• Zalo

Nhà văn hot girl bật mí 'những điều nhà trường không dạy' khiến bạn trẻ thích thú

Giáo dục Chủ Nhật, 30/10/2016 10:02:00 +07:00

Trường học có thể không dạy bạn rằng quan sát mới là chìa khoá mở ra tư duy, vì hình như trường học chỉ dạy bạn điểm số là thước đo cho hiểu biết.

Mới đây, hot girl Lê Nguyễn Nhật Linh (LinhKo I), một nhà văn trẻ tuổi, và là giám đốc thương hiệu nhãn sách "Bão" được đông đảo bạn trẻ yêu văn chương mến mộ. Cô gái này vừa có một bài chia sẻ bài viết rất ý nghĩa trên trang facebook cá nhân về “Những điều mà trường học không dạy bạn”.

Trong vòng 8 tiếng đồng hồ, bài viết đã nhận được hơn 6.000 lượt like và gần 300 lượt chia sẻ từ cộng đồng mạng.

Theo cô, kiến thức từ nhà trường chỉ là một phần, kỹ năng sống mới là thứ quan trọng, thành công trong nhà trường, trở thành một học sinh giỏi không đồng nghĩa với thành công trong cuộc sống.

13734899_1364025466945073

Lê Nguyễn Nhật Linh được biết đến là nhà văn trẻ tuổi và là giám đốc thương hiệu nhãn sách "Bão".

Chia sẻ của nữ nhà văn Nhật Linh:

"Trường học có thể không dạy bạn rằng quan sát mới là chìa khoá mở ra tư duy. Vì hình như trường học chỉ dạy bạn điểm số là thước đo cho hiểu biết.

Tại sao cùng đã từng học một lớp, mỗi người sau khi ra trường vẫn khác nhau? Trường học dạy cho bạn rằng những bài thi đáp án có thể giống, nhưng cuộc đời mới khiến bạn hiểu, mỗi chúng ta là một sự khác nhau bắt đầu từ suy nghĩ.

Trường học không dạy bạn cách trở thành người hạnh phúc, trong khi đó trường học cho bạn cảm giác ham muốn quá nhiều với thành công. Thành công khi ở trong lớp là được điểm cao cuối kì, bằng khen cuối năm. Khi bạn lớn lên trưởng thành thật, mấy thứ đó không giúp bạn thành công, càng không khiến bạn hạnh phúc... mãi mãi.

Trường học không dạy bạn về sự chấp nhận. Đó là lý do, bạn ấm ức quá lâu nếu cho rằng điểm số chưa được xứng đáng với sự nỗ lực học tập. Thậm chí, bạn quá dễ dàng để ghét bỏ căm tức một ai đó, chỉ vì bạn nghĩ rằng họ cũng không xứng đáng với những gì họ có – nhiều – hơn – bạn.

Trong khi đó thực tế cuộc đời sẽ buộc bạn phải biết chấp nhận nhiều điều hơn, bởi nếu không, bạn cũng không thể thay đổi được nhiều thứ đã có sẵn. Chấp nhận để quên đi, từ bỏ hết, hoặc chấp nhận để làm mới, sửa lại tốt hơn.

12716388_1238934819454139

Theo Nhật Linh, kiến thức từ nhà trường chỉ là một phần, kỹ năng sống mới là thứ quan trọng.

Trường học không dạy bạn về quy luật đầu tư, những gì mà bạn muốn có, bạn phải tự đầu tư công sức, trí tuệ, tâm huyết mà không phải lúc nào cũng có thể có. Chứ không phải mọi thứ bạn muốn chỉ cần trông đợi từ cha mẹ, thầy cô, bạn cùng bàn làm giúp hay ai đó cho.

Trường học không dạy bạn rằng bản thân bạn là duy nhất, vì trường học khuyến khích bạn trở thành học sinh như mẫu, chăm ngoan như mẫu, học giỏi theo định nghĩa mẫu, điểm số đã có thước mẫu để đo.

Trường học không dạy bạn biết thanh xuân là quý giá, những kì thi thì luôn vội vã, chỉ khi bạn đã đi qua, mới muốn một lần trở lại ít nhất là một khoảnh khắc nào đó.

Trường học không dạy bạn rằng mọi lời khen, chê đều chỉ chủ quan và nhất thời, chứ không phải cả đời bạn giỏi hoặc dốt như lời của thầy cô.

Trường học không dạy bạn rằng trường học chỉ là một môi trường, chứ không phải nơi có đủ tất cả mọi thứ bạn thiếu. Vậy nên, giỏi ở trường không nghĩa xuất sắc ở công ty hay bản lĩnh giữa cuộc đời.

Trường học không dạy cho bạn vui buồn ở trường chỉ là những cảm xúc rất đơn giản và nhẹ nhàng mà thôi. Đừng nặng nề quá, tổn thương quá, hoặc ảo ảnh quá.

Cuộc đời thật hơn và cuộc đời rộng hơn, mối tình tan vỡ năm nào, không khẳng định được bạn sẽ luôn luôn đổ bể. Một kì thi không qua năm nào, không khiến bạn thất bại cả đời được.

14753862_1452273524786933

Những điều trường học không dạy thì chính bản thân mỗi người phải tự rèn giũa.

Những cái nhìn sâu sắc của cô gái đa tài Lê Nguyễn Nhật Linh, về một hiện thực trong nền giáo dục nước nhà, khiến không ít bạn trẻ bừng tỉnh. Giáo dục trong trường học thế nào cho hiệu quả, luôn là vấn đề được quan tâm. 

Tuy nhiên, những điều trường học không dạy, không có nghĩa tất cả lỗi là do nền giáo dục, chính bản thân mỗi người phải tự rèn giũa và tôi luyện cho chính mình.

"Bất cứ thứ gì trong cuộc đời cũng chỉ dạy cho chúng ta được một phần, còn lại phải tự nỗ lực và nắm bắt", nữ nhà văn trẻ chia sẻ.

Video: Ngỡ ngàng cách dạy học của thầy giáo nước ngoài.

Thy Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhà văn hot girl bật mí 'những điều nhà trường không dạy' khiến bạn trẻ thích thú" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin