Nhà Trắng cân nhắc mở kho dự trữ đặc biệt để kiểm soát giá dầu

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/05/2022 11:51:01 +07:00
(VTC News) -

Sau khi giá nhiên liệu diesel tăng đột biến, chính quyền Biden đang xem xét giải phóng kho dự trữ chiến lược đặc biệt để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Việc giải phóng nguồn dự trữ chiến lược đặc biệt sẽ đến từ kho "Dự trữ dầu sưởi ấm tại nhà ở Đông Bắc". Đây kho dự trữ với 1 triệu thùng nhiên liệu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp (ULSD). Kho này được xây dựng vào năm 2000 để đảm bảo cung cấp dầu sưởi ấm cho các gia đình ở phía đông bắc Mỹ.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những thách thức đối với nguồn cung và giá dầu diesel từ chiến dịch quân sự của ông Putin”, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Emilie Simmons cho biết trên Twitter hôm 23/5.

Nhà Trắng cân nhắc mở kho dự trữ đặc biệt để kiểm soát giá dầu - 1

Giá năng lượng lên cao sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine hồi tháng 2. (Ảnh: AP)

“Một tuyên bố khẩn cấp đã được chuẩn bị để tổng thống cho phép giải phóng khỏi các khoản dự trữ nếu cần thiết. Điều này sẽ làm giúp giảm thiểu sự thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn", Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Emilie Simmons cho biết thêm.

Trong khi việc Mỹ tẩy chay các sản phẩm dầu mỏ của Nga không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung cấp nhiên liệu diesel của Mỹ, thì việc Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2 khiến giá dầu ở châu Âu tăng vọt.

Theo CNN, khi các nhà cung cấp của Mỹ bắt đầu vận chuyển dầu diesel qua Đại Tây Dương sẽ tạo ra tình trạng thiếu hụt ở Mỹ, khiến giá cả ở nước này cũng tăng theo. 

Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), dầu diesel đã đạt mức giá cao nhất mọi thời đại ở Mỹ, bán ở mức trung bình trên toàn quốc là 5,58 USD/gallon trong tuần của ngày 18/5. Theo AFP, con số này cao hơn 75% so với một năm trước và cao hơn 9% so với một tháng trước.

Trong khi phần lớn ô tô Mỹ không chạy bằng dầu diesel, thì hầu hết các xe tải và đầu máy xe lửa ơ Mỹ đều sử dụng loại nhiên liệu này. Điều đó có nghĩa là giá dầu diesel sẽ tăng mạnh và do đó chi phí tiêu dùng cao hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra lạm phát cao kỷ lục ở  nước này. 

Tuy nhiên, ông Andrew Lipow, Chủ tịch Công ty phân tích thị trường dầu mỏ Lipow Oil Associates, nói với CNN rằng việc mở kho dự trữ của chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không mang lại nhiều kết quả. “Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để làm điều đó, nhưng nó không giải quyết được các vấn đề cơ bản", ông nói.

Hồi tháng 3, chính quyền Biden đã ra lệnh xả một lượng lớn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược với 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng 6 tháng trong nỗ lực kiềm chế giá xăng dầu tăng nhanh. Nguồn cung năng lượng cho thị trường Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi việc nước này cấm nhập dầu và khí đốt từ Nga.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp