'Nhà tù thiên đường' bị đóng cửa, tù nhân tuyệt vọng không muốn rời đi
  • Zalo

'Nhà tù thiên đường' bị đóng cửa, tù nhân tuyệt vọng không muốn rời đi

Thế giới Thứ Sáu, 05/04/2019 11:18:00 +07:00

Các tù nhân đang bị giam giữ ở Islas Marias tỏ ra thất vọng, chán nản khi chính quyền tuyên bố đóng cửa nhà tù này.

Nhà tù Islas Marias được xây dựng trên quần đảo Maria, Mexico. Cách đây không lâu, giới chức Mexico tuyên bố đóng cửa cơ sở giam giữ này. 

Nhưng các tù nhân lại không muốn rời đi. Tất nhiên, đó chỉ là nguyện vọng, họ không thể làm gì để ngăn nơi này bị đóng cửa. Nhà tù được thành lập từ năm 1905 tới đây sẽ trở thành Trung tâm văn hóa Jose Revueltas, đặt theo tên của nhà văn, nhà hoạt động chính trị bị giam giữ tại đây 2 lần vào năm 1930. 

f6a97ef4-568c-11e9-a3ae-f2742b367090_image_hires_120624

Tù nhân tại Islas Marias dùng bữa trong phòng ăn rộng rãi. (Ảnh: AP)

Kể từ khi đi vào hoạt động, Islas Marias đã giam giữ khoảng 64.000 tù nhân. Cuối tuần trước, 584 người cuối cùng đã được gửi trả về nhà tù trong đất liền. 

Một số tù nhân được đánh giá là ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội được trả tự do. Số còn lại bị giam giữ tại một nhà tù ở bang Coahuila. 

Hầu hết các tù nhân đều thất vọng trước việc phải thay đổi nơi giam giữ. Tại Islas Marias, họ đã quen sống trong tình trạng "bán giam giữ", được tự do đi lại dưới những hàng cọ trong cái nắng nhiệt đới mang theo hơi biển. Nhiều người thậm chí còn sống cùng gia đình của mình.  

"Họ sống thư thả khi thực hiện bản án của mình. Một số sống cùng gia đình. Sự thay đối khiến họ ngạc nhiên. Nhiều người tỏ ra hết sức thất vọng khi phải rời đi", quản giáo nhà tù Jose Becerra cho biết. 

Maria cách đất liền 130 km, được bao quanh bởi những bãi biển màu xanh ngọc và là nơi sinh sống của một hệ thống động, thực vật phong phú.

Capture 3

 Nhà tù nằm cách đất liền hơn 130 km. (Ảnh: Google)

Nhà tù Islas Marias gồm một loạt các dãy nhà với 8 tù nhân sống chung một căn. Bên ngoài khu giam giữ là một phòng tập thể, một khu vườn, một cửa hàng đồ gỗ và các phòng học nhạc.

Một tòa nhà được bảo vệ nghiêm ngặt hơn với các phòng giam truyền thống bao gồm một nhà vệ sinh, một giường tầng, một không gian nhỏ để ngồi. Hơn 137 tù nhân bị giam giữ tại tòa nhà này trước khi Islas Marias đóng cửa. 

"Không dễ để từ bỏ cuộc sống ở thiên đường. Chưa bao giờ là điều dễ dàng khi phải tái hòa nhập với cộng đồng", ông Ricardo Ramirez, người đứng đầu dịch vụ bảo vệ dân sự cho quần đảo nói. 

Năm 2010, UNESCO công nhận quần đảo Maria là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Nơi đây cũng nổi tiếng với số lượng lớn các động vật hoang dã sống trong và xung quanh hòn đảo. 

Rất ít tù nhân có ý định trốn trại khi bị giam giữ tại nhà tù này. Nhiều người đã quen với cuộc sống bình lặng trên đảo, họ được phép đi dạo trong thời gian cho phép, chạy bộ, chơi bóng rổ hoặc xem bóng đá, TV. Việc bị buộc phải rời đi thực sự là một sự thất vọng với đại đa số các phạm nhân trong cơ sở giam giữ này. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Nhà tù thiên đường' bị đóng cửa, tù nhân tuyệt vọng không muốn rời đi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất