Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nhà Trắng cảnh báo tái diễn kịch bản Chính phủ Mỹ phải đóng cửa

Nhà Trắng ngày 10/9 cảnh báo cuộc tranh cãi kéo dài về vấn đề ngân sách giữa các nghị sỹ tại Quốc hội lưỡng viện Mỹ sẽ làm tăng nguy cơ tái diễn kịch bản chính phủ phải đóng cửa.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng việc giới chức lãnh đạo đảng Cộng hòa tiếp tục duy trì nỗ lực thông qua kế hoạch ngân sách theo đường lối của đảng này sẽ khiến chính phủ một lần nữa phải ngừng hoạt động. 
Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Ông Earnest nhấn mạnh thực tế cho thấy trong những tháng qua, các nghị sỹ Quốc hội vẫn chưa có kế hoạch tiến hành bỏ phiếu để nhanh chóng thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa 2016.
Hiện các nhà lập pháp tại Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát còn khoảng 3 tuần để đạt được một thỏa thuận về ngân sách chính phủ trước thời hạn chót vào ngày 1/10 tới. 
Các nghị sỹ Cộng hòa vẫn kiên quyết phản đối bất cứ kế hoạch nào kèm theo việc tiếp tục tài trợ cho tổ chức y tế ủng hộ việc phá thai Planned Parenthood. 
Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã lên tiếng hối thúc Quốc hội lưỡng viện Mỹ cần nhanh chóng thông qua kế hoạch ngân sách trước thời hạn chót nhằm tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa, cũng như tránh gây tâm lý lo ngại cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ. 
Giới quan sát nhận định việc chính phủ đóng cửa sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng khiến hàng triệu người mất lương và gây nên tình trạng hỗn loạn kinh tế và tài chính, đặc biệt trong bối cảnh tình trạng giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến các thị trường quốc tế "chao đảo" trong thời gian qua. 
Hồi năm 2013, việc Chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa trong hai tuần đã khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang nghỉ việc không lương, hàng loạt công viên quốc gia ngừng hoạt động, đồng thời gây thiệt hại kinh tế lên tới 24 tỷ USD.
Dự toán ngân sách cho tài khóa 2016 được Tổng thống Obama công bố hồi tháng 2, theo đó Chính phủ Mỹ sẽ chi 4.000 tỷ USD cho năm tới, trong khi dự kiến thâm hụt ngân sách vào khoảng 474 tỷ USD. Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ tăng chi ngân sách cho các chương trình nội địa như xây dựng cầu đường. 
Chính quyền Obama cũng sẽ thu về 2.000 tỷ USD tiền thuế trong 10 năm tới bằng việc đánh thuế cao hơn đối với tầng lớp giàu có, các doanh nghiệp và người hút thuốc lá. 
Tuy nhiên, phe Cộng hòa, hiện đang chiếm đa số cả 2 viện Quốc hội, chỉ trích kế hoạch tăng chi tiêu nội địa và cải cách thuế của Tổng thống Obama sẽ chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế trong khi không khắc phục được vấn đề lớn nhất là chi tiêu ngày một tăng cao của chính phủ.

Nguồn: Vietnam+
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN