Nhà tù kỳ lạ: Tù nhân được giữ chìa khóa phòng giam, tự do đi lại

Thế giớiThứ Bảy, 15/07/2017 19:05:00 +07:00

Tù nhân ở Hà Lan được giao chìa khóa phòng giam của mình nhằm khuyến khích họ “cư xử có trách nhiệm hơn”.

Thử nghiệm này đang vướng phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận.

The Times cho rằng sự tự do này có thể làm dấy lên mối nguy rằng tù nhân sẽ tiếp tục thực hiện những hành vi phạm tội hoặc thậm chí là phát triển đường dây buôn bán ma túy.

dutchprison

Phòng giam ở Hà Lan đầy đủ trang thiết bị. (Ảnh: Getty)

Hàng ngày, các phạm nhân ở nhà tù Dordrecht, Heerhugowaard, Zaandam và Arhem có thể tự do ra vào phòng giam của mình trước 21h30. Mỗi phòng giam đều được trang bị một máy tính với màn hình cảm ứng để họ có thể mua thực phẩm và hẹn gặp các tù nhân khác.

“Nhà tù hiện ít có sự giám sát. Tù nhân có thể tự ý làm những gì họ muốn. Chính điều này làm gia tăng mối nguy rằng họ sẽ tiếp tục những hành vi phạm tội, hoặc dẫn đến nạn buôn bán ma túy trong nhà giam”, báo Algemeen Dagblad trích lời ông Rob Minkes, Chủ tịch hội đồng nhà tù.

Ông Minkes cũng cho biết phương án thử nghiệm này chưa được đánh giá, kiểm tra tác động và chỉ nhằm cắt giảm số lượng nhân viên làm việc tại các nhà tù.

"Thử nghiệm này ngày càng lan rộng khắp Hà Lan giống như một "vụ tràn dầu", song vẫn chưa có một cuộc điều tra chứng minh nó có đem lại hiệu quả tích cực đến các tù nhân. Chúng tôi cần phải đảm bảo thử nghiệm này sẽ mang lại lợi ích cho xã hội", ông nói thêm.

Video: Vắng tù nhân, nhà tù được cho thuê làm văn phòng 

Bộ Tư pháp Hà Lan cho rằng việc để các phạm nhân chủ động sử dụng khoá phòng giam nhằm động viên họ "cư xử có trách nhiệm hơn". Người phát ngôn của cơ quan này khẳng định: “Phạm nhân không thể di chuyển quá tự do và chỉ được sử dụng Internet trong một chừng mực nhất định”.

Hà Lan hiện có khoảng 38 nhà giam, với 11.600 phạm nhân. Tháng 9/2016, chính phủ Hà Lan phải "nhập khẩu" 240 tù nhân từ Na Uy, giam giữ tại nhà tù Norgenhaven, gần phía bắc của Gronigen. Ở đây, họ có thể trồng rau, nuôi gà và tự nấu ăn.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn