Nha Trang: Tăng trưởng du lịch sẽ tạo đà cho căn hộ nghỉ dưỡng bùng nổ

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Bảy, 02/11/2019 08:07:00 +07:00

Trong tình hình chung pháp lý căn hộ nghỉ dưỡng chưa rõ ràng, người mua đang có tâm lý chờ đợi, tăng trưởng du lịch tại Nha Trang nói riêng và Khánh hòa nói chung sẽ nhanh chóng “phá băng” cho phân khúc BĐS này.

Ngôi nhà thứ hai trở về đúng nghĩa căn hộ nghỉ dưỡng

Theo các số liệu của Savills, tính lũy kế đến tháng 6/2019, Khánh Hòa là địa phương có nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) lớn nhất cả nước, với hơn 13.000 căn đã được chào báo trên thị trường, gấp đôi quy mô của Đà Nẵng, vốn là thị trường tiên phong của loại hình bất động sản này.

Nhìn nhận về bức tranh thị trường cả năm qua, đại diện Savills cho biết, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng khá trầm lắng với việc không có dự án mới và nhiều dự án bị chậm tiến độ mở bán trong khi có rất nhiều dự án bị rút ra khỏi thị trường hoặc kéo dài thời gian thực hiện do vướng mắc pháp lý.

image001

The Costa Nha Trang mặt tiền biển Trần Phú 

Thực tế gần đây, nhiều nhân viên kinh doanhbất động sản nghỉ dưỡng giảm bớt phần vất vả khi phải giải thích cho khách hiểu. Nếu trước đây người mua nhà thường đồng nghĩa căn hộ nghỉ dưỡng với căn hộ chung cư nên đòi hỏi rất nhiều điều kiện tương đồng thì ngày nay mọi việc đã khác hơn. Ít nhất, người mua căn hộ nghỉ dưỡng đã xác định đây là căn nhà thứ 2, khoảng đầu tư có lời sau 10- 15 năm tùy theo cam kết của Chủ đầu tư sẽ lấy lại được vốn. Phần lời chính là những năm còn lại khai thác căn hộ nghỉ dưỡng mà vẫn sở hữu trong thời gian trọn đời của dự án.

Chính tâm lý cởi mở này đã tạo thuận lợi cho khách hàng tiếp cận với nhiều phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng nhằm tìm kiếm ngôi nhà thứ hai để đầu tư an toàn hơn lướt sóng chứng khoán hay đầu tư tiền ảo nhiều rủi ro.

Du khách tăng trưởng thúc đẩy phá băng căn hộ nghỉ dưỡng

Pháp lý dành cho các dự án căn hộ nghỉ dưỡng vẫn đang được Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (thuộc Bộ Xây dựng) nghiên cứu và soạn thảo. Điều này khiến cho nhiều dự án tương lai khó khăn trong việc xin giấy phép đầu tư.

Thậm chí, các dự án đang triển khai cũng khó khăn khi hoàn tất các thủ tục cấp phép xây dựng, hoàn công, tiến độ phân phối… Theo Savills, sự ảm đạm của thị trường condotel rất rõ rệt khi nửa đầu năm 2019, không có dự án mới nào được mở bán trên thị trường Nha Trang và chỉ có giai đoạn tiếp theo của một dự án hiện hữu mở bán thêm hơn 140 căn.

Thực tế cho thấy, dọc đường mặt biển Trần Phú, các dự án như AB Central Square, The Costa, Havana đều bán sạch hàng chỉ trong vài tháng mở bán. Từ đó đến nay tại mặt biển Trần Phú, khu vực trung tâm thành phố không còn căn hộ mới, chỉ có sang nhượng qua lại với giá chênh khá nhiều.

image002

Festival biển Nha Trang thu hút hàng chục ngàn người tham dự 

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi tại Khánh Hòa và Nha Trang từ giữa cuối 2018 đến nay, rất ít dự án được cấp phép xây dựng mới. Chính điều này đã làm nguồn hàng mới càng khan hiếm.

Ngược lại với sự khan hiếm về nguồn hàng căn hộ nghỉ dưỡng, tốc độ tăng trưởng khách du lịch của Khánh Hòa – Nha Trang rất ấn tượng. Thống kê từ Sở Du lịch Khánh Hòa, 7 tháng đầu năm 2019, Khánh Hòa đã đón 4,15 triệu lượt khách lưu trú, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế khoảng hơn 2 triệu lượt, tăng hơn 24,8%. Doanh thu từ các cơ sở lưu trú du lịch ước được 14.824 tỷ đồng, tăng 20,87%. Tổng thu từ khách du lịch trên địa bàn tỉnh ước tính được 24.041 tỷ đồng, tăng gần 25%.

Hiện tại, hạ tầng du lịch chủ yếu mới chỉ tập trung tại Nha Trang. Toàn tỉnh có 750 cơ sở lưu trú với hơn 39.000 phòng trong đó có 111 cơ sở 3-5 sao với hơn 20 nghìn phòng, chiếm tỷ lệ 50,8% tập trung tại Nha Trang. Vì vậy vào những tháng cao điểm, Nha Trang luôn cháy phòng.

Các khách sạn cũng tập trung trên đường Trần Phú, tuyến đường được mệnh danh đẹp nhất Nha Trang với tầm nhìn bao quát biển quý giá nhưng hiện đang giống như “bức tường” chắn biển. Các dự án khác cũng đang mọc lên ngay gần đó trên đường Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật… nhưng sức hút tại mặt tiền biển Nha Trang vẫn sôi động bậc nhất.

Chính nhờ tăng trưởng du lịch mạnh mẽ, sự trầm lắng của thị trường condotel hiện nay tại Nha Trang được đánh giá như khoảng thời gian “vàng” để các nhà đầu tư có thời gian chọn lựa và chuẩn bị thực lực khi các chủ đầu tư ra hàng trong thời gian tới.

Bích Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !