• Zalo

Nhà Trắng liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, quan chức sợ tới chỗ làm

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 11/05/2020 11:58:30 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Trump đang chạy đua để ngăn chặn đà lây lan của COVID-19 tại Nhà Trắng khi một số quan chức Mỹ lo ngại dịch bệnh lây lan trong các văn phòng ở Cánh Tây.

3 quan chức chống dịch hàng đầu của Mỹ hôm 10/5 phải cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19, bao gồm Anthony Fauci - Giám đốc Trung tâm quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng, Robert Redfield - Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) và Stephen Hahn - Ủy viên Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA).

Vài ngày trước đó, 2 nhân viên của Nhà Trắng là thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence và phục vụ riêng của ông Trump được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2. Mặc dù vậy, một số người tiếp xúc với 2 ca bệnh trên được báo cáo vẫn tiếp tục làm việc tại Nhà Trắng thay vì cách ly tại nhà. 

"Thật đáng sợ khi đi làm", Kevin Hassett, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump nói trên chương trình Face the Nation của CBS hôm 10/5. 

Nhà Trắng liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, quan chức sợ tới chỗ làm  - 1

Phóng viên đeo khẩu trang khi tác nghiệp trong Nhà Trắng. (Ảnh: NYTIMES)

Hassett cho biết, ông đeo khẩu trang vào một số thời điểm đi lại trong Nhà Trắng, nhưng thừa nhận "bản thân tin rằng sẽ an toàn hơn nhiều nếu ngồi ở nhà thay vì tới Cánh Tây".

"Đó là một nơi nhỏ, đông đúc. Có một chút rủi ro. Nhưng bạn vẫn phải làm đi làm vì bản phải phục vụ đất nước", ông này nói. 

Sau khi phát hiện 2 nhân viên nhiễm bệnh, Nhà Trắng đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, yêu cầu nhân viên tăng cường đeo khẩu trang và sàng lọc nghiêm ngặt hơn với những người ra vào khu phức hợp. 

Tại Nhà Trắng, tất cả các nhân viên đang được xét nghiệm ít nhất là 1 tuần/lần. Một số trợ lý hàng đầu thường xuyên tương tác với Tổng thống được xét nghiệm hàng ngày.

New York Times dẫn lời một quan chức cho biết, Tổng thống Trump vẫn phớt lờ hướng dẫn từ Trung tâm Kiểm soátPhòng ngừa dịch bệnh Mỹ, không đeo khẩu trang khi gặp gỡ một số nhân vật trong Nhà Trắng. 

Nhưng nhà lãnh đạo Mỹ dường như ngày càng phát cáu với những người tiếp xúc gần với mình và tỏ ra khó chịu khi hay tin bà Miller, Thư ký báo chí của phó Tổng thống Mike Pence mắc COVID-19. 

Bà Miller được xác nhận mắc COVID-19 hôm 8/5 sau nhiều lần cho kết quả âm tính với COVID-19 trong các xét nghiệm trước đó. Hiện chưa rõ các kết quả trước có bị lỗi hay không. 

Nhà Trắng liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, quan chức sợ tới chỗ làm  - 2

Cố vấn hàng đầu chống COVID-19 của Nhà Trắng Anthony Fauci phải tự cách ly từ cuối tuần trước. (Ảnh: Getty Images)

Giống như nhiều nhân viên tại Nhà Trắng, Thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mỹ không thường xuyên đeo khẩu trang khi làm việc. 

1 ngày trước khi được xác nhận mắc COVID-19, bà Miller xuất hiện trên truyền hình, nói chuyện nhưng không đeo khẩu trang với các phóng viên đứng cách mình vài bước chân. Tất cả các phóng viên này đều đeo khẩu trang. 

Chồng bà Miller, Stephen Miller, cố vấn thân cận của Tổng thống Trump đã xét nghiệm ngay sau khi vợ mình được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2. Kết quả của ông này là âm tính. 

Theo New York Times, Nhà Trắng thường xuyên xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên bằng ID Now, một loại xét nghiệm nhanh của Phòng thí nghiệm Abbott có thể cho kết quả sau 5 đến 13 phút.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin