• Zalo

Nhà Trắng tiết lộ nội dung thượng đỉnh Mỹ - Trung

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 06/11/2021 07:55:00 +07:00
(VTC News) -

Nhà Trắng nói Mỹ và Trung Quốc chưa tính đến việc mở lại lãnh sự quán trong cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình tới đây.

“Hội nghị thượng đỉnh tới đây là một phần trong những nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm quản lý có trách nhiệm sự cạnh tranh giữa các quốc gia, không phải để tìm kiếm các mục tiêu cụ thể”, Dean Lieberman, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói hôm 5/11.

"Thông tin về việc mở lại lãnh sự quán là không chính xác. Trước hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi đã thảo luận về một số mục trong chương trình nghị sự và việc mở lại lãnh sự quán không phải là một phần của cuộc thảo luận đó”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết thêm.

 Nhà Trắng tiết lộ nội dung thượng đỉnh Mỹ - Trung - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: BBC)

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi Politico trích dẫn các nguồn tin cho biết, việc mở lại lãnh sự quán của Mỹ và Trung Quốc có thể được công bố trong cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình. Politico cho rằng, động thái này sẽ là một trong những bước đi lớn nhất để sửa chữa mối quan hệ rạn nứt giữa hai cường quốc toàn cầu. 

Cũng theo thông tin từ Politico, Washington đang tìm cách đạt được tiến bộ trong các vấn đề thương mại và khí hậu, cũng như bắt đầu đối thoại vũ khí hạt nhân song phương với Bắc Kinh. 

Bình luận về thông tin của Politico, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng: “Nhiều sự cố do chính quyền trước đây của Mỹ đơn phương khiêu khích đã phá hoại nghiêm trọng quan hệ Mỹ - Trung Quốc”. 

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ sửa chữa những sai lầm và làm việc cùng Trung Quốc để đưa quan hệ song phương trở lại đúng hướng”, ông Uông Văn Bân nói, cho biết ông không có thông tin mới về kế hoạch cho cuộc gặp giữa ông Tập và ông Biden.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về nguyên tắc để hai nhà lãnh đạo Joe Biden và Tập Cận Bình tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung theo hình thức trực tuyến trước thời điểm cuối năm. Các quan chức Mỹ cho hay, cuộc họp là sự tiếp nối của cuộc điện đàm hôm 9/9 giữa lãnh đạo hai nước.

Tháng 7 năm ngoái, Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán của nước này tại thành phố Houston (bang Texas) với lý do cần "bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ", cáo buộc cơ sở ngoại giao của Trung Quốc là "trung tâm tình báo".

Đáp trả, vài ngày sau, Trung Quốc cũng quyết định rút giấy phép hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên). Bắc Kinh gọi đây là phản ứng chính đáng và cần thiết đối với "hành động phi lý của Washington, phù hợp với luật pháp quốc tế và thông lệ ngoại giao".

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: