Nhà Trắng: Người Mỹ sẽ được tiêm ‘vaccine Trump'
  • Zalo

Nhà Trắng: Người Mỹ sẽ được tiêm ‘vaccine Trump'

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 03/12/2020 11:27:25 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết, vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 đang được phát triển nhanh chóng tại Mỹ và đặt tên cho những mũi tiêm sắp tới là “vaccine Trump”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho rằng, việc Mỹ chuẩn bị cho “ra lò” tới 40 triệu liều vaccine COVID-19 vào cuối năm nay là “thành tích to lớn”, ghi nhận ảnh hưởng của  ông Donald Trump trong thế giới kinh doanh.

“Có một doanh nhân làm Tổng thống Mỹ. Mỹ có vaccine Trump. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng vaccine sẽ được phân phối nhanh nhất sau khi được phê duyệt”, Thư ký báo chí Kayleigh McEnany nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Nhà Trắng: Người Mỹ sẽ được tiêm ‘vaccine Trump' - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany. (Ảnh: Bloomberg)

Bình luận của Kayleigh McEnany phản ánh sự háo hức của Nhà Trắng trước việc chờ các cơ quan quản lý chấp thuận, cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 -  dịch bệnh giết chết hơn 271.000 người Mỹ. Trump đã phải hứng chịu những lời chỉ trích dai dẳng về việc xử lý đại dịch và đón nhận thất bại trong bầu cử một phần bắt nguồn từ vấn đề này.

Chương trình “Chiến dịch thần tốc” của chính quyền Trump đã giúp đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine của một số công ty dược phẩm. Tuy  nhiên, việc Nhà Trắng cố gắng tạo ra một di sản, nhấn mạnh ảnh hưởng của Tổng thống sắp mãn nhiệm trong việc tạo ra vaccine COVID-19 dấy lên nhiều quan ngại về nguy cơ chính trị hóa vaccine ở Mỹ.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows sẽ gặp Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Stephen Hahn để thảo luận về việc chấp thuận vaccine. Cuộc họp diễn ra sau khi Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt vaccine COVID-19.

Theo đó, hôm 2/12 Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) Anh cấp phép sử dụng vaccine do hãng dược Pfizer của Mỹ và công ty BioNTech của Đức đồng phát triển. 

Trump đã công khai phàn nàn về những gì ông coi là sự “chần chừ” của FDA trong việc cho phép sử dụng vaccine. Trump và các quan chức Nhà Trắng không hài lòng FDA, cho rằng cơ quan này thay đổi tiêu chí trong phê duyệt vaccine. Ông Trump cho rằng FDA từ chối sớm thông qua vaccine là vì mục đích chính trị.

Một tuần sau Ngày Bầu cử (3/11), Pfizer và BioNTech công bố kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine họ phát triển có hiệu quả chống lại virus hơn 90%. Trump cáo buộc các công ty thiếu "can đảm" để công bố kết quả trước Ngày bầu cử.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhà Trắng: Người Mỹ sẽ được tiêm ‘vaccine Trump'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin