Nhà trong khu vực sạt lở nguy hiểm: Vì sao 15 hộ dân vẫn liều mình vào ở?
  • Zalo

Nhà trong khu vực sạt lở nguy hiểm: Vì sao 15 hộ dân vẫn liều mình vào ở?

Thời sự Thứ Bảy, 01/07/2017 09:12:00 +07:00

Sau vụ sạt lở kinh hoàng 22/4, chính quyền địa phương hứa hẹn làm ngay khu dân cư (KDC), nhưng hơn 2 tháng qua, đến nay KDC vẫn chưa có gì thay đổi.

PV Dân trí trở lại khu vực sạt lở tại ấp Mỹ Hội (xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) sau 2 tháng kể từ khi vụ việc xảy ra, chứng kiến sự mệt mỏi, chán chường của nhiều hộ dân đang sống tạm ở trường học, nhà chùa… vì nhà “lọt” vào khu vực sạt lở nguy hiểm.

Video: Đồng Tháp: Trắng đêm ở vùng sạt lở

Đáng nói, vì quá bức xúc về chuyện KDC chậm tiến độ xây dựng nên tuần qua đã có 15 hộ dân quay trở lại nhà của mình để ở. Dù biết nhà của mình đang nằm trong khu vực sạt lở nguy hiểm đã được chính quyền địa phương buộc di dời sau vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra vào sáng 22/4 nhưng các hộ dân này vẫn liều mình về ở.

Bà Triệu Thị Hà và 14 hộ dân khác đồng ý viết cam kết để về nhà cũ ở sau hơn 2 tháng sống tạm nhà người quen...

Bà Triệu Thị Hà và 14 hộ dân khác đồng ý viết cam kết để về nhà cũ ở sau hơn 2 tháng sống tạm nhà người quen... 

Bà Triệu Thị Thu Hà (50 tuổi) nói: Nhà có đến 5-6 miệng ăn, cả nhà trông chờ vào tiệm tạp hóa nhỏ này sinh sống, nhưng sau vụ sạt lở, chính quyền yêu cầu dời nhà. Trước "lệnh" của chính quyền, bà con đã di dời, nhưng đợi quá lâu vẫn chưa có nhà tái định cư, gia đình tôi và một số hộ lân cận đã liều mình dọn về đây sinh sống mấy ngày qua.

Hộ Nguyễn Kim Trinh - có nhà đối diện với bà Hà, cho biết: Khi chúng tôi dọn về đây ở, chính quyền địa phương đến ngăn cản nhưng vì bà con tôi quá bí bách về chuyện nhà ở nên viết cam đoan với chính quyền, chúng tôi ở có chuyện gì xảy ra, chúng tôi chịu trách nhiệm.

Hộ bà Nguyễn Kim Trinh lâu nay sống bằng nghề mua bán củi nhưng từ khi vụ sạt lở xảy ra, gia đình lo chạy giặc lở. Khi trở lại nhà ở, vợ chồng bà chuẩn bị trở lại với nghề mua bán củi...

 Hộ bà Nguyễn Kim Trinh lâu nay sống bằng nghề mua bán củi nhưng từ khi vụ sạt lở xảy ra, gia đình lo chạy "giặc lở". Khi trở lại nhà ở, vợ chồng bà chuẩn bị trở lại với nghề mua bán củi...

Theo nhiều hộ dân ở đây cho biết, một phần vì quá cần nơi ở ổn định, một phần vì bà con muốn quay lại nơi ở cũ để mưu sinh, kiếm tiền sinh sống. Như bà Hà trở lại nghề buôn bán tạp hóa, hộ bà Trinh chuẩn bị nghề mua, bán củi...

Nhiều hộ dân đang tá túc trường học, nhà chùa, nhà thuê... rất trông chờ KDC sớm hình thành để bà con cất nhà ở, sớm ổn định cuộc sống. Nhiều người còn lo xa, với cuộc sống vạ vật như hiện nay, nếu có chết chẳng biết con cháu để ở đâu làm đám tang.

Cụ Nguyễn Thị Lượng (1947) sau khi được trở về nhà cũ ở, cụ làm nước nha đam bán, kiếm tiền lo cho cuộc sống sau hơn 2 tháng sống vạ vật nhà người quen.

 Cụ Nguyễn Thị Lượng (1947) sau khi được trở về nhà cũ ở, cụ làm nước nha đam bán, kiếm tiền lo cho cuộc sống sau hơn 2 tháng sống vạ vật nhà người quen.

Bà Nguyễn Thị Điệp (67 tuổi), cho biết: Hiện nay mỗi tháng vợ chồng tôi tốn gần 2 triệu đồng cho việc thuê căn nhà này. Ông nhà bệnh ung thư thực quản. Sau khi vô 4 toa hóa chất, bác sĩ thông báo không vô được nữa, chẳng biết ông nhà tôi ra đi lúc nào. Tôi nói thật, nếu ông nhà mất lúc này tôi chẳng biết để ông chồng ở đâu cho con cháu nhìn mặt lần cuối.

Trao đổi với PV Dân trí về trường hợp 15 hộ dân vào nhà cũ ở lại, ôngTrần Thanh Phong – Chủ tịch UBND xã Mỹ Hội Đông, xác nhận: 15 hộ dân trở lại nhà ở nằm trong khu vực sạt lở nguy hiểm đã được di dời trước đây. Nhưng hiện nay 15 hộ này nằm ngoài hàng rào khu vực sạt lở, địa phương đã lập biên bản và cho các hộ dân này viết cam kết, đồng thời đã báo cáo về UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo tiếp theo.

15 hộ vừa trở lại nhà cũ ở đều nằm sau biển báo Khu vực sạt lở nguy hiểm dài 20m này. Nhưng không hiểu sao hàng rào khu vực sạt lở đã lùi sâu vào bên trong biển cấm khoảng 20m

 15 hộ vừa trở lại nhà cũ ở đều nằm sau biển báo "Khu vực sạt lở nguy hiểm dài 20m" này. Nhưng không hiểu sao hàng rào khu vực sạt lở đã lùi sâu vào bên trong biển cấm khoảng 20m

Ngoài ra, ông Phong còn cho biết thêm, thời gian tới những hộ dân nào trở lại nhà ở nằm trong ganh giới hàng rào, địa phương kiên quyết xử lí, vì tính mạng người dân là trên hết.

Còn theo quan sát của PV, 15 hộ trở lại nhà trong diện di dời để ở nằm hoàn toàn trong khu vực sạt lở nguy hiểm đã được cấm biển báo. Tuy nhiên, hàng rào thì lùi về phía sau biển cấm khoảng 20m.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhà trong khu vực sạt lở nguy hiểm: Vì sao 15 hộ dân vẫn liều mình vào ở?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin