Nhà nước bồi thường 53 tỷ đồng tiền án oan sai trong năm qua

Tổng số tiền nhà nước thực hiện bồi thường trong 1 năm qua lên tới trên 53 tỷ đồng.

Tại họp báo tổng kết hoạt động Bộ Tư pháp quý 3 sáng 17/10, ông Nguyễn Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước cho biết, số tiền bồi thường ông Nén bị rút xuống còn 2,6 tỷ đồng do nhiều nguyên nhân. 

Bất cập trong các quy định bồi thường oan sai hiện hành, như về cách tính, xác định thiệt hại các tổn thất về tinh thần, thu nhập bị ảnh hưởng, nhất là nông dân rất khó khăn do thu nhập không ổn định. Ngoài ra các chi phí kêu oan, thăm nuôi... hiện vẫn chưa được luật quy định.

Theo đó trong dự thảo sửa đổi luật Trách nhiệm bồi thường sắp tới, Bộ sẽ chỉnh lý toàn bộ các nội dung này.

“Cụ thể nâng mức đền bù, phần thiệt hại kinh tế áp dụng theo lương tối thiểu vùng. Đối với ngày ngồi tù thì lấy lương cơ sở để tính toán, mức thiệt hại 1 ngày thi hành phạt tù bằng 3-5 ngày lương”, ông Hưng nói.

Nha nuoc boi thuong 53 ty dong tien an oan sai trong nam qua hinh anh 1

 Ông Huỳnh Văn Nén

Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiền cho biết, từ 1/10/2015 - 30/9/2016, các cơ quan có trách nhiệm bồi thường trên cả nước đã thụ lý, giải quyết được 44/105 vụ việc với số tiền hơn 26 tỷ đồng.

Ngoài ra, TAND các cấp đã giải quyết bồi thường xong 16/30 vụ án dân sự với tổng số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền nhà nước thực hiện bồi thường được xác định trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định của toà án trong 1 năm qua lên tới trên 53 tỉ đồng, tăng gần 11 tỷ đồng so với năm 2015.

Video: Tiền bồi thường án oan sai được lấy từ đâu?

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU