• Zalo

Nhà Trắng tuyên bố chưa công nhận chính quyền Taliban

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 28/08/2021 08:38:47 +07:00
(VTC News) -

Mỹ tuyên bố không nhanh chóng công nhận chính quyền của Taliban, không chắc duy trì hiện diện ngoại giao ở Afghanistan sau khi rút quân vào tuần tới.

Hôm 27/8, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: "Mỹ sẽ không vội đưa ra bất kỳ hình thức công nhận nào".

Nhà Trắng cho biết, việc công nhận chính quyền Taliban trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc lực lượng này không cho phép các tổ chức khủng bố sử dụng lãnh thổ Afghanistan làm căn cứ, tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ.

Nhà Trắng tuyên bố chưa công nhận chính quyền Taliban - 1

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki. (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay, Taliban đã yêu cầu Washington duy trì sự hiện diện ngoại giao ở Afghanistan sau khi rút hết binh lính Mỹ tại nước này vào hôm 31/8.

"Họ đã nói với chúng tôi rằng, muốn thấy sự hiện diện ngoại giao của Mỹ ở nước này. Tất nhiên, điều này không do Taliban quyết định", Ned Price cho biết.

Theo người phát ngôn Ned Price, Mỹ cần đảm bảo an ninh và an toàn cho các quan chức nước của nước này. Ông cho rằng, Taliban cam kết sẽ đảm bảo điều này, song đó chỉ là "tuyên bố miệng", Washington sẽ cần chắc chắn hơn trước khi đưa ra quyết định.

Hiện Mỹ vẫn giữ liên hệ chặt chẽ với Taliban trong nỗ lực hoàn thành chiến dịch sơ tán hàng chục nghìn người khỏi Afghanistan, nhanh chóng kết thúc những ngày cuối của chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm tại quốc gia Tây Nam Á này.

Hôm 24/8, Tổng thống Joe Biden tuyên bố, Mỹ đang trên đường hoàn tất nhiệm vụ sơ tán công dân khỏi Afghanistan trước ngày 31/8 và không có kế hoạch kéo dài sự hiện diện của quân đội Mỹ ở đây sau thời hạn này.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: