Nhà sáng lập Huawei: ‘Tôi sẽ phớt lờ Trump xem ông ta đàm phán với ai’

(VTC News) - Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, nhà sáng lập công ty công nghệ Trung Quốc Huawei nói có thể từ chối bán sản phẩm Huawei cho Mỹ dù Mỹ muốn mua.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) nói trong một bài phỏng vấn với Bloomberg: “Mỹ chưa bao giờ mua sản phẩm nào từ chúng tôi. Dù Mỹ có muốn mua sản phẩm của chúng tôi trong tương lai, tôi có thể không bán cho họ. Không cần phải đàm phán. Tôi sẽ phớt lờ Trump – khi đó ông ta đàm phán với ai? Nếu ông ta gọi tôi, tôi có thể không trả lời.”

Nha sang lap Huawei: ‘Toi se phot lo Trump xem ong ta dam phan voi ai’ hinh anh 1

 Ông Nhậm Chính Phi (bên phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Cũng trong bài phỏng vấn, ông Nhậm phản đối Trung Quốc trả đũa công ty  Apple của Mỹ. Truyền thông Trung Quốc gần đây đưa tin các khách hàng nội địa bắt đầu kêu gọi tẩy chay iPhone của Apple để mua các thiết bị của Huawei.

Bên cạnh đó, ông Nhậm phủ nhận thành công của Huawei do ăn cắp công nghệ từ Mỹ mà có được. Ông thậm chí phản pháo rằng “họ ăn cắp công nghệ của chúng tôi thì đúng hơn”. Ông cho rằng công nghệ ưu việt của Huawei chính xác là lý do Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ nhiều công sức như vậy để cấm cửa công ty này khỏi thị trường.

Theo RT, Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và chỉ đứng sau Samsung trên thị trường điện thoại thông minh, sau khi vượt qua Apple trở thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai vào năm 2018. CEO Nhậm Chính Phi chắc chắn một công ty lớn như công ty ông sẽ không bị các lệnh trừng phạt của Mỹ “đánh chìm”.

“Nếu một số công ty không muốn hợp tác với chúng tôi, điều đó giống như một cái lỗ trong máy bay. Chúng tôi sẽ sửa cái lỗ, nhưng máy bay vẫn bay được” – ông nói, cho biết Huawei sẽ sử dụng nhiều chip của mình hơn thay vì mua từ Mỹ.

Không chỉ lệnh các công ty Mỹ ngừng làm ăn với Huawei, Mỹ dẫn đầu một chiến dịch quy mô lớn nhằm gây áp lực cho các đồng minh ở châu Âu và châu Á từ bỏ thiết bị 5G của công ty Trung Quốc với lý do an ninh. Trong khi một số công ty đã bắt đầu đi theo hướng này, phần lớn châu Âu còn chần chừ, theo RT. “Mỹ quản lý các công ty của họ. Mỹ không phải là cảnh sát quốc tế. Họ không thể quản lý cả thế giới” – ông Nhậm nói.

Trung Quốc chuẩn bị luật cấm công ty Mỹ

Trung Quốc chuẩn bị luật cấm công ty Mỹ

Dự thảo quy định mới của Bắc Kinh có thể trả đũa việc đàn áp của chính quyền ông Trump đối với công ty Trung Quốc Huawei, với lệnh cấm đối với các công ty Mỹ.
Điểm danh những đại gia công nghệ ngừng làm ăn với Huawei

Điểm danh những đại gia công nghệ ngừng làm ăn với Huawei

Nhiều công ty công nghệ phải dừng các giao dịch kinh doanh với Huawei để tuân thủ lệnh của ông Trump.

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU