• Zalo

Nhà Trắng nói Quốc hội Mỹ ‘không đủ thông minh’ để hiểu thuế của ông Trump

Thế giới Thứ Hai, 15/04/2019 11:55:00 +07:00

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders sáng 14/4 đã xuất hiện giải thích lý do Tổng thống Trump không muốn công bố thuế cá nhân theo yêu cầu của Hạ viện.

Bà Sanders nói với Chris Wallace, người dẫn chương trình chủ nhật Fox News rằng bà nghĩ các thành viên Quốc hội "không đủ thông minh" để hiểu về hồ sơ thuế thu nhập cá nhân của ông Trump.

"Đây là một con đường nguy hiểm, rất nguy hiểm", Sanders nói.

"Nói thật, Chris, tôi không nghĩ rằng Quốc hội, đặc biệt là nhóm nghị sĩ và phụ nữ này, đủ thông minh để xem qua (cứ cho là) hàng ngàn trang hồ sơ thuế của Tổng thống Trump."

donald trump-2

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: NBC)

"Tôi đoán là hầu hết trong số họ đều không tự đóng thuế", bà nói thêm, "và tôi chắc chắn không thể tin tưởng cho họ nhìn vào hàng thập niên thành công của Tổng thống để quyết định bất cứ điều gì".

Đảng Dân chủ, được trao quyền sau cuộc bầu cử năm 2018 đối với Hạ viện Mỹ, đã yêu cầu hồ sơ thuế cá nhân và kinh doanh của Tổng thống Trump trong 6 năm, theo một điều khoản trong bộ luật thuế liên bang nói rằng Sở Thuế vụ (IRS) sẽ cung cấp thông tin này cho chủ tịch ba ủy ban Quốc hội với yêu cầu bằng văn bản.

Đáp lại những bình luận của bà Sanders, Dân biểu Ted Lieu nói trên Twitter: "Gửi bà @Thưkýbáochí Sarah Sanders: Bà thấy thế nào về việc gửi cho chúng tôi hồ sơ thuế của @POTUS (Tổng thống Mỹ) theo yêu cầu của pháp luật. Nếu chúng tôi không đủ thông minh để hiểu, chúng tôi sẽ gửi lại. Ngoắc tay hứa luôn."

Hạ viện Đảng Dân chủ ban đầu đưa ra cho chính quyền ông Trump hạn chót là ngày 10/4 để công bố thuế nhưng đã đẩy đến ngày 23/4 sau khi được yêu cầu thêm thời gian để xem xét.

"Ngay từ đầu, Tổng thống đã nói rõ miễn là thuế của ông đang được kiểm toán, ông sẽ không công bố chúng". Khi được hỏi liệu ông Trump có ra lệnh cho IRS không công bố bản khai thuế của mình hay không, bà Sanders nói sẽ phải xem điều gì xảy ra.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều