Mỹ bắt nhà nghiên cứu Trung Quốc giấu ống nghiệm ‘vật liệu sinh học’ trong tất mang về nước

Thời sự quốc tếThứ Hai, 23/12/2019 12:10:57 +07:00
(VTC News) -

Nhà nghiên cứu Trung Quốc bị bắt tại sân bay ở Boston, Mỹ đầu tháng 12 vì nghi ngờ cố gắng ăn trộm các mẫu vật sinh học từ Mỹ mang về nước.

SCMP đưa tin, theo lời khai của một điệp viên FBI (Cục điều tra liên bang Mỹ), Zheng Zaosong, 29 tuổi, bị thẩm vấn tại sân bay quốc tế Logan ở Boston ngày 9/12 vì giấu các ống nghiệm lạ trong hành lý. Đặc vụ Kara Spice cho biết 21 ống nghiệm chứa “một chất lỏng màu nâu” dường như là “vật liệu sinh học” được phát hiện trong một chiếc tất khi kiểm tra hành lý của người này.

Anh ta đang bị điều tra vì cố gắng mang các mẫu vật sinh học về Trung Quốc mà không báo cáo, ngoài ra còn có “những tuyên bố sai, hư cấu và giả dối” trước nhân viên hải quan Mỹ.

Zheng là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Sun Yat-sen, Quảng Châu, Trung Quốc. Nhà nghiên cứu này làm việc tại bệnh viện Beth Israel tại Boston và dự định bắt chuyến bay về Bắc Kinh.

Mỹ bắt nhà nghiên cứu Trung Quốc giấu ống nghiệm ‘vật liệu sinh học’ trong tất mang về nước - 1

Bệnh viện tại Mỹ nơi Zheng đang làm nghiên cứu. (Ảnh: Wikipedia)

Theo đặc vụ, Zheng được hỏi nhiều lần về việc có mang theo vật phẩm sinh học hoặc nghiên cứu trong hành lý không nhưng đều phủ nhận. Sau đó anh ta được hộ tống vào phòng hành lý và được các nhân viên hải quan cho xem ống nghiệm tìm thấy trong hành lý đã kiểm tra của anh ta.

Khi được hỏi tại sao lại không báo cáo về những ống này, anh ta nói chúng không quan trọng và được một người bạn tên Zhang Tao đưa cho. Nhưng Zhang không thể giải thích tại sao lại giấu chỗ ống nghiệm.

Sau đó Zheng được đưa đến phòng thẩm vấn và thừa nhận đã ăn trộm 8 ống nghiệm từ phòng thí nghiệm bệnh viện Beth Israel và đã sao chép 11 ống nghiệm từ nghiên cứu của Zhang Tao. Zheng dự định mang những ống nghiệm này về bệnh viện Sun Yat-Sen Memorial để phân tích sâu hơn và hy vọng xuất bản được bài báo dưới tên mình nếu nghiên cứu thành công.

Các mẫu sinh học trong ống đang được kiểm tra và chưa rõ chúng chứa những gì.

Laptop của một người Trung Quốc khác cũng được tìm thấy trong hành lý của Zheng và FBI kết luận nó chứa tài liệu nghiên cứu sau khi điều tra sơ bộ. Zheng giải thích mang máy tính về Trung Quốc cho bạn vì nó không vừa với hành lý của người kia.

Người phát ngôn trường đại học Sun Yat-sen chưa đưa ra bình luận hôm 22/12. Theo trang web của bệnh viện Sun Yat-sen Memorial, một sinh viên tên Zheng Zaosong từng giành học bổng sinh viên xuất sắc năm 2018.

Vụ việc diễn ra khi căng thẳng và sự mất niềm tin giữa Mỹ và Trung Quốc trong các trao đổi nghiên cứu khoa học gia tăng.

Mỹ tăng cường kiểm tra và thắt chặt thị thực cho các nhà nghiên cứu và nghiên cứu sinh Trung Quốc trong một số lĩnh vực nhất định do lo ngại về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Tờ New York Times đưa tin vào tháng 11 rằng Viện Y tế Quốc gia và FBI đã bắt đầu một nỗ lực lớn để tìm ra các nhà khoa học đang đánh cắp nghiên cứu y sinh cho các quốc gia khác từ các tổ chức trên khắp nước Mỹ.

Trung Quốc, trong khi đó, yêu cầu Mỹ đối xử với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu Trung Quốc một cách công bằng.

Phương Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn