Nhà Trắng tuyên bố Quốc hội Mỹ không có quyền tiếp cận các cuộc hội đàm của tổng thống

Thế giớiThứ Sáu, 22/03/2019 12:28:00 +07:00

Cố vấn pháp lý Nhà Trắng Pat Chipollone cho biết Quốc hội không có quyền tiếp cận thông tin về việc liên lạc của Tổng thống Mỹ với lãnh đạo các quốc gia khác.

Ngày 21/3/2019 nhật báo Politico đưa tin, Nhà Trắng từ chối cung cấp tài liệu về các cuộc đàm phán của Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dẫn lời cố vấn pháp lý của Nhà Trắng Pat Chipollone, Politico cho biết: “Các yêu cầu của Ủy ban không có căn cứ pháp lý để cho nhánh quyền lực khác có thể buộc Tổng thống tiết lộ chi tiết về các cuộc gặp ngoại giao với các nhà lãnh đạo nước ngoài”.

2

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga hội đàm tại Phần Lan tháng 7/2018. (Ảnh: RIA Novosti)

Trả lời yêu cầu của người đứng đầu Ủy ban Tình báo thuộc Hạ viện Mỹ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel và Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ Elijah Cummings, cố vấn Nhà Trắng nhấn mạnh Quốc hội Mỹ không có quyền điều tra và thu thập thông tin về cuộc trò chuyện giữa Tổng thống và các nhà lãnh đạo khác. 

Ông Chipollone cho biết: “Theo luật quy định, trách nhiệm duy trì các mối quan hệ quốc tế chỉ thuộc về nhánh hành pháp. Tổng thống cần có quyền tự do tham gia các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo nước ngoài mà không phải lo ngại rằng những cuộc trò chuyện này sẽ bị công khai và sử dụng cho các mục đích chính trị. Và các nhà lãnh đạo nước ngoài cũng phải chắc chắn về điều này”.

Trước đó, đại diện của 3 Ủy ban trên đã gửi tới Nhà Trắng yêu cầu cung cấp “tất cả các văn kiện và dữ liệu liên quan đến các cuộc hội đàm giữa ông Putin và ông Trump, bao gồm cả các cuộc điện đàm và các cuộc gặp mặt trực tiếp”.

Ít nhất đã có 6 Ủy ban của Quốc hội Mỹ đã và tuyên bố sẽ thực hiện các cuộc điều tra của riêng họ liên quan đến ông Trump. Trong số đó có cuộc điều tra về âm mưu được cho là giữa Mátxcơva và những nhân vật thân cận bên cạnh nhà lãnh đạo Mỹ nhằm giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ngoài ra, các Ủy ban cũng đang cố tìm hiểu xem ông Trump có quan hệ kinh doanh cá nhân với Liên bang Nga hay không, liệu ông có lợi dụng quyền lực tổng thống để làm giàu cho cá nhân hay không và liệu ông có cố gắng cản trở các cuộc điều tra chống lại ông hay không.

Tường Nguyễn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn