• Zalo

Nhà máy ô tô VinFast sắp xác lập nhiều kỷ lục thế giới

Kinh tế Thứ Năm, 13/06/2019 10:19:00 +07:00

Ngay sau khi công bố lễ khánh thành, Nhà máy sản xuất ô tô VinFast sẽ xác lập nhiều kỷ lục thế giới và những cái "duy nhất" ở Việt Nam.

Ngày mai (14/6), Tập đoàn Vingroup sẽ tổ chức lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng, sau gần 2 năm khởi công xây dựng.

Đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết, sau buổi lễ khánh thành này, nhiều kỷ lục thế giới sẽ được VinFast xác lập, gồm: Hoàn thành nhà máy hiện đại hàng đầu thế giới chỉ trong 21 tháng (thế giới từ 3-6 năm); ra xe mẫu chỉ sau 11 tháng từ khi khởi công nhà máy (thế giới từ 3-5 năm) và ra xe thương mại sau chưa đầy 2 năm.

nha may vinfast tai hai phong

  Nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng.

Ngoài ra, Nhà máy ô tô VinFast có quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới, trong đó có xưởng dập duy nhất tại Việt Nam có năng lực tự dập các tấm lớn – là các cấu phần chính của thân vỏ xe (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe) trong khi các nhà máy tại Việt Nam chỉ dập được tấm nhỏ và phải nhập khẩu tấm lớn về lắp ráp.

VinFast còn có xưởng động cơ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ, theo tiêu chuẩn cao của châu Âu và đây là một mốc đặc biệt có tính chất bước ngoặt trong công nghiệp ô tô, khẳng định Việt Nam đã thực sự sản xuất và làm chủ phần cốt lõi của công nghiệp ô tô, vượt hẳn ngưỡng gia công, lắp ráp đơn thuần.

Bên cạnh đó, VinFast có xưởng hàn thân vỏ ô tô hiện đại bậc nhất Đông Nam Á với 1.200 robot ABB vận hành hoàn toàn tự động theo tiêu chuẩn công nghiệp 4.0; các robot được kết nối với nhau, có khả năng tự hiểu và tự vận hành theo lập trình sẵn.

Đối với xưởng Sơn của VinFast tự động hóa tối đa và hoàn toàn “sạch” không bị ô nhiễm mùi sơn độc hại do được xử lý hiện đại.

DJI_0002 copy 3

Triển lãm mẫu xe ô tô Vinfast tại Hà Nội năm 2018. 

Theo đại diện Tập đoàn Vingroup, sự kiện khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast không chỉ là sự kiện của một doanh nghiệp. Đây là sự kiện bước ngoặt, có tính lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đánh dấu mốc mới cho thấy công nghiệp ô tô Việt bước lên một nấc thang mới: sản xuất (sau 30 năm chỉ gia công, lắp ráp).

Thay vì tham gia chuỗi giá trị của các thương hiệu nước ngoài, lần đầu tiên, với VinFast – Việt Nam làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu. Trong chuỗi giá trị Việt Nam do VinFast làm chủ - các thương hiệu hàng đầu trong ngành ô tô quốc tế như BMW, Magna, AVL, Boss, Siemens... tham gia như những cấu phần. Nói cách khác, nhà máy VinFast đã đánh dấu bước tiến của công nghiệp ô tô Việt Nam từ làm thuê lên làm chủ.

Với việc khánh thành nhà máy VinFast, Việt Nam đã chính thức ghi danh là một nước có công nghiệp ô tô trên bản đồ công nghiệp thế giới.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin