Nhà Trắng kêu gọi trao thêm quyền cho ông Obama để truy quét IS

Thế giớiThứ Năm, 12/03/2015 11:16:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc các nghị sỹ trao thêm các thẩm quyền chiến tranh cho Tổng thống Barack Obama để đánh đuổi nhóm Nhà nước Hồi giáo IS.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc các nghị sỹ trao thêm các thẩmquyền chiến tranh cho Tổng thống Barack Obama để đánh đuổi nhóm Nhà nướcHồi giáo IS.

Theo AFP và Reuters, ngày 11/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc các nghị sỹ trao thêm các thẩm quyền chiến tranh cho Tổng thống Barack Obama để đánh đuổi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào "thời khắc then chốt" trong cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến này.
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Nguồn: Getty Images) 
Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Kerry nói: "Đất nước chúng ta mạnh mẽ nhất khi cùng nhau hành động, và chúng ta không thể cho phép nhóm sát nhân và côn đồ này đạt được tham vọng của chúng."

Ông Kerry cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Tướng Martin Dempsey đã kêu gọi các nghị sỹ thống nhất bỏ phiếu cho phép Quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự (AUMF) mới để chống IS.

Tương đương với một tuyên bố chiến tranh, AUMF sẽ trao cho Tổng thống Obama vỏ bọc chính trị ở Mỹ và một cơ sở pháp lý vững chắc hơn để theo đuổi cuộc chiến, đặc biệt là giữa những đồng minh nước ngoài đã tham gia vào liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Tính đến nay, chính quyền Obama vẫn sử dụng AUMF chống Al-Qaeda, Taliban và các nhánh của 2 tổ chức này được thông qua vài ngày sau sự kiện 11/9/2001, làm cơ sở pháp lý để tấn công IS.

Trong khi đó, ông Carter đã nói rằng Mỹ dường như vẫn chưa có quyền pháp lý rõ ràng để bảo vệ lực lượng nổi dậy Syria mà Washington huấn luyện trong trường hợp bị lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tấn công, ngay cả khi Quốc hội thông qua các quyền chiến tranh mới.

Nguồn: Vietnam+

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn