• Zalo

Nhà nghèo, Liverpool và Everton chung tiền xây sân mới

Thể thao Chủ Nhật, 10/10/2010 04:14:00 +07:00

(VTC News) - Khó khăn tài chính khiến ý tưởng để 2 kình địch không đội trời chung Everton và Liverpool chung sân xuất hiện.

(VTC News) - Khó khăn tài chính khiến ý tưởng để 2 kình địch không đội trời chung Everton và Liverpool chung sân xuất hiện.

Thoạt chừng nghe qua, ta có thể liên tưởng tới cảnh sinh viên… chung tiền phòng trọ. Và thực tế cho thấy trong cảnh tiền bạc khó kiếm mà chi phí sân bãi cứ ngày một leo thang, giải pháp chung sân là tốt nhất.

Thực tế có không ít CLB tại châu Âu áp dụng giải pháp này nếu khoảng cách địa lý không quá lớn mà trong đó có 2 đội bóng thành Milan, Bayern Munich cùng 1860 Munich hay Lazio và AS Roma… Nhưng ở Anh, đây là chuyện hầu như không xảy ra khi hầu hết các đội bóng đều có SVĐ riêng, thậm chí có những sân nằm cách nhau chưa đến 1km.

Ở Anh, sân bóng nhiều đến mức có những sân chỉ cách nhau chưa đầy 1km.

Tình hình tài chính của 2 đội bóng thành phố Cảng đều không ổn định. Everton thì năm này qua năm khác chật vật chuyện tiền nong, và hiện họ còn đang đắn đo xem có nên gia hạn hợp đồng với Steven Pienaar không vì sợ vượt quỹ lương. Trong khi đó ông hàng xóm sinh sau nhưng nhiều danh tiếng hơn lại đang nợ ngập đầu trong khoản tiền gần 300 triệu bảng cùng một cuộc nội chiến tranh giành quyền sở hữu.

Nhiều chuyên gia tài chính của Anh đã đề xuất ý tưởng cho cả 2 đội bóng thi đấu cùng trên một sân và sân này sẽ là Stanley Park, dự án đang dang dở của Liverpool vì thiếu tiền. Huyền thoại của The Kop, Ray Houghton bày tỏ sự ủng hộ với dự án này: “Manchester United luôn thu hút 75.000 khán giả đến Old Trafford mỗi trận đấu, Arsenal luôn thu về hơn 1 triệu bảng tiền vé mỗi tuần nhờ Emirates. Trong khi đó cả hai CLB của thành phố đều không đạt được những con số trên. Tôi biết người hâm mộ muốn có sân riêng cho đội bóng con cưng của mình nhưng đôi lúc ta phải thay đổi để đáp ứng tình hình hiện tại”.

Anfield (trên) và Goodison Park (dưới) chỉ cách nhau bởi công viên Stanley.

Simon Inglis, tác giả của đề án SVĐ Vương quốc Anh phục vụ cho Olympic 2012, cho biết: “Liverpool muốn có một SVĐ mới và họ đã được cấp đất để thực hiện dự án. Everton cũng muốn rời Goodison Park. Đây là cơ hội tuyệt vời để cả 2 CLB cùng hướng tới xây dựng một sân mới có sức chứa đáp ứng yêu cầu cho một trận chung kết Champions League”.

Mặc dù vậy, ý tưởng này sẽ còn phải gặp nhiều trở ngại để trở thành hiện thực. Phần vì sự thù địch giữa 2 đội kéo dài hơn 1 thế kỷ qua (sân Anfield là sân cũ của Everton cuối thế kỷ XIX) có thể dẫn đến những bất ổn trong quản lý an ninh, đặc biệt khi derby Merseyside diễn ra.

Mặt khác, chung sân có thể tiết kiệm chi phí nhưng cũng khiến các CLB không thể tự chủ về mặt tài chính dẫn đến hiện tượng “cá lớn nuốt cá bé”. Bayern Munich và 1860 Munich đã từng chung sân Allianz Arena cho đến cách đây 4 năm khi 1860 Munich suy sụp và buộc phải bán lại 50% quyền sở hữu sân cho Bayern. Ngày nay họ vẫn thi đấu trên sân này nhưng phải trả tiền thuê sân với mỗi trận thi đấu cho Bayern. Và biết đâu điều này cũng sẽ xảy ra với Everton?

Hoàng Quân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều