• Zalo

Nhà Trắng thất vọng vì Trung Quốc thiếu minh bạch về Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 14/02/2020 09:26:19 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói Mỹ cảm thấy thất vọng vì sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

"Chúng tôi thất vọng vì sự thiếu minh bạch của Trung Quốc", ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho hay. 

"Những con số cứ nhảy lên, có một số bất ngờ", ông này nói thêm. 

Tuyên bố này được ông Kudlow đưa ra sau khi Hồ Bắc, vùng tâm dịch viêm phổi cấp tuyên bố thay đổi cách tính số ca nhiễm Covid-19 (nCoV). Theo đó, các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng là nhiễm bệnh được xếp luôn vào các ca nhiễm mới thay vì chờ đợi kết quả xét nghiệm axit nucleic như trước đây. Như vậy, kết quả chụp cắt lớp (CT) cũng sẽ giúp xác nhận các ca nhiễm bệnh.  

Nhà Trắng thất vọng vì Trung Quốc thiếu minh bạch về Covid-19 - 1

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng. (Ảnh: TNS)

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế thế giới cho rằng dựa vào kết quả chụp quét phổi là lựa chọn nguy hiểm bởi một số bệnh nhân bị cúm thông thường cũng có thể có những triệu chứng tương tự với những người nhiễm Covid-19 (nCoV).

Với việc thay đổi cách tính, Hồ Bắc hôm 13/2 ghi nhận 14.840 ca nhiễm Covid-19 (nCoV) mới cùng 242 trường hợp thiệt mạng chỉ trong ngày 12/2.

Từ số liệu của Hồ Bắc, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc tổng kết số ca nhiễm Covid-19 (nCoV) tính cho tới thời điểm hiện tại là 59.805, 1.367 người thiệt mạng và 6.002 người được chữa khỏi.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc khẳng định, ngoài Hồ Bắc, tất cả các địa phương khác sẽ giữ nguyên cách tính các ca nhiễm bệnh.

Tổng thống Trump hồi tuần trước ca ngợi phản ứng của chính phủ Trung Quốc khi đối phó với Covid-19. Tuy nhiên, ông Kudlow nói rằng vẫn còn đó những hoài nghi và không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ hợp tác như lời họ hứa.

"Chủ tịch Tập Cận Bình đảm bảo với Tổng thống Trump rằng Trung Quốc sẽ cởi mở, họ sẽ chấp nhận sự giúp đỡ của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với UN và WHO nhưng họ không để chúng tôi làm vậy. Tôi không biết động cơ của họ là gì. Tôi chỉ biết rằng ngày càng nhiều người đang phải chịu đựng ngoài kia. Liệu Bộ Chính trị Trung Quốc có thực sự trung thực với chúng tôi", ông Kudlow cho hay. 

Vị quan chức Nhà Trắng dự đoán tác động kinh tế mà Covid-19 gây ra với Mỹ là tương đối nhỏ, nhưng nỗi lo sợ về dịch bệnh tạo ra sự không chắc chắn. 

"Nếu chúng tôi không nhận được thông tin tốt từ Trung Quốc, sẽ rất khó để chúng tôi có thể đưa ra các đánh giá tốt", ông nói thêm. 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin