Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường bị 'tố' lừa đảo: Hội Đông y Hà Nội vào cuộc

(VTC News) - Theo TS.BSCK II Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, hành vi lấy hình ảnh của lương y khác để bán thuốc của nhà thuốc Hoàng Trung Đường là hành vi giả danh, lừa đảo, điều đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, cần sớm có sự sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Thời gian vừa qua, báo điện tử VTC News có đăng tải loạt bài phản ánh Nhà thuốc Hoàng Trung Đường bị 'tố' lợi dụng hình ảnh lương y nổi tiếng, lừa đảo người bệnh  (số 3, ngách 37, ngõ 167, phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội), thuộc Công ty TNHH Hoàng Trung Đường do ông Lê Văn Trung làm giám đốc.

Ngay sau đó, chúng tôi nhận được phản hồi của độc giả, nhiều người từng là “nạn nhân” của nhà thuốc “ma” này cũng lên tiếng tố cáo hành vi, chiêu trò lừa đảo bán thuốc của nhà thuốc Hoàng Trung Đường.

Nha thuoc Hoang Trung Duong bi 'to' lua dao: Hoi Dong y Ha Noi vao cuoc hinh anh 1

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường tại số 3, ngách 37, ngõ 167, phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh Tiến Phòng.

Nhiều bệnh nhân “tố” nhà thuốc này khám, chữa bệnh thuốc Đông y gia truyền nhập nhèm, các loại thuốc chữa bệnh dạ dày, trĩ, xoang, các bệnh xương khớp… không hề có tên bài thuốc, không có tên lương y, các loại thuốc bán không hề có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Ngoài ra, nhà thuốc Hoàng Trung Đường còn bị "tố" lợi dụng hình ảnh, tên tuổi của của mình để quảng cáo sau đó lừa đảo bán thuốc của họ mang tên ông nhằm trục lợi từ người bệnh. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến danh dự, uy tín của ông.

Sớm kiểm tra, xử lý nhà thuốc Hoàng Trung Đường

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc này, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đơn vị này sẽ cử cán bộ tiến hành kiểm tra nhà thuốc Hoàng Trung Đường, kết quả của cuộc thanh tra sẽ được thông báo.

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News xung quanh sự việc này, TS. BSCK II Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội cho biết: “Nếu như trong phòng chẩn trị y học cổ truyền có bài thuốc gia truyền thì cần phải xin phép của Sở Y tế cấp tỉnh, thành phố, ngoài ra bài thuốc này chỉ được phép lưu hành trong phạm vi nhà thuốc.

Trường hợp bài thuốc gia truyền mà muốn lưu hành trên thị trường, bài thuốc đó phải có chứng nhận và cấp phép đủ tiêu chuẩn của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế). Cá biệt, nhiều bài thuốc cần có công trình nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá của cả hội đồng khoa học đàng hoàng mới được bán ra”.

Nha thuoc Hoang Trung Duong bi 'to' lua dao: Hoi Dong y Ha Noi vao cuoc hinh anh 2

TS. BSCK II Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội  trả lời PV VTC News. Ảnh Tiến Phòng.

Ngoài ra, TS. BSCK II Nguyễn Hồng Siêm còn cho rằng, việc lấy hình ảnh của lương y khác để bán thuốc của nhà thuốc Hoàng Trung Đường là hành vi giả danh, lừa đảo làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, cần có sự sớm vào cuộc của các cơ quan chức năng.

“Nếu lưu hành và bán ra sản phẩm thuốc, cần có đủ quy chuẩn như; tên bài thuốc, tên lang y bốc thuốc, địa chỉ sản xuất rõ, số giấy phép của các cơ quan chức năng, thành phần, chỉ định, khuyến cáo rõ ràng... Còn với nhà thuốc này, địa chỉ giả mạo, nhập nhèm, lại không có giấy phép của cơ quan chức năng trên bao bì sản phẩm thì điều đó hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Tôi nhận thấy, đây là hành vi giả danh, lừa đảo làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, cần có sự sớm vào cuộc của các cơ quan chức năng để bài trừ những thành phần này, tránh làm khổ người dân. Tôi cũng sẽ cho người rà soát hoạt động của nhà thuốc này, và có những biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật”, TS. BSCK II Nguyễn Hồng Siêm khẳng định.

Có thể xử phạt, tước giấy phép đối với nhà thuốc Hoàng Trung Đường 

Trao đổi với PV VTC News, luật sư Vũ Văn Lịch, Văn phòng luật sư số 5 Hà Nội cho biết, hành vi bán thuốc không rõ ràng, không có tên lương y và chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền cấp phép sẽ bị xử lý theo quy định.

Nha thuoc Hoang Trung Duong bi 'to' lua dao: Hoi Dong y Ha Noi vao cuoc hinh anh 3

Tại Bản Lác, nơi quảng cáo là địa chỉ sản xuất thuốc của nhà thuốc này, chính quyền và người dân địa phương nói hoàn toàn không có nhà thuốc Hoàng Trung Đường.

“Theo quy định tại khoản 6 Điều 40 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000. Hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng.

Ngoài ra, nhà thuốc Hoàng Trung Đường còn phải có biện pháp khắc phục hậu quả như buộc hoàn trả toàn bộ số tiền thu được từ hành vi này. Trường hợp không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách nhà nước, kèm với đó buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc đối sản xuất trái quy định kia.

Nha thuoc Hoang Trung Duong bi 'to' lua dao: Hoi Dong y Ha Noi vao cuoc hinh anh 4

Hình ảnh lương y Phạm Văn Thanh bị nhà thuốc Hoàng Trung Đường "ăn cắp" hình ảnh gắn vào bài thuốc của mình.

Cũng ở trong trường hợp này, công ty TNHH Hoàng Trung Đường đã sử dụng hình ảnh của một số lương y khác để gắn vào các sản phẩm thuốc của mình và đưa lên Fanpage bán hàng mà chưa được sự đồng ý của lương y là vi phạm pháp luật.

Do vậy, theo quy định, công ty TNHH Hoàng Trung Đường phải tiêu hủy toàn bộ số sản phẩm thuốc đã gắn hình ảnh của những lương y trên, đồng thời chấm dứt ngay hành vi này. Thêm vào đó, phía công ty phải bồi thường thiệt hại cho lương y theo quy định”, Luật sư Vũ Văn Lịch thông tin.

>>> Đọc thêm: Giáp mặt lang băm dùng hình ảnh sexy quảng cáo 'thần dược' chữa được ung thư

Điều 40 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định.

Khoản 6. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bán buôn thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc thuốc đã hết hạn sử dụng;

b) Bán thuốc chưa được phép lưu hành;

c) Bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành…”.

Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định.

Quyền của cá nhân đối với hình ảnh và hành vi sử dụng trái phép hình ảnh của các lương y, thầy thuốc khác nhằm mục đích quảng cáo, theo đó:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Tiến Phòng
Bình luận