• Zalo

Nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tiếp tục hợp tác với Iran

Thế giớiThứ Bảy, 18/08/2018 07:06:00 +07:00

Tân Hoa Xã ngày 17/8 cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác với Iran, phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Kế hoạch hành động chung JCPOA, hay thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015 trong đó Tehran đồng ý dừng chương trình hạt nhân để đổi lại được các nước phương Tây dỡ bỏ cấm vận – là một thỏa thuận phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra nhận định này trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, theo Tân Hoa Xã.

iran-china

 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đã thể hiện rõ ràng rằng chúng tôi phản đối những việc làm sai trái khi đơn phương trừng phạt và ‘thể hiện quyền tài phán từ xa’ trong mối quan hệ quốc tế” – Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vương Nghị.

Theo Reuters, Bắc Kinh đã nuôi dưỡng được mối quan hệ thương mại gần gũi với Tehran, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết mối quan hệ của nước này với Iran rộng mở, minh bạch và hợp pháp – sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói các công ty làm ăn với Iran sẽ bị “cấm cửa” làm ăn với Mỹ.

Tháng 5/2018, Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA, bất chấp những phản đối từ các cường quốc trên thế giới – những bên ký tên trong thỏa thuận, bao gồm cả các đồng minh chính của Washington như Anh, Pháp, Đức, cũng như Nga và Trung Quốc.

Theo sau thông báo rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, các lệnh trừng phạt tái áp đặt không chỉ cấm các công ty Mỹ làm việc tại nước này mà còn ngăn cản các công ty nước ngoài đang làm việc ở Iran tiếp cận toàn bộ hệ thống ngân hàng và tài chính của Mỹ.

Video: Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !