• Zalo

Hà Nội: Hàng chục ki ốt nhà tái định cư Đồng Tàu bán trái pháp luật

Kinh tế Thứ Tư, 07/06/2017 07:00:00 +07:00

Bỏ ra hàng tỷ đồng để mua ki ốt tại nhà tái định cư Đồng Tàu, nhưng nhiều người dân đang như ngồi trên đống lửa vì có thể sẽ mất trắng số tiền bỏ ra.

Theo đơn tố cáo của một số người dân mua ki ốt tại các tòa nhà tái định cư Đồng Tàu (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), năm 2008, họ được ông Trần Văn Bảy (tổ trưởng Tổ quản lý nhà tái định cư Đồng Tàu) giới thiệu Xí nghiệp có chủ trương bán một số diện tích kinh doanh tại tầng 1, thời hạn 50 năm.

Ông Bảy đã chỉ dẫn các hộ dân đến gặp ông Chu Văn Tráng - là Phó giám đốc Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác đô thị quản lý (công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội) để liên hệ mua ki ốt tầng 1 tại các tòa nhà tái định cư N1, N2, N3, N4, N5, N6, N7, N8, N9, N10 khu Đồng Tàu.

dong- tau

Hàng chục ki ốt nhà tái định cư Đồng Tàu bán trái pháp luật.

Theo thỏa thuận, thời gian thuê ki ốt không xác định, các hộ muốn mua phải nộp số tiền 180 - 550 triệu đồng/ki ốt tùy vị trí, diện tích.

Sau khi trả tiền, người mua đã được ông Bảy, ông Tráng bàn giao mặt bằng và cải tạo sử dụng ổn định nhiều năm. Tuy nhiên, năm 2014, Xí nghiệp lại bất ngờ ra thông báo thu hồi lại các diện tích ki ốtnày.

Kèm theo đó, họ thường xuyên cử người đến kiểm tra, yêu cầu người dân phải ra khỏi các ki ốt này. Việc này đã khiến các gia đình rất bức xúc.

Anh Lê Tiến Hùng – người mua ki ốt cho biết, do quá tin tưởng vào ông Chu Văn Tráng nên anh đã bỏ ra gần 1 tỷ đồng để mua 3 ki ốt tại tòa nhà tái định cư Đồng Tàu.

“Tôi nghĩ ông Tráng là lãnh đạo Xí nghiệp thì không lý gì đi lừa người dân. Vì vậy, tôi đã giao cho ông Tráng số tiền gần 1 tỷ đồng để mua 3 ki ốt. Khi nhận mặt bằng ki ốt, gia đình đã phải bỏ thêm 300 -400 triệu đồng để sửa sang, lắp đặt điện nước, cơi nới thêm các diện tích phụ để đủ nhu cầu sử dụng. Bây giờ, Xí nghiệp thu hồi lại thì chúng tôi không biết xoay sở ra sao”- ông Hùng nói.

Video: Điểm lại những dự án thua lỗ nghìn tỷ đồng của PVN

Theo phản ánh của người dân, khi trao tiền mua ki ốt, họ đều được ông Tráng hứa sẽ hoàn tất thủ tục hợp đồng thuê nhà khi công ty có quyết định chính thức.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, ông Tráng đã không làm. Thay vào đó, sau khi tìm hiểu thông tin từ phía công ty, người dân mới tá hỏa khi biết các diện tích bố trí ki ốt vốn là diện tích dùng để trông xe các tòa nhà, không ai được quyền bán, cho thuê như lời ông Tráng hứa.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ việc cho thuê ki ốt tại tầng 1 các khu nhà tái định cư mà Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển Nhà Hà Nội đang quản lý. Kết quả kiểm tra cho thấy, đã có 28 tòa nhà tái định cư bị một số cán bộ tự ý “xẻ thịt” cho thuê, bán trái thẩm quyền.

Trong đó, tòa nhà N6C Khu Trung Hòa – Nhân Chính; khu N11B Dịch Vọng; C10 Xuân La; khu N1-N10 Đồng Tàu; A1-A2 Phú Thượng; N14B-N14C Định Công; CT1-CT2 Bắc Linh Đàm; N6 –khu Tứ Hiệp….

Trong số này, có 6 địa điểm N4CD Trung Hòa- Nhân Chính; N14A Định Công; A1-A2-A3 Đền Lừ, N06 Pháp Vân; B3 Nghĩa Đô đã thu hồi lại cho nhà nước.

Số ki ốt tại 22 địa điểm còn lại với tổng số tiền cho thuê gần 20 tỷ đồng cũng chưa thể thu hồi được.

Ông Trần Thắng – đại diện công ty TNHH MTV quản lý và phát triển Nhà Hà Nội cho biết, hiện UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi lại các ki ốt cho thuê, bán bất hợp pháp.

Thành phố giao cho UBND các quận, huyện tổ chức thu hồi trong trường hợp các hộ cố tình không trả lại sẽ thực hiện việc cưỡng chế thu hồi.

Về trách nhiệm quản lý của mình, ông Thắng thừa nhận sai phạm này thuộc về cán bộ lãnh đạo Công ty và Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị, đơn vị trực tiếp quản lý các tòa nhà tái định cư.

Hiện, vụ việc đang được chuyển cơ quan điều tra – công an TP Hà Nội làm rõ. Và ông Lương Văn Hữu – Giám đốc Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị cũng đã bị đình chỉ chức vụ để phục vụ công tác điều tra.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều