• Zalo

Nhà nghiên cứu hóa học 14 tuổi ở phòng thí nghiệm đại học danh tiếng nước Mỹ

Giáo dục Thứ Sáu, 06/12/2019 16:52:00 +07:00

14 tuổi, chưa tốt nghiệp đại học nhưng Daniel Liu trở thành nhà nghiên cứu hóa học trẻ nhất phòng thí nghiệm Đại học Michagan, Mỹ.

Daniel Liu, 14 tuổi, từng có nghiên cứu đăng trên tờ Journal of the American Chemical Society (JACS). Cậu bé là thành viên mới và trẻ nhất của phòng nghiên cứu hóa học Melanie Sanford, Đại học Michagan ở Ann Arbor. 

Liu đang học để lấy bằng đại học kép về hóa học và khoa học máy tính trong 4 năm tới.

liu-1

Daniel Liu trong phòng thí nghiệm.

Năm 10 tuổi, Liu biết mong muốn của mình là theo đuổi ngành Hóa. Năm 2015, Liu tham gia cuộc thi Bạn là nhà Hóa học và là người trẻ nhất giành chiến thắng với giải thưởng 10.000 USD. Nhờ chiến thắng này cậu bé được gặp Tổng thống Mỹ Obama tại Nhà Trắng.

Liu là thành viên duy nhất làm việc ở phòng thí nghiệm Sanford mà chưa tốt nghiệp đại học. Cậu bé bước vào trung học khi mới 13 tuổi. Sau đó Liu tham gia các khóa học tại Đại học Toledo ở Ohio thông qua chương trình tuyển sinh kép ở trường cấp 3.

Tại Toledo, Liu làm việc trong phòng nghiên cứu Michael Young. Năm 13 tuổi cậu là đồng tác giả của nghiên cứu. Sau khi tham gia rất nhiều khóa học cấp đại học, Liu quyết định chuyển sang Michigan vào tháng 9/2019. Hiện cậu bé làm việc 10 tiếng/tuần tại phòng nghiên cứu Sanford và có 12 tín chỉ khóa học, hai trong số đó là dành cho các nghiên cứu.

Liu đang hợp tác với Ellen Aquilera, một sinh viên đã tốt nghiệp đại học thuộc nhóm Sanford trong một dự án điều chỉnh các phân tử hoạt động sinh học.

Trở ngại khi là nhà nghiên cứu trẻ 

Bà Melanie Sanford, người sáng lập ra phòng thí nghiệm Sanford cho rằng làm việc với Liu không khác gì khi làm việc với các sinh viên lớn hơn cậu, thậm chí là còn dễ dàng hơn, vì Liu có nhiều kinh nghiệm.

Liu cho biết anh không muốn bị đối xử khác với bất cứ sinh viên nào làm việc cùng trong phòng lab. Trong phòng nghiên cứu, Liu luôn mang lại một không khí rất tươi trẻ, với thái độ và cách nhìn mọi việc rất tích cực, Sanford nhận xét.

liu-2

Bà Melanie Sanford hướng dẫn Liu trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, Liu cho rằng việc là một nhà nghiên cứu trẻ nhất trong phòng thí nghiệm lại là "con dao hai lưỡi". “Lợi ích là mọi người sẽ nghĩ mình thật siêu nhưng cản trở là nhiều người sẽ không tin tôi có thể làm được điều đó”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Liu muốn tiếp tục theo đuổi hóa học, khoa học máy tính hoạc là cả hay. “Với hóa học, tôi sẽ làm các nghiên cứu học thuật, còn với khoa học máy tính tôi có thể tìm một công việc ở Google hoặc một nơi nào tương tự thế” – Liu nói.

Gia An
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin