• Zalo

Nhà nghiên cứu Giang Quân đoạt Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 24/09/2015 08:25:00 +07:00

Giải thường Bùi Xuân Phái lần thứ 8 chính thức khởi động. Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 8 với chủ đề Vì tình yêu Hà Nội đã chính thức được khởi động.

(VTC News) - Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 8 với chủ đề Vì tình yêu Hà Nội đã chính thức được khởi động.

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội được tổ chức nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.
bùi xuân phái
Hệ thống giải thưởng gồm: 1 Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cùng 3 giải đồng hạng là giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội, giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội  và giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.

Trải qua 7 mùa giải, giải thưởng được trao hàng năm, đã trở thành ngày hội”của những tình yêu Hà Nội. Giải thưởng lần thứ 8 năm nay tiếp tục được tổ chức trọng thể với nhiều nội dung đa dạng. 

Năm nay đã đón nhận một mùa giải bội thu với những đề cử nặng ký và rất giàu tính phát hiện. Đó là đề cử Giải thưởng Lớn cho nhà nghiên cứu về Hà Nội Giang Quân.

Sinh năm 1927, năm nay đã ngót nghét 90, dù tuổi cao sức yếu, nhưng ông vẫn miệt mài viết sách trên giường bệnh về chủ đề Thủ đô ngàn năm văn hiến. Trong đó, cuốn ông tâm đắc là cuốn về phong tục, tập quán, lễ hội vùng Hà Nội mở rộng. Cuốn sách sắp hoàn thành và ra mắt độc giả trong thời gian tới.
bùi xuân phái
Hội đồng giám khảo giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm nay tiếp tục có sự tham gia của các nhân vật có uy tín như: GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội sử học Việt Nam; nhà báo Ngô Hà Thái, Phó Tổng giám đốc TTXVN; nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội VHNT Hà Nội; đặc biệt có sự bổ sung một thành viên mới là Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Tại các phiên họp chung khảo, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn ra 10 đề cử cho các hạng mục: Giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, giải Việc làm và giải Ý tưởng. Các đề cử này được Hội đồng giám khảo lựa chọn từ hàng chục ứng viên do ban sơ khảo tập hợp.
bùi xuân phái
Trên cơ sở 10 đề cử chính thức, Hội đồng giám khảo giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội đã bình xét giải thưởng qua 2 vòng chung khảo. 
Xuất phát từ chất lượng thực tế của các đề cử năm nay, Hội đồng giám khảo đã chọn 1 Giải thưởng Lớn, 01 giải Việc làm, 01 giải Ý tưởng; riêng hạng mục giải Tác phẩm thì Hội đồng giám khảo quyết định trao giải cho 2 đề cử. Ban tổ chức đã nhất trí với kết quả này của Hội đồng giám khảo.

Nhà nghiên cứu Hà Nội Giang Quân đã được trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội. Ông đã dành cả cuộc đời nghiên cứu về Hà Nội, được ví là “cuốn từ điển sống về Hà Nội”. Trị giá giải thưởng Lớn là 20 triệu đồng.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội trị giá 8 triệu đồng được trao cho 2 tác giả đồng hạng. Tác phẩm “Hà Nội Capital” do TS Michael Waibel (Viện Địa lý - Đại học tổng hợp Hamburg làm Chủ biên). 

Cuốn sách bằng ba thứ tiếng (Đức, Việt, Anh) này, với trên 600 bức ảnh minh họa đã phản ánh đời sống muôn mặt của Hà Nội đang phát triển – với những góc nhìn so sánh cũng như trong hình dung của cư dân – nhằm góp phần vào việc bảo tồn vẻ đẹp của thành phố tuyệt vời này. 

Chùm 2 tác phẩm về Hà Nội gồm A đây rồi Hà Nội 7 món và Cậu ấm của nhà văn Trần Chiến. Chùm tác phẩm này đã “vẽ” lại Hà Nội bằng nhiều mảng màu, nét họa khác nhau, nhằm làm nổi bật tính cách riêng của Hà Nội giữa những thăng trầm.

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội trị giá 8 triệu đồng được trao cho việc thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển thủ đô (Đại học Quốc gia Hà NộiỦy ban Nhân dân thành phố Hà Nội). Đây là ngôi nhà chung của các nhà khoa học “vì tình yêu Hà Nội”, là đầu mối tổ chức triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội. 

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội cũng trị giá 8 triệu đồng được trao cho đề án nghiên cứu phục dựng không gian Điện Kính Thiên tại Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội.

Đề án nhằm “tái sinh” trước hết bằng công nghệ 3D không gian kiến trúc của Điện Kính Thiên, góp phần đánh thức quá khứ Hoàng Thành Thăng Long.

Hân Lê

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: