• Zalo

Nhà trẻ đóng cửa khi trẻ 2 tuổi nhập viện liệt hai tay

Giáo dục Thứ Sáu, 17/08/2012 08:30:00 +07:00

(VTC News)- Cơ sở trông trẻ Sóc Nâu thuộc thôn Đông Ba, xã Thượng Cát (Từ Liêm, Hà Nội) đã phải đóng cửa khi một bé trai gần 2 tuổi bị ngã phải nhập viện.

(VTC News)- Cơ sở trông trẻ Sóc Nâu thuộc thôn Đông Ba, xã Thượng Cát (Từ Liêm, Hà Nội) đã phải đóng cửa khi một bé trai gần 2 tuổi bị ngã tại lớp học và nhập viện.

Tin liên quan

Phản ánh tới VTC News, chị Lê Thanh Thúy ở thôn Đông Ba, xã Thượng Cát (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết gia đình chị đã gửi hai cháu (cháu đầu N.D 5 tuổi và cháu thứ tên N.T.H gần 2 tuổi) vào cơ sở trông trẻ tư nhân gần nhà. Cơ sở này có tất cả 22 trẻ ở các lứa tuổi và 3 giáo viên trông nom.

Sáng ngày 28/7/2012, gia đình vẫn đưa hai con đến lớp bình thường, thể trạng các cháu lúc này khỏe mạnh. Khoảng 17h20 phút chiều cùng ngày, do có việc bận nên gia đình có nhờ bác ruột đến đón cháu.

Khi đón về, thấy cháu H. khóc nhiều, không đi được, cả hai tay không cử động được, chỉ nằm một chỗ và kêu đau nên gia đình vội vàng đưa đi cấp cứu ở bệnh viện nhi Trung ương. Sau khi khám cho cháu H., các bác sỹ chẩn đoán cháu bị chấn thương đốt sống cổ, gây liệt hai tay, chưa rõ nguyên nhân chấn thương.

Cơ sở giữ trẻ Sóc Nâu đã đóng cửa ngay sau khi xảy ra sự việc (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Chia sẻ với VTC News, chị Thúy cho biết, ngay sau khi thấy biểu hiện bất thường của cháu H. chị đã hỏi đứa con lớn thì được biết là ngày hôm đó H. có bị ngã tại cơ sở trông trẻ.

Chị Thúy kể lại, ngay sau đó chị có hỏi cô Vân trông trẻ và cô Vân cũng thừa nhận : “À hôm nay ở lớp cháu H cũng bị ngã. Ngã chống tay sụp xuống. Ngã nhẹ”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình chị Thúy đã đưa cháu H đi bệnh viện ngay trong đêm 28/7 và có hai cô trông trẻ cũng đi cùng.

Theo lời kể của chị Thúy, thời gian đầu khi đưa cháu vào viện thì các cô trông trẻ lẫn chủ cơ sở đều có quan tâm đến thăm hỏi và hỗ trợ cho gia đình một phần viện phí. Tuy nhiên khi thấy cháu có dấu hiệu nặng thêm thì lúc này các cô giáo đều phủ nhận trách nhiệm liên quan tới việc cháu H bị ngã.

Trước thông tin cháu bị phù tủy, các cô giáo này cho rằng nguyên nhân là do ủ bệnh từ trước và không nhận trách nhiệm về mình.
Trong chuyên môn chúng tôi chưa khẳng định được cháu bé tự ngã hay do ai đánh ngã. Có những bệnh có thời điểm của nó, chỉ cần một sơ suất nhỏ là có thể phát bệnh.

Nguyên nhân dẫn tới chấn thương chưa thể kết luận được. Muốn kết luận sự việc này phải có những bằng chứng khoa học rất chắc chắn. Thậm chí có những cháu đã hơn 10 tuổi nhưng chỉ đi tập thể dục nhẹ thì cũng tái phát bệnh vì bản thân cháu đó đã có bệnh nhưng không ai biết.

Bác sĩ Phạm Văn Thắng, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi trung ương


Khi PV hỏi tại sao gia đình không phản ánh sự việc ngay cuối tháng 7, chị Thúy thành thật cho rằng ban đầu cũng không muốn làm to chuyện do toàn người trong làng trong xóm. Nhưng khi các cô giáo có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm, không nhận trách nhiệm về mình thì chị Thúy đã viết đơn đề nghị công an huyện Từ Liêm vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề.

Chiều 15/8, trao đổi với VTC News, ông Vũ Hữu Nam – Phó trưởng công an xã Thượng Cát cho biết: “Khi sự việc xảy ra, gia đình cũng không thông báo đến cơ quan chính quyền.

Đến ngày 14/8, thông qua đường bưu điện thì công an huyện và xã mới nhận được đơn đề nghị của gia đình chị Thúy. Ngay sau khi tiếp nhận đơn chúng tôi cũng đã mời các cá nhân liên quan là cô trông trẻ, người đến đón cháu, gia đình…để lấy lời khai. Riêng với chủ trường do cư trú ở địa bàn khác nên chưa triệu tập được”.


Anh Nam cũng thông tin thêm “Hai phía đưa ra lời khai hoàn toàn trái ngược nhau. Trong khi phía gia đình khẳng định các cô trông trẻ thừa nhận cháu có ngã tại cơ sở nhưng lời khai của các cô này lại phủ nhận hoàn toàn”.

Theo ông Nam, công an xã Thượng Cát sẽ có trách nhiệm lấy lời khai của các bên liên quan và hoàn thiện rồi chuyển toàn bộ hồ sơ lên công an huyện Từ Liêm theo đúng thẩm quyền. Công an huyện Từ Liêm sẽ xác định kỹ lưỡng về nguyên nhân gây ra bệnh của cháu bé.

Cơ sở không phép bị đóng cửa nhiều lần

Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, lãnh đạo xã Thượng Cát đã cho kiểm tra cơ sở mầm non này thì được biết cơ sở đã đóng cửa từ ngay khi sự việc xảy ra. Các phụ huynh khác cũng đã chuyển con em mình ra nhà trẻ của xã.

Trao đổi với VTC News, bà Lê Thị Chuyền - Phó chủ tịch xã Thượng Cát khẳng định cơ sở mầm non Sóc Nâu nơi để xảy ra sự việc là một cơ sở không phép. Chủ của cơ sở này được đứng tên là cô D.T.M.T. từng làm thủ tục xin cấp phép nhưng không được chấp thuận bởi không đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trình độ giáo viên, giáo án...

Cơ sở mầm non Sóc Nâu này chỉ có cô D.T.M.T có bằng Trung cấp sư phạm Mầm non còn lại các cô giáo khác đều mới chỉ tốt nghiệp THPT.

Lãnh đạo xã Thượng Cát cũng nhiều lần tiến hành kiểm tra cơ sở giáo dục này và yêu cầu phải đóng cửa nhưng chỉ sau một thời gian cơ sở này lại mở lại.

Bà Chuyền cho biết, năm 2009 cơ sở giữ trẻ Sóc Nâu đã mở tại nhà ông C (thôn 3, xã Thượng Cát) nhưng sau một thời gian UBND xã đã yêu cầu cơ sở này đóng cửa. Đến tháng 6/2011 cơ sở này lại thuê địa điểm tại thôn 2, xã Thượng Cát để mở lớp trông trẻ.

Qua tìm hiểu, bà Chuyền cho biết cô M.T (chủ trường) là người đứng ra để mở lớp và giúp cho bạn mình là cô N (một trong ba cô giáo) có công ăn việc làm. Bản thân cô M.T không trực tiếp đứng lớp giảng dạy và quản lý.

Trả lời câu hỏi của PV tại sao sau nhiều lần yêu cầu ngừng hoạt động nhưng cơ sở này vẫn tồn tại, bà Chuyền giải thích rằng cơ sở Sóc Nâu ban đầu cũng nhận chủ yếu là người nhà, sau đó những người trong xóm biết đến mới đem con đến gửi. Mỗi lần yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động thì họ lại ngừng hoạt động một thời gian sau đó lại mở lại. Bản thân chủ cơ sở lại là người của địa phương khác nên rất khó khăn trong công tác quản lý.

Sau sự việc vừa qua, bà Chuyền cho biết sẽ có hình thức xử lý mạnh tay hơn với những cơ sở giáo dục không được cấp phép trên địa bàn địa phương.


Phạm ThịnhBình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin