Nhà Trắng: Mỹ sẽ xem xét lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 30/01/2021 07:19:00 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Biden sẽ xem xét tất cả biện pháp an ninh quốc gia do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra, trong đó có thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo hôm 29/1, khi được hỏi về việc liệu Tổng thống Joe Biden có xem xét lại thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: "Những gì mà chính quyền trước đây đưa ra đều đang được xem xét vì liên quan đến cách tiếp cận an ninh của chúng tôi. Do đó, tôi không cho rằng mọi thứ đang được thúc đẩy".

Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng cho rằng, chính quyền Biden tập trung vào tiếp cận quan hệ Mỹ - Trung từ “vị thế mạnh mẽ". "Điều này có nghĩa là phối hợp và trao đổi với các đồng minh cùng đối tác của chúng tôi về cách chúng tôi sẽ làm việc với Trung Quốc", bà Jen Psaki nói.

Nhà Trắng: Mỹ sẽ xem xét lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. (Ảnh: Reuters)

Tháng 1/2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, xoa dịu căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sau gần hai năm thương chiến. 

Theo thỏa thuận được ký kết, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng Mỹ trong hai năm tới, đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ. Đổi lại, Mỹ sẽ giảm nửa mức thuế 15% đối với 120 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc, trong đó có hàng may mặc. Tuy nhiên, lượng mua của Trung Quốc theo thỏa thuận đã giảm rất nhiều trong năm 2020.

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết, sẽ không vội vàng bỏ thỏa thuận giai đoạn 1 Trump ký với Trung Quốc, nhưng sẽ chống lại "thủ đoạn lợi dụng" thương mại của Bắc Kinh. Theo ông Biden, Mỹ cần thúc đẩy sự đồng thuận ở cả hai đảng và tăng đầu tư của chính phủ vào các lĩnh vực nghiên cứu phát triển, cơ sở hạ tầng và giáo dục để cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp