• Zalo

Nhà Trắng bác tin tình báo Nga trả tiền cho Taliban sát hại lính Mỹ

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 28/06/2020 09:55:00 +07:00
(VTC News) -

Nhà Trắng hôm 27/6 phủ nhận việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence nhận được tin Nga trả tiền cho Taliban để giết quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói: “Mỹ nhận được hàng nghìn thông tin tình báo mỗi ngày và chúng đều được kiểm tra chặt chẽ”. Theo đó, Nhà Trắng phủ nhận việc ông Trump và ông Pence đã nhận được thông tin nói tình báo Nga trả tiền cho Taliban để giết quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Nhà Trắng bác tin tình báo Nga trả tiền cho Taliban sát hại lính Mỹ - 1

Nhà Trắng phủ nhận việc Tổng thống Trump nhận được thông tin tình báo Nga trả tiền cho Taliban để giết lính Mỹ, song chưa bình luận về thông tin. (Ảnh minh họa)

Trước đó, tờ New York Times (NYT) dẫn các nguồn tin chính phủ giấu tên, nói ông Trump nhận được thông tin tình báo Nga trả tiền thưởng cho Taliban ở Afghanistan để giết lính Mỹ, nhưng không hành động gì sau thông tin này.

Nhưng thư ký Nhà Trắng nói thêm: "Điều này không nói lên giá trị của thông tin tình báo này mà là sự không chính xác của The New York Times khi cho rằng Tổng thống Trump đã được thông báo."

Theo Econimic Times, Taliban đã phủ nhận các thông tin nói Nga có vai trò trong vụ giết lính Mỹ ở Afghanistan.

Nga cũng phủ nhận thông tin. Đại sứ quán Nga ở Washington đã tweet rằng "những lời buộc tội vô căn cứ và vô danh" trong câu chuyện của NYT"đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của nhân viên" tại các đại sứ quán của họ ở Washington và London.

Tháng 2/2020, Mỹ và Taliban kí một thỏa thuận hòa bình sau nhiều vòng đàm phán về việc khởi động quá trình hòa giải ở Afghanistan sau gần hai thập kỉ xung đột vũ trang và bạo động.

Có khoảng 8.600 lính Mỹ vẫn còn ở Afghanistan, trong số đó nhiều người là thành viên lực lượng đặc nhiệm. Kể từ khi cuộc chiến ở Afghanistan bắt đầu năm 2001, ít nhất 2.310 lính Mỹ đã chết.

Phương Anh(Nguồn: Economic Times, CGTN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp