Nhà Trắng: Mỹ sẽ sát cánh cùng Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/07/2020 11:20:00 +07:00
(VTC News) -

Nhà Trắng hôm 10/7 ra thông cáo nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ.

Theo thông cáo, để đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Việt-Mỹ, Tổng thống Donald TrumpChủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư chúc mừng, trong đó ghi nhận tầm nhìn chung về một Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng và tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia.

"Hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục mở rộng quan hệ Đối tác Toàn diện, thông qua tăng cường ngoại giao nhân dân 2 nước, hợp tác để đảm bảo rằng thương mại và đầu tư tự do, công bằng, có qua có lại; hợp tác về nhân đạo và di sản chiến tranh, thúc đẩy hợp tác chiến lược thông qua mở rộng quan hệ quốc phòng", thông cáo nhấn mạnh. 

Nhà Trắng: Mỹ sẽ sát cánh cùng Việt Nam  - 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: VGP)

Thông báo nhắc lại cam kết của Mỹ sát cánh cùng Việt Nam để giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, tự do hàng hải và hàng không và đảm bảo thương mại không bị cản trở. 

Nhà Trắng cũng ghi nhận một năm xuất sắc của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và vui mừng thông báo 2 nước đã đạt được thỏa thuận đưa tình nguyện viên của Chương trình Hòa bình tới Việt Nam. 

"Chúng tôi mong chờ 25 năm kế đây của quan hệ đối tác, hữu nghị Việt - Mỹ và tương lai tương lai tươi sáng hơn nữa cho người dân hai nước", thông báo nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn