• Zalo

Nhà máy ở Ả-rập Xê-út bị tấn công, nguồn cung dầu toàn cầu thế nào?

Kinh tế Thứ Ba, 17/09/2019 08:12:00 +07:00

Vụ tấn công nhằm vào Ả-rập Xê-út hôm 14/9 đã làm gián đoạn 1/2 sản lượng dầu mỏ của nước này, tương đương 5% nguồn cung hàng ngày trên toàn cầu.

Ả-rập Xê-út từ lâu được coi là một trong những trung tâm sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới. Đây cũng là quốc gia sản xuất dầu lớn duy nhất có khả năng dự phòng đáng kể để nhanh chóng bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt nào về nguồn cung do chiến tranh hoặc thiên tai.

Theo Reuters, các nguồn tin trong ngành cho biết, Ả-rập Xê-út có thể sẽ khôi phục nguồn cung trong vòng vài ngày. Việc ngừng cung cấp kéo dài sẽ khiến giá dầu tăng, đồng thời thúc đẩy sản xuất dầu đá phiến của Mỹ.

Mỹ đã vượt Ả-rập Xê-út để trở thành nước xuất khẩu dầu nhiều nhất thế giới sau khi xuất khẩu dầu thô của nước này tăng trên 3 triệu thùng/ngày, IEA cho biết ngày 12/9. Điều đó đã nâng tổng xuất khẩu dầu thô và sản phẩm tinh chế của Mỹ lên gần 9 triệu thùng/ngày.

dau_mo1

 Một kho dầu mỏ của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Các nhà phân tích cho rằng Mỹ đang sản xuất khoảng 15% nguồn cung dầu toàn cầu.

Trước vụ tấn công nhằm vào Ả-rập Xê-út, nguồn cung dự phòng cho thế giới của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào khoảng hơn 3,21 triệu thùng/ngày. Trong đó, Ả-rập Xê-út có công suất dự phòng 2,27 triệu thùng/ngày.

Phần còn lại hầu hết do Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất nắm giữ. Iran và Venezuela cũng có một số khả năng dự phòng. Tuy nhiên, cả hai quốc này đều chịu lệnh trừng phạt do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt. Sản lượng dầu xuất khẩu dầu của Iran đã giảm hơn 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 4.

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng đã tác động đến ngành dầu mỏ của Venezuela. Tuy nhiên, sản lượng của Venezuela đã giảm tự do trong nhiều năm. Và công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA dường như không thể thúc đẩy sản xuất nhiều ngay cả khi các lệnh trừng phạt được nới lỏng.

dau_mo2

Sản lượng dầu mỏ của OPEC. (Ảnh: Reuters) 

Các nhà phân tích dự đoán sản lượng của Venezuela sẽ ổn định ít nhiều ở mức hiện tại khoảng 700.000-800.000 mỗi ngày từ giờ đến cuối năm. Còn sản lượng dầu của Iran được dự báo sẽ giảm hơn nữa.

Công ty tư vấn Energy Aspects dự đoán công suất dự phòng của OPEC sẽ giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày trong quý IV/2019, so với mức 2 triệu thùng/ngày trong quý II/2019.

Thành viên của OPEC, Libya, đang chìm trong cuộc nội chiến, đe dọa khả năng tiếp tục bơm dầu. Một sự gián đoạn lớn khác của Libya sẽ khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn và làm nổi bật việc thiếu công suất dự phòng. Xuất khẩu của Nigeria cũng bị gián đoạn.

Ngày 14/9, IEA cho biết, các thị trường vẫn được cung cấp tốt bất chấp sự gián đoạn của Ả-rập Xê-út .

Ông Christyan Malek, người đứng đầu phòng nghiên cứu dầu và khí đốt của châu Âu, Trung Đông và châu Phi tại J.P. Morgan cho biết sẽ cần 5 triệu thùng dầu/ngày trong vòng 5 tháng để đưa nguồn cung dầu thô toàn cầu trở về mức trung bình 40 năm.

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin