Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt tại Anh: Australia tuyên bố không có hỗ trợ ‘đặc biệt’

(VTC News) - Thủ tướng Australia khẳng định sẽ không có hỗ trợ “đặc biệt” dành cho nhà sáng lập WikiLeaks vừa bị bắt tại Anh.

Trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình 7 News, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố người đồng sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange sẽ không nhận được sự trợ giúp “đặc biệt” nào từ Canberra, mà chỉ được trợ giúp giống như mọi công dân Australia khác trong tình huống này.

Nha sang lap WikiLeaks bi bat tai Anh: Australia tuyen bo khong co ho tro ‘dac biet’ hinh anh 1

Tấm Banner có hình của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange treo tại Đại sứ quán Ecuador ở London. (Ảnh: AP)

Ông Morrison cho biết: “Ông ấy sẽ được nhận sự trợ giúp lãnh sự thông thường và ông ấy phải được đưa ra trước pháp luật. Một khi công dân Australia ra nước ngoài và vi phạm luật pháp nước sở tại, họ tất nhiên sẽ phải chịu trách nhiệm về những hành động bị cáo buộc này... Ông ấy sẽ không nhận được bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào từ Australia, mà chỉ được nhận sự hỗ trợ như mọi công dân Australia khác”.

Ông Assange đã bị bắt tại đại sứ quán Ecuador ở London ngày 11/4 sau khi bị từ chối đơn xin tị nạn. Theo tuyên bố của tổng thống Ecuador Lenin Moreno, ông Assange sẽ không bị dẫn độ đến một quốc gia nơi ông có thể đối mặt với sự tra tấn hoặc án tử hình. Người đồng sáng lập WikiLeaks đã bị bắt vì không tuân thủ lệnh bắt giữ của tòa án Anh đưa ra năm 2012.

Mỹ hiện cáo buộc Assange câu kết với người từng là chuyên viên phân tích tình báo quân đội, cựu quân nhân Chelsea Marning, hòng truy cập máy tính của chính phủ và lấy cắp hàng trăm ngàn báo cáo của quân đội Mỹ về cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, cũng như các điện tín ngoại giao Mỹ năm 2010.

Tòa án London cho biết ông Assange sẽ phải đối mặt với án tù 5 năm vì tội bỏ dự phiên tòa tại ngoại hầu tra. Cũng theo quyết định của tòa án London, Mỹ sẽ phải cung cấp cho Anh tất cả các tài liệu về việc dẫn độ Assange trước ngày 12/6. Còn nếu bị buộc tội theo luật gián điệp ở Mỹ, nhà sáng lập WikiLeaks có thể sẽ bị kết án tử hình.

Liên quan bê bối WikiLeaks, cựu nhân viên CIA đối mặt mức án 135 năm tù

Liên quan bê bối WikiLeaks, cựu nhân viên CIA đối mặt mức án 135 năm tù

Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Joshua Schulte bị cáo buộc chuyển giao thông tin tối mật quốc gia cho dự án WikiLeaks gây nên vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử cơ quan...
Video: Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt sau 7 năm tị nạn trong sứ quán Ecuador

Video: Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt sau 7 năm tị nạn trong sứ quán Ecuador

Cảnh sát Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, ngay tại Đại sứ quán Ecuador ở London sau khi Ecuador chấm dứt quy chế tị nạn đối với ông.

 (Nguồn: RIA Novosti)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU