác giả "kết hợp được chủ nghĩa hiện thực huyền ảo với truyện kể dân gian, lịch sử và cuộc sống đương đại" trong các trang văn của mình.


Thông tin này vừa được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố chiều 11/10.


Mạc Ngôn tên thật là Quản Mạc Nghiệp, sinh năm 1955 tại huyện Cao Mật, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
Ông là người thứ 109 trên thế giới và là công dân Trung Quốc đầu tiên được nhận giải thưởng danh giá Nobel Văn học do Viện Hàn lâm Thụy Điển trao tặng kèm theo số tiền mặt trị giá 1,2 triệu USD. (Năm 2000, nhà văn Cao Hành Kiện đoạt giải Nobel, ông là người gốc Trung Quốc nhưng thời điểm đó lại đang mang quốc tịch Pháp).
 Nhà văn Trung Quốc - Mạc Ngôn 
Trước đó, các ứng viên được mong đợi sẽ trở thành chủ nhân của giải thưởng này bao gồm nhà văn Haruki Marakami (Nhật Bản), Peter Nadas (Hungary) và nhà văn Alice Munro (Canada).
Bắt đầu sáng tác từ năm 1981 với nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện dài, phóng sự, tùy bút… lên đến hơn 200 tác phẩm, Mạc Ngôn được đánh giá là một trong những nhà văn có sức ảnh hưởng lớn trong nước và nước ngoài. Ông cũng đã vinh dự được trao tặng nhiều giải thưởng văn học Trung Quốc và thế giới.
Hầu hết các tác phẩm của ông đều được dịch ra nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Đức,Ý, Nhật, Nga, Thụy Điển,… với những tác phẩm tiêu biểu làm nên tên tuổi của nhà văn nổi tiếng như: Báu vật của đời, Cây tỏi nổi giận, Con đường nước mắt, Cao lương đỏ...
Sau giải Nobel Văn học, Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ tiếp tục công bố giải Nobel Hòa bình vào ngày mai 12/10.


Huyền Lê
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhà văn Mạc Ngôn đoạt Nobel Văn học 2012" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin