• Zalo

Nhà ngoại giao Mỹ tuồn tài liệu cho tình báo Trung Quốc lĩnh án 40 tháng tù

Thế giới Thứ Tư, 10/07/2019 08:52:00 +07:00

Một nhà ngoại giao Mỹ bị kết án 40 tháng tù vì nói dối các nhà điều tra về số tiền nhận được từ các nhân viên tình báo Trung Quốc đổi lấy các tài liệu của Mỹ.

Bà Candace Marie Claiborne, 63 tuổi nhận tội âm mưu lừa gạt trong một vụ án cấp cao liên quan tới gián điệp Trung Quốc tiếp cận quan chức Mỹ để truy cập nguồn tin tình báo. 

Mức án mà bà này hiện phải đối mặt là 40 tháng tù giam và khoản tiền phạt 40.000 USD. 

Claiborne là chuyên gia quản lý văn phòng của Bộ Ngoại giao Mỹ có trụ sở tại Bắc Kinh và Thượng Hải, bắt đầu hợp tác với hai nhân viên tình báo của Bộ an ninh Trung Quốc vào năm 2007.

Claiborne nhận từ 2 người này hàng chục nghìn USD tiền mặt và quà tặng để đối lấy các tài liệu thông tin của Bộ Ngoại giao. 

my

Bà Candace Marie Claiborne. (Ảnh: Doynews) 

Theo các nguồn tin, phần lớn số tiền mà Claiborne nhận được chuyển về tài khoản của một người đàn ông trẻ sống cùng bà ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Theo cáo trạng được công bố tại Tòa án liên bang quận Washington năm 2017, các nhân viên an ninh Trung Quốc lo lót tiền học trong trường tạo mẫu, tiền thuê nhà, tiền mua một máy khâu, tiền đi nghỉ và các khoản khác cho người này theo yêu cầu của Claiborne. Có thông tin nói rằng quan hệ giữa 2 người này là họ hàng nhưng chưa được xác nhận. 

Cũng theo bản cáo trạng, bà Claiborne quen biết với ít nhất một trong số các nhân viên của Bộ an ninh Trung Quốc vào năm 2007 và nhân viên thứ hai vào năm 2012. 

Claiborne được cho là biết họ là đặc vụ Trung Quốc nhưng bị cám dỗ bởi mối quan hệ kiểu có chung lợi ích trong việc chia sẻ thông tin. 

Năm 2011, sau 4 năm làm việc, Claiborne được giao nhiệm vụ thu thập các đánh giá nội bộ về đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung Quốc. Tuy nhiên, các thông tin Claiborne cung cấp khi đó bị phàn nàn là "hữu ích nhưng đã có đầy trên internet”. 

Năm 2017, bà này bị bắt nhưng không bị buộc tội gián điệp. Tới tháng 4/2019, Claiborne thừa nhận âm mưu lừa gạt, nói dối các nhà điều tra, che giấu quan hệ với các đặc vụ nước ngoài. 

Theo ông John Selleck, quyền trợ lý giám đốc FBI, với tư cách nhân viên chính phủ Mỹ, bà Claiborne được ủy thác các thông tin đặc quyền. Ông này cũng nêu lên mối quan ngại trước việc tình báo Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào những người nắm giữ an ninh Mỹ. 

"Đây là mối đe dọa thường trực mà chúng ta phải đối mặt và bản án hôm nay cho thấy những ai phản bội lòng tin của người dân Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ", ông này nhấn mạnh. 

Hồi tháng 5, cựu nhân viên CIA Kevin Mallory, 62 tuổi bị kết án 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc.

Nhưng nghiêm trọng nhất phải kể tới trường hợp của cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee. Lee bị bắt vào tháng 1/2018, đang phải đối mặt với án tù chung thân vì bị nghi ngờ cung cấp cho Trung Quốc thông tin cần thiết để hạ bệ một mạng lưới cung cấp thông tin của CIA tại Trung Quốc từ năm 2010 đến 2012.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhà ngoại giao Mỹ tuồn tài liệu cho tình báo Trung Quốc lĩnh án 40 tháng tù" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin