Nhà trên 700 triệu đồng có thể phải đóng thuế tài sản
  • Zalo

Nhà trên 700 triệu đồng có thể phải đóng thuế tài sản

Bất động sản Thứ Sáu, 13/04/2018 19:51:00 +07:00

Bộ Tài chính đề xuất một căn nhà trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ đồng sẽ phải đóng thuế tài sản.

Tại cuộc họp báo chuyên đề về Dự án Luật thuế Tài sản diễn ra chiều 13/4, Bộ Tài chính đề nghị xây dựng thuế suất tài sản đối với nhà thuộc đối tượng chịu thuế theo 2 phương án là lấy ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng hoặc lấy ngưỡng không chịu thuế là 1 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cũng đưa ra 2 phương án về thuế suất là 0,3% hoặc 0,4%. Đồng thời, những người sở hữu sẽ phải nộp thuế 0,3% đến 0,4% đối với phần đất.

nha-gia-re

Nhà trên 700 triệu đồng sẽ chịu thuế tài sản.

Theo đó, hiện có 2 cách xác định ngưỡng không chịu thuế để đánh thuế là xác định theo giá trị hoặc xác định theo diện tích.

Việc áp dụng ngưỡng không chịu thuế theo diện tích có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện, thuận lợi trong việc xác định số thuế phải nộp; ổn định, không thay đổi theo thời giá. Tuy nhiên, việc xác định ngưỡng không chịu thuế theo diện tích có nhược điểm là điều tiết cả đối với người sử dụng nhà có giá trị không lớn, nhà đơn sơ, nhà thiếu kiên cố, nhà tại nông thôn giá trị thấp.

Việc áp dụng ngưỡng không chịu thuế theo giá trị nhằm đảm bảo mục tiêu của thuế tài sản, không điều tiết đối với nhà có giá trị dưới ngưỡng không chịu thuế, điều tiết cao đối với nhà có giá trị lớn, đảm bảo công bằng xã hội (chỉ tính thuế đối với nhà có giá trị vượt ngưỡng không chịu thuế).

Việc áp dụng ngưỡng không chịu thuế theo giá trị sẽ phân biệt được các loại nhà khác nhau (đơn giá xây dựng mới 1m2 nhà biệt thự, nhà ở cấp I cao hơn rất nhiều đơn giá xây dựng mới 1m2 nhà ở cấp III, cấp IV). Do đó, đề nghị lấy ngưỡng không chịu thuế theo giá trị để đánh thuế tài sản đối với nhà.

Nói thêm về những mức trên, đại diện Bộ Tài chính lý giải, cơ sở trước hết là quyết định của Chính phủ về chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, diện tích nhà ở bình quân toàn quốc theo mục tiêu đến năm 2020 đạt 25m2 sàn/người. Do đó nếu tính một hộ gia đình trung bình là 4 người thì diện tích nhà trung bình cho một hộ gia đình khoảng 100m2.

Từ đó, chiếu theo quy định về xây dựng, suất vốn đầu tư xây dựng nhà ở bình quân khoảng 7,3 triệu đồng/m2, như vậy, giá trị xây dựng mới của căn nhà 100m2 bình quân khoảng 730 triệu đồng.

Video: Cách mua nhà thông minh, tránh sập bẫy lừa

Do đó, Bộ Tài chính xây dựng phương án thuế suất thuế tài sản đối với nhà thuộc đối tượng chịu thuế theo 2 phương án là lấy ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng.

Với phương án 1, tức là thuế suất 0,3%, dự kiến số thu thuế sẽ được khoảng 22.700 tỷ đồng, nếu áp dụng với nhà có giá trị hơn 1 tỷ đồng, hoặc 23.300 tỉ đồng nếu áp dụng mức 700 triệu đồng.Đối với phương án 2, tức đánh thuế 0,4%, dự kiến mức thu sẽ lần lượt là 30.300 tỷ đồng và 31.000 tỷ đồng.

Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, thuế tài sản ở các nước thể hiện vai trò quan trọng trong tổng thu ngân sách của các quốc gia, chiếm tỷ lệ trung bình 3-4% so với tổng thu thuế ở các nước phát triển, một số nước tỷ lệ này lên đến 8% như Nhật Bản.

>>> Đọc thêm: Thắng Lợi Group ngang nhiên 'qua mặt' Sở Xây dựng Long An rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện

Khánh An
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhà trên 700 triệu đồng có thể phải đóng thuế tài sản" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất