Nhà Triển lãm Việt Nam tại Ý: Nơi quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam

(VTC News) - Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, ngôi nhà với kiến trúc độc đáo, đậm sắc màu văn hóa Việt đã thu hút hàng vạn lượt khách đến tham quan trong những ngày qua tại triển lãm EXPO 2015, Italia.

Du khách rất thích thú

Ông Trần Văn Tân, Tổng đại diện Việt Nam tại EXPO 2015, Italia cho biết, bên trong Nhà Triển lãm Việt Nam với kếtcấu không gian xanh là những nội dung trưng bày đặc sắc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng các chương trình biểu diễn nghệ thuật với những tiết mục ấn tượng do nhiều nghệ sĩ có kinh nghiệm đến từ Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việ tNam, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và các Đoàn Nghệ thuật Trung ương khác biểu diễn trực tiếp cho du khách đến tham quan nhà triển lãm.

Với nhạc cụ dân tộc cũng được làm từ vật liệu tre, nứa như đàn T’rưng, Klongput, sáo,các nghệ sĩ trình diễn các bản nhạc dân gian truyền thống, có âm hưởng tươi vui của Lễ hội, Ngày mùa,… mang đậm nét đẹp nghệ thuật của nền văn minh lúa nước làm gây được sự chú ý đối với du khách nước ngoài.

       Du khách quốc tế xếp hàng vào tham quan Nhà triển lãm Việt Nam tại Ý 

Du khách quốc tế xếp hàng vào tham quan Nhà triển lãm Việt Nam tại Ý 

       Hằng ngày có ba show diễn nghệ thuật truyền thống diễn ra tại Nhà triển lãm Việt Nam tại Ý  

Hằng ngày có ba show diễn nghệ thuật truyền thống diễn ra tại Nhà triển lãm Việt Nam tại Ý  

Nhằm quảng bá trực quan sinh động tới du khách, trên tám màn hình tivi được bố trí trong Nhà Triển lãm liên tục trình chiếu các đoạn phim tư liệu toàn diện về nền nông nghiệp Việt Nam với những sản phẩm chủ lực như gạo, hạt tiêu, café, điều, thủy hải sản; các di tích vật thể và phi vật thể đã được UNESCO công nhận; hình ảnh các Lễ hội văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất nước với vẻ đẹp bất tận và con người Việt Nam hòa bình, thân thiện,…

Những đoạn phim đều do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Du lịch, Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch,...cung cấp với thuyết minh và phụ đề tiếng Anh.

Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Nguyễn Trùng Khánh cho biết thêm, hình ảnh văn hóa Việt cũng được thể hiện thông qua nhiều hình tượng đặc sắc như chú Tễu, trâu đá, các hiện vật gốm, sứ,tranh thổ cẩm, sơn mài, các vật dụng truyền thống gắn với đời sống Việt Nam...“Thiết kế độc đáo của ngôi nhà cùng các giá trị bản sắc của văn hóa Việt đã tạo nên sức hút lớn đối với đông đảo người dân Italia và khách quốc tế.

Ngay trong hai ngày đầu tiên, ngôi nhà Việt Nam đã thu hút khoảng 10 ngàn người, trong đó ngày đầu tiên dành cho quan khách đã thu hút trên 4.000 lượt người đến xem.Ngày thứ hai bán vé cho người dân nên lượng khách càng đông hơn, Ban tổ chức phải bố trí lực lượng cảnh sát và tình nguyện viên nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho khách ra vào ngôi nhà Việt...”, ông Nguyễn Trùng Khánh thông tin.

TS. Đinh Hồng Hải (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) đánh giá cao sáng kiến trưng bày những biểu tượng, linh vật của Việt Nam tại Nhà triển lãm Việt Nam, Ông khẳng định: Hình tượng con nghê hiện hữu trên các kiến trúc cung đình thời Lý-Trần, đình chùa thời Lê...

Đó là một hiện vật sống trong đời sống tinh thần người Việt. Toàn bộ hiện vật trưng bày, kể cả bảng chú thích tên hiện vật tại Nhà Triển lãm Việt Nam, đều do bà Trần Thị Kim Trang, Phó trưởng phòng Nghiên cứu, sưu tầm và giám định tác phẩm của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thực hiện, theo quyết định của Bộ VHTTDL.

Bản thân Nhà Triển lãm đã trở thành vật trưng bày đầu tiên

Ông Trần Văn Tân, Tổng đại diện Việt Nam tại EXPO 2015 nhấn mạnh, triển lãm EXPO không phải là Triển lãm về thương mại hay kiến trúc như nhiều người lầm tưởng, Triển lãm EXPO là Triển lãm Thế giới về những vấn đề quốc tế nổi trội. Ông Tân giải thích thêm, năm nay,Triển lãm EXPO diễn ra từ ngày 01/5/2015 đến ngày 31/10/2015 tại Milano, Italia với chủ đề “Nuôi dưỡng hành tinh, Năng lượng cho cuộc sống” hướng đến vấn đề lương thực, thực phẩm, phát triển bền vững, hợp tác toàn cầu. 

Tham gia Triển lãm EXPO 2015, Nhà Triển lãm Việt Nam mang tới chủ đề “Nước và Sen”. Nước là một phần tất yếu của cuộc sống. Sen là loài hoa dù mọc trong bùn lầy vẫn tỏa hương thơm mát, không chỉ là nguồn thực phẩm, dược liệu quý giá, mà còn góp phần cải tạo môi sinh.

Nhà Triển lãm Việt Nam được thiết kế như những đài sen vươn lên từ mặt nước, với chất liệu tre thân thiện với môi trường, mang tới thông điệp đầy ý nghĩa: “Hãy bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước. Hãy sống như đóa hoa sen, kiên nhẫn, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống…”.

Thông điệp này đã được Ban Tổ chức Triểnl ãm EXPO 2015 đánh giá cao, đăng tải trên website chính thức của Triển lãm. Như vậy, có thể khẳng định rằng, Nhà Triển lãm Việt Nam từ kiến trúc đến thông điệp đều gắn liền với chủ đề chính của EXPO 2015. Và từ đó, chính Nhà Triển lãm đã trở thành vật trưng bày đầu tiên mà du khách có thể chiêm ngưỡng khi tham quan.

       Nhiều hãng truyền thông ghi hình chương trình biểu diễn nghệ thuật của Việt Nam 

Nhiều hãng truyền thông ghi hình chương trình biểu diễn nghệ thuật của Việt Nam 

Với kiến trúc mang chủ đề ý nghĩa, nội dung trưng bày đặc sắc, Nhà Triển lãm Việt Nam được vinh dự là một trong bốn công trình (gồm có Italy, Angola, Việt Nam và Brazil) được Thủ tướng Italia yêu thích và đăng tải hình ảnh trên trang facebook của Thủ tướng. Nhà Triển lãm cũng được chọn là một trong hai Nhà triển lãm (gồm có Việt Nam và Trung Quốc) được giới thiệu trên tờ gấp chính thức do Ban Tổ chức EXPO phát hành, và đứngthứ 4 trong bảng bình chọn Nhà Triển lãm được yêu thích nhất do một tờ báo Italia thực hiện.

“Không phải ngẫu nhiên mà Đài Truyền hình thành phố Milano đã ghi hình một chương trình biểu diễn củaNhà Triển lãm Việt Nam và phát sóng trong giờ vàng của kênh truyền hình thành phố Milano, thành phố chủ nhà của Triển lãm EXPO 2015”, ông Tân nhấn mạnh.

Được sự hỗ trợ từ Ban Tổ chức EXPO và các cơ quan để giải quyết những khó khăn do thủ tục, luật lệ tại Italia chặt chẽ và khó khăn, tới đây nhà Triển lãm Việt Nam dự kiến hoàn tất thủ tục, đưa khu ẩm thực đi vào hoạt động nhanh nhất có thể để giới thiệu đến khách tham quan về nền ẩm thực tinh túy và mang đậm chất Việt tại Triển lãm EXPO 2015, chắc chắn Nhà triển lãm Việt Nam sẽ đón nhận nhiều hơn nữa sự quan tâm của đông đảo khách quốc tế đến tham quan.

Liêm Thanh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN