Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhà thơ Du Tử Lê của 'Khúc Thụy Du' qua đời ở tuổi 77

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 09/10/2019 15:46:00 +07:00

Theo tin từ gia đình, nhà thơ Du Tử Lê vừa qua đời vào trưa 9/10 sau một giấc ngủ.

Bà Trần Lê Diệp Khanh (em vợ thi sĩ Du Tử Lê) đang sống tại TP.HCM khẳng định nhà thơ đã qua đời tại nhà riêng. Trước đó nhà thơ từng bị ung thư tá tràng, phổi.

dutule (1)

Từ trái qua, nhà thơ Du Tử Lê, nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, và một thân hữu tại Đường Sách TP.HCM trong một sự kiện vào năm 2016. (Ảnh: Hòa Bình).

Du Tử Lê (Lê Cự Phách) sinh năm 1942 tại Kim Bảng, Hà Nam. Ông là tác giả của 70 tập thơ, văn xuôi. Ông học Đại học Văn khoa Sài Gòn, tu nghiệp báo chí tại Indianapolis, Indiana (1969). Giải thưởng Văn chương toàn quốc tại Sài Gòn năm 1973 (tập Thơ tình Du Tử Lê 1967-1972).

Ông cũng là nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc. Trong số đó có nhiều ca khúc nổi tiếng như của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, với Đêm nhớ trăng Sài Gòn, Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển, Quê hương là người đó (Xa nguồn yêu thương), Trần Duy Đức với Chỉ nhớ người thôi đủ hết đời, Em hiểu vì đâu chim gọi nhau, Nguyên Bích với Hiến chương yêu, Đăng Khánh với K. khúc của Lê, Anh Bằng với Khúc Thụy Du, Phạm Duy với Kiếp sau xin giữ lại đời cho nhau, Hoàng Quốc Bảo với Người về như bụi, Từ Công Phụng với Trên ngọn tình sầu... Từ những ca khúc này, ông đã tuyển chọn để thực hiện 3 CD K Khúc của Lê năm 2001.

Năm 2016, ông về Việt Nam, bắt đầu có mối giao lưu với giới văn chương trong nước. Ở trong nước cũng bắt đầu xuất bản thơ của ông. Đầu năm nay bạn bè văn chương còn thấy ông đi về Việt Nam khỏe mạnh. Vậy nên cái chết của ông gây bàng hoàng, thương tiếc đối với giới văn chương và công chúng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin