Nhà máy xử lý rác thải khởi công, dân bồng con lên núi phản đối

(VTC News) - Lo ngại việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải sẽ gây ô nhiễm, hàng trăm người dân ở xã miền núi Hà Tĩnh đã kéo nhau, bồng bế cả con lên núi để phản đối việc thi công.

Mấy ngày gần đây, hàng trăm người dân ở hai xã Hà Linh và Hương Thủy của huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) đã kéo nhau lên một ngọn núi tại địa phương để phản đối việc khởi công, xây dựng nhà máy xử lý rác thải với tổng vốn đầu tư hơn 150 tỉ đồng.

Nha may xu ly rac thai khoi cong, dan bong con len nui phan doi hinh anh 1

Hàng trăm người dân kéo nhau lên núi phản đối việc khởi công, xây dựng nhà máy xử lý rác thải.

Theo phản ánh của người dân, sự việc bắt đầu từ ngày 12/2, khi đơn vị thi công tiến hành đóng cọc, căng dây, huy động máy chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại một ngọn núi thuộc địa bàn xóm 13, xã Hương Thủy (Hương Khê).

Hàng trăm người dân từ già đến trẻ đã bỏ việc đồng áng, đồng loạt kéo nhau lên núi để phản đối việc thi công, xây dựng nhà máy. Thậm chí, một số phụ nữ còn bồng bế cả con, cháu đi theo để gây áp lực. 

Họ cho biết, sỡ dĩ phản đối là vì khu vực xây dựng nhà máy nằm trên các ngọn núi, gần với khu vực sông Ngàn Sâu, là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân nên sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

“Địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt ở đây là không hợp lý, khu vực này nằm gần sông suối, gần khu dân cư nên nếu đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường. Đây là lý do tôi và mọi người lên đây để phản đối nhà máy thi công”, anh Nguyễn Văn Điệp (trú xóm 6, xã Hà Linh) nói.

Bế cả đứa con 2 tuổi lên núi phản đối, chị Nguyễn Thị Tam (trú xóm 7, xã Hương Thủy) bức xúc phản ánh: “Xây dựng nhà máy xử lý rác thải cả trăm tỉ mà dân không hề được bàn bạc, lấy ý kiến là không đúng.

Chúng tôi lo ngại nếu đi vào hoạt động, dự án này sẽ gây ô nhiễm môi trường. Giờ không phản đối thì đến khi nhà máy xây dựng rồi thì có phản đối cũng không được nữa”.

Hầu hết, theo nguyện vọng của người dân 2 xã Hà Linh và Hương Thủy thì việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải là cần thiết. Tuy nhiên, xây dựng nơi có địa hình cao, đầu nguồn nước sinh hoạt, gần với nhà dân là không hợp lý. Cần phải di chuyển đến nơi khác để xây dựng, tránh ảnh hưởng về sau.

Nha may xu ly rac thai khoi cong, dan bong con len nui phan doi hinh anh 2

Một số người dân bỏ việc đồng áng, bế con lên núi để phản đối việc xây dựng nhà máy.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Lê Xuân Phú - Chủ tịch UBND xã Hà Linh cho biết, Dự án nhà máy xử lý rác thải nằm hoàn toàn ở xã Hương Thủy nhưng một số người dân xóm 6 và 7 (xã Hà Linh, gần khu vực nhà máy) đã đứng lên phản đối. Thời điểm hiện tại, số người dân kéo đến phản đối thi công có giảm nhưng vẫn còn tiếp diễn.

“Nếu dự án ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân thì dân có quyền kiến nghị ý kiến, song việc dân tập trung đông người, kéo nhau lên núi cản trở thi công là không đúng. Hiện xã đang tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân đồng thuận chủ trương xây dựng nhà máy”, ông Phú nói.

Ngày 19/2, trao đổi với PV VTC News, ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, Dự án nhà máy xử lý rác thải trên được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt chủ trương với tổng vốn đầu tư trên 150 tỉ đồng, (giai đoạn 1 gần 20 tỉ đồng).

Theo ông Huấn, do nhà máy xử lý rác thải cũ của huyện đã quá tải, vị trí không phù hợp, gây ảnh hưởng đến người dân nên thời gian qua, huyện đã đề xuất với tỉnh cho xây dựng nhà máy mới để đáp ứng về nhu cầu xử lý rác thải cũng như môi trường trên địa bàn.

Nha may xu ly rac thai khoi cong, dan bong con len nui phan doi hinh anh 3

Nhiều công nhân, máy móc của đơn vị thi công phải dừng hoạt đồng nhiều ngày bởi sự phản đối của người dân địa phương.

“Sau khi khảo sát, chúng tôi thấy ngọn đồi tại xóm 13, xã Hương Thủy đáp ứng tất cả các điều kiện về khoảng cách dân cư, vệ sinh môi trường nên ngày 12/2 đã cho đơn vị thi công là Công ty XNK TM&XD Hoàng Ngọc (có địa chỉ tại thị trấn Hương Khê) đến khởi công xây dựng.

Tuy nhiên, một số người dân ở gần khu vực của hai xã Hà Linh và Hương Thủy đã không hiểu và đồng tình nên đã kéo nhau cản trở việc thi công”, ông Huấn nói.

Cũng theo vị chủ tịch huyện Hương Khê, việc xây dựng nhà máy là rất cần thiết, nếu đưa vào hoạt động, nhà máy sẽ giải quyết được toàn bộ rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện. Sắp tới, huyện sẽ tổ chức đối thoại để người dân hiểu và chấp hành chủ trương xây dựng nhà máy.

>>> Đọc thêm:  Sự thật kinh hoàng trong cơ sở tái chế rác thải y tế bất hợp pháp

Video: Công ty xử lý rác thải 'trả' lại 'núi' rác cho khách hàng chây ì

Phan Hiếu
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa